Thứ tư,  25/05/2022

Công an tỉnh Lạng Sơn làm rõ vụ làm chết cây gỗ sưa có giá trị

LSO-Ngày 5/2/2021, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết đã điều tra làm rõ và tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can các đối tượng tưới nước hóa chất khiến cho cây gỗ sưa trong khuôn viên giữa Sở Kế hoạch – Đầu tư và Sở Nội vụ tỉnh Lạng Sơn bị khô héo và chết.


Thực nghiệm hiện trường hành vi đổ  hóa chất
vào gốc cây xưa của đối tượng Triệu Thị Quỳnh

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được thông tin một đối tượng đổ nước (nghi hóa chất) vào gốc cây gỗ sưa có giá trị làm cây bị khô héo. Đơn vị đã  khẩn trương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, trích xuất camera an ninh, rà soát, xác minh, điều tra bắt giữ đối tượng đổ hóa chất vào gốc cây sưa là Triệu Thị Quỳnh (sinh 1987, trú tại xã Yên Phúc, huyện Văn Quan).

Quá trình mở rộng điều tra đã làm rõ các đối tượng liên quan là Vũ Văn Thành (sinh 1981) và Ngô Văn Quang (sinh 1979, cùng trú tại thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) làm nghề môi giới, thu mua các loại gỗ để kiếm lợi nhuận.

Khoảng tháng 9/2020, Thành và Quang lên thành phố Lạng Sơn để tìm kiếm, thu mua gỗ cây sưa. Biết được cây gỗ sưa trong khuôn viên giữa Sở Kế hoạch – Đầu tư và Sở Nội vụ được trồng lâu năm có giá trị nếu thu mua sẽ thu lợi lớn, hai đối tượng tìm được khách mua với giá 55 tỷ đồng với điều kiện cây gỗ sưa bị chết.

Ngô Văn Quang đã đặt vấn đề nhờ Hoàng Thu Nguyệt (sinh 1990, trú tại khu Nam Quan, thị trấn Đồng Đăng) tìm người đổ hóa chất làm chết cây sưa. Nguyệt thuê Triệu Thị Quỳnh. Theo hướng dẫn của Vũ Văn Thành, Quỳnh ra chợ mua và pha chế hóa chất làm chết cây. Sau 2 lần đổ hóa chất vào cây, Quỳnh được trả công 10 triệu đồng.

Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

NGUYỆT MY - HUYỀN MỸ