Thứ năm,  24/06/2021

Bắt lô thuốc lá giả trị giá 30 tỷ đồng

Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho biết, lực lượng QLTT Hải Phòng vừa phối hợp với Cục Hải quan Hải Phòng bắt giữ hơn 1 triệu bao thuốc lá giả nhãn hiệu 555 được đóng trong 2 container tại cảng Đình Vũ.
Lô thuốc lá giả trị giá khoảng 30 tỷ đồng bị lực lượng chức năng bắt giữ. 
Qua công tác thu thập thông tin, nắm tình hình, Cục QLTT Hải Phòng phối hợp với Đội Kiểm soát hải quan phát hiện 2 container được vận chuyển trên tàu Bright Laem Chabang/1825N từ cảng Sihanoukville (Campuchia) về cảng Đình Vũ.

Doanh nghiệp gửi hàng là Wong’s Enterprise Limited (Campuchia), hàng hóa là thuốc lá. Thông tin ban đầu cho thấy người nhận hàng đã từ chối nhận hàng.

Xác định lô hàng có dấu hiệu vi phạm pháp luật, lực lượng chức năng đã kiểm tra và giám định 2 lô hàng trên.

Theo kết quả khám xét mới đây, hàng hóa là thuốc lá điếu có nhãn hiệu 555 (được xác định là giả mạo nhãn hiệu), số lượng hơn 1 triệu bao. Đây là vụ việc vi phạm pháp luật về hàng giả liên quan đến thuốc lá với số lượng được xem là lớn nhất từ trước đến nay do Hải quan Hải Phòng phát hiện, bắt giữ.

Cơ quan chức năng cho biết, các đối tượng sử dụng thủ đoạn tinh vi, có tổ chức, lợi dụng chính sách của Nhà nước đối với hàng hóa quá cảnh, gửi kho ngoại quan, tạm nhập tái xuất… để thực hiện các hành vi vi phạm để vận chuyển hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam sang nước thứ 3 thông qua hệ thống cảng biển tại khu vực Hải Phòng. Các đối tượng móc nối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài để thực hiện các hành vi vi phạm mang tính xuyên quốc gia.

Vụ việc đang được lực lượng chức năng tiếp tục điều tra để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh sát biển bắt giữ khoảng 1.000 kiện thuốc lá bất hợp pháp

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết, Đoàn trinh sát số 1 vừa phát hiện và bắt giữ tàu đang vận chuyển khoảng 1.000 kiện thuốc lá các loại.

Cụ thể, vào hồi 14h ngày 11/9 tại vùng biển giáp ranh Hải Phòng-Quảng Ninh, tổ công tác Đoàn trinh sát số 1 phát hiện tàu HD 1124 do ông Phùng Văn Cường (trú tại Nhân Huệ, Chí Linh, Hải Dương) làm chủ tàu và ông Trần Văn Tiến (trú tại Hải Yên, Móng Cái, Quảng Ninh) làm thuyền trưởng cùng 1 thuyền viên không có chứng chỉ chuyên môn có dấu hiệu nghi vấn nên đã yêu cầu dừng và kiểm tra tàu.

Qua kiểm tra, tổ công tác phát hiện trên tàu đang vận chuyển gần 1.000 kiện (50.000 bao) thuốc lá các loại. Thuyền trưởng không xuất trình được chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng.

Lực lượng cảnh sát biển đã đưa tàu về bến Gót (Hải Phòng) để tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý theo quy định.

Theo Chinhphu