Thứ sáu,  24/09/2021

Lộc Bình đổi mới công tác tuyên truyền pháp luật

(LSO) – “Lộc Bình là huyện có nhiều đổi mới, sáng tạo, đa dạng hóa hình thức phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL). Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức chấp pháp luật của Nhân dân” – đó là nhận định của ông Dương Công Luyện, Trưởng Phòng PBGDPL và Theo dõi thi hành pháp luật, Sở Tư pháp.

Nếu như trước đây, công tác tuyên truyền pháp luật chủ yếu được triển khai bằng hình thức tuyên truyền miệng đơn điệu dựa trên văn bản, thì trong 4 năm trở lại đây, các ban ngành, đoàn thể và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã đổi mới, đa dạng hóa các hình thức PBGDPL.

Ông Lương Văn Chầm, Trưởng Phòng Tư pháp huyện Lộc Bình cho biết: Thời gian qua, phòng đã thực hiện nhiều giải pháp đổi mới, đa dạng hình thức PBGDPL. Trong đó, hạn chế tuyên truyền một chiều, yêu cầu báo cáo viên tăng cường đối thoại, trao đổi thông tin, giải đáp vướng mắc cho người dân. Đồng thời khuyến khích các đơn vị đẩy mạnh sân khấu hóa, phối hợp thực hiện tuyên truyền pháp luật tạo sự đồng bộ, hiệu quả.Từ đầu năm 2020 đến nay, toàn huyện đã tổ chức được gần 700 cuộc PBGDPL với trên 36 nghìn lượt người tham gia.

Các thí sinh tham gia hội thi tìm hiểu pháp luật do UBND thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình tổ chức tháng 10/2020

Nổi bật trong đổi mới công tác PBGDPL huyện Lộc Bình đó là tổ chức các hội thi tìm hiểu pháp luật. Từ năm 2017 đến nay, Phòng Tư pháp huyện đã phối hợp với UBND các xã tổ chức được gần 20 cuộc thi tìm hiểu pháp luật, thu hút trên 1 nghìn lượt người tham dự. Nội dung tập trung vào các vấn đề pháp luật như: đất đai, hôn nhân và gia đình, hòa giải ở cơ sở, bảo vệ rừng, an toàn giao thông…

Tiêu biểu, giữa tháng 10/2020 vừa qua, UBND thị trấn Lộc Bình đã tổ chức thành công hội thi tìm hiểu pháp luật với 12 đội thi, 38 thí sinh. Ông Nguyễn Đức Hợp, khu Hòa Bình cho biết: Tham gia thi, chúng tôi trải qua 3 phần: chào hỏi, trắc nghiệm kiến thức, xử lý tình huống. Đây là sân chơi bổ ích để chúng tôi trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, cập nhật kiến thức pháp luật mới. Từ đó tuyên truyền vận động người dân trong khu chấp hành tốt pháp luật.

Cùng đó, Phòng Tư pháp đã tham mưu cho UBND huyện nâng cao chất lượng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, thông qua các hội nghị tập huấn chuyên sâu, bồi dưỡng kỹ năng tuyên truyền pháp luật, hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ này. Hiện nay, huyện có 415 báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, 238/238 khu, thôn có tổ hòa giải ở cơ sở với 1.494 hòa giải viên, trung bình hằng năm phòng tổ chức 2 – 3 cuộc tập huấn cho báo cáo viên, hòa giải viên. Đây là lực lượng nòng cốt để thực hiện công tác PBGDPL, kịp thời giải quyết mâu thuẫn trong cộng đồng dân cư, hạn chế khiếu kiện vượt cấp. Trong 9 tháng đầu năm 2020, các tổ hòa giải của huyện đã hòa giải thành công 104/149 vụ việc, đạt tỷ lệ 70%.

Ngoài ra, để công tác PBGDPL đạt hiệu quả, các đoàn thể huyện duy trì các mô hình tuyên truyền pháp luật hiệu quả, tích cực tham gia phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền pháp luật đến hội viên, đoàn viên bằng nhiều hình thức. Ông Vy Văn Thanh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lộc Bình cho biết: Bên cạnh các phong trào của hội, chúng tôi chú trọng tuyên truyền pháp luật cho hội viên. Đặc biệt, hiện nay huyện đang duy trì 21/21 câu lạc bộ nông dân với pháp luật, với trên 150 thành viên. Qua mô hình này đã nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân, từ đó tuyên truyền cho đông đảo cộng đồng dân cư cùng thực hiện.

Bằng việc đổi mới, đa dạng hóa hình thức PBGDPL, ý thức tôn trọng, chấp hành pháp luật của người dân trên địa bàn huyện đã được nâng lên rõ rệt, hạn chế các hành vi vi phạm pháp luật, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện. Hằng năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm hơn 3%. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 12%, tỷ lệ hộ đạt gia đình văn hóa đạt 80,19%. Giai đoạn 2015 – 2020, tỷ lệ phạm pháp hình sự giảm 44,4% so với giai đoạn trước.

Thời gian tới, huyện tiếp tục đổi mới công tác PBGDPL, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong tuyên truyền. Đồng thời tăng cường phối hợp giữa các ban, ngành, đoàn thể đảm bảo công tác PBGDPL đồng bộ, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, đúng đối tượng, phù hợp với địa bàn.

DƯƠNG DUYÊN