Thứ ba,  06/06/2023

Phát hiện kho hàng lậu số lượng lớn tại cảng Mỹ Đình

Một phần số lượng hàng hóa không có nguồn gốc tại kho.

Sau hơn một ngày kiểm đếm, lực lượng chức năng mới thống kê được hơn 100 nghìn sản phẩm gồm nhiều chủng loại mặt hàng không có giấy tờ, nguồn gốc xuất xứ, nghi bị làm giả tại một kho hàng trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

Ngoài ra, còn có hơn 20 bao hàng hóa khác đang tiếp tục được thống kê, làm rõ.

Cụ thể, ngày 16-7, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Đội QLTT số 6 thuộc Cục QLTT Hà Nội phối hợp Tổ 368 (Tổ công tác về Thương mại điện tử – Tổng Cục QLTT) đã tiến hành kiểm tra Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong (thuộc Công ty TNHH MTV Chuyển phát nhanh Thuận Phong – Chi nhánh Hà Nội) nằm trong khuôn viên Cảng ICD Mỹ Đình, số 17 Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Người đứng đầu Chi nhánh là ông Fang Hong Yuan, quốc tịch Trung Quốc.

Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở có xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động Chi nhánh; Giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh; Giấy phép hoạt động bưu chính số 276 của Bộ Thông tin và Truyền thông còn hiệu lực. Đơn vị này được cung ứng dịch vụ bưu chính với các nội dung: Dịch vụ thư có địa chỉ nhận có khối lượng đơn chiếc đến 2kg; Cung ứng trong phạm vi liên tỉnh (63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương).

Tuy nhiên, thực tế kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện số lượng hàng hóa rất lớn được đóng trong các thùng các-tông, bao tải, túi ni lông…, bên ngoài có dán các thông tin về chủ hàng như: Tổng kho Thanh Vân, Shop Hồng Thắm, Shop Hương Ngát… đang tập kết tại Cơ sở dịch vụ bưu chính Thuận Phong để chuẩn bị chuyển phát.

Kiểm đếm đến chiều 17-7, Đoàn kiểm tra đã phát hiện các mặt hàng gồm: Chăn ga các loại mang nhãn Zara Home; quần áo Adidas, ấm đun nước điện, mặt nạ đắp mặt, táo sấy khô đóng hộp, cao xoa bóp, kem đánh răng, xịt khoáng, mỹ phẩm dưỡng da, dầu gội đầu, dầu xả, sữa bột, bóng đèn ô tô, xe máy, đui đèn cảm ứng, máy tập thể lực, đồ gia dụng các loại, sản phẩm tiết kiệm điện (loại thiết bị đã được cảnh báo là lừa dối người tiêu dùng), các loại miếng dán giảm cân, tiêu mỡ chưa đóng bao bì và có bao bì kèm theo thể hiện mã vạch và sản xuất tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… Tổng số hàng hóa hơn 100.000 sản phẩm. Ngoài ra còn hơn 20 bao hàng hóa đang được tiếp tục kiểm đếm.

Toàn bộ số hàng trên, doanh nghiệp này chỉ cung cấp được một hóa đơn giá trị gia tăng số 0000274 ngày 02-7-2020 kèm tờ khai hải quan số 103339218401 về 340 máy tập bụng TOSHIKO. Thực tế đối chiếu đối với hàng hóa cụ thể thì không trùng khớp về chủng loại, kích thước. Ngoài ra cơ sở không xuất trình được hóa đơn chứng từ gì khác.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để xác minh, làm rõ chủ hàng cụ thể của từng lô hàng lậu, hàng có dấu hiệu giả sở hữu trí tuệ, hàng có dấu hiệu giả xuất xứ cũng như các hàng hóa không đúng với bản chất, công dụng của hàng hóa (lừa dối người tiêu dùng) và các vi phạm khác. Đoàn kiểm tra phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đại điện pháp lý của các nhãn hàng đang được bảo hộ tại Việt Nam như Zara, Adidas… để xác nhận hàng thật, hàng giả đối với các hàng hóa có liên quan.

Đại diện Đội QLTT số 1 nhận định, cơ sở kinh doanh này nằm ẩn trong khu vực Cảng ICD Mỹ Đình nên rất khó phát hiện vì thường bị lẫn đối với hoạt động thông quan của lực lượng hải quan. Đây là vụ việc điển hình của thủ đoạn kinh doanh trái phép mới. Cụ thể là lợi dụng công nghệ số, thương mại điện tử và loại hình kinh doanh bưu chính để vận chuyển và tiêu thụ hàng lậu, hàng giả xuất xứ, hàng giả sở hữu trí tuệ, hàng cấm, thậm chí lừa dối người tiêu dùng…

Thời gian qua, việc vận chuyển hàng lậu, hàng giả qua đường hàng không, bưu chính, chuyển phát diễn ra khá phổ biến. Ban chỉ đạo quốc gia về chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã đề nghị các bộ, ngành liên quan đưa ra nhiều giải pháp để ngăn chặn tình trạng trên, nhưng thực tế vẫn rất phức tạp.

Theo Nhandan