Thứ tư,  06/07/2022

Tổ Thông tin Truyền thông: Đưa pháp luật đến vùng biên

(LSO) – Cùng với bảo vệ đường biên mốc giới, chủ quyền lãnh thổ, các đồn biên phòng đã phối hợp với chính quyền xã biên giới thành lập, duy trì các tổ thông tin truyền thông (TTTT). Đây là mô hình hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân biên giới. 

Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cho biết: Xuất phát từ tình hình thực tế, thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, Nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017 – 2021”, chúng tôi đã chỉ đạo thành lập tổ TTTT. Đồng thời, ban hành hướng dẫn cụ thể về quy mô tổ chức, nhiệm vụ, phương thức hoạt động, lộ trình triển khai mô hình để thống nhất tại 21 xã, thị trấn biên giới. Đây là mô hình tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, triển khai công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại ở khu vực biên giới.

Cán bộ Đồn Biên phòng Tân Thanh tuyên truyền quy định phòng, chống dịch Covid-19 và phát khẩu trang đến người dân xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Theo đó từ năm 2019, các đồn biên phòng, các xã, thị trấn biên giới đã thành lập 21 mô hình tổ TTTT. Mỗi tổ có 7 thành viên, gồm cán bộ đồn biên phòng, xã, thị trấn biên giới. Tổ TTTT hoạt động theo phương thức lưu động, bám sát các hội nghị do cấp xã tổ chức để lồng ghép tuyên truyền, hoặc tổ chức các buổi họp thôn bản khu dân cư. Các tổ TTTT tập trung tuyên truyền văn bản pháp luật về biên giới, phòng, chống tệ nạn xã hội, tội phạm, hôn nhân và gia đình, các chương trình phát triển kinh tế – xã hội, xây dựng nông thôn mới, đời sống văn hóa ở khu dân cư… Từ năm 2019 đến nay, các tổ TTTT đã phối hợp tuyên truyền tập trung được hơn 980 buổi, thu hút trên 130 nghìn lượt người nghe; tuyên truyền nhỏ lẻ được hơn 600 buổi với hơn 11 nghìn lượt người tham gia; tuyên truyền trên loa phát thanh tại các thôn, bản, khu được hơn 500 lần; phát hơn 30 nghìn tờ rơi, tờ gấp các loại.

Điểm nổi bật trong hoạt động đó là các tổ tổng hợp, biên tập nội dung pháp luật, chính sách mới, tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự, an ninh khu vực biên giới thành các bản tin để các thành viên đọc trực tiếp hoặc thu âm để phát trên hệ thống loa truyền thanh tại các thôn, bản, khu dân cư và khu vực cửa khẩu. Đại úy Hoàng Anh Dũng, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tân Thanh, Tổ phó Tổ TTTT xã Tân Thanh, Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: Đồn có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ hơn 13,4 km đường biên giới, phụ trách địa bàn 2 xã: Tân Thanh, Tân Mỹ. Do đó, chúng tôi phụ trách 2 tổ TTTT của 2 xã. Hình thức truyền thanh rất hiệu quả, đặc biệt trong thời điểm phòng, chống dịch Covid-19. Từ năm 2020 đến nay, 2 tổ TTTT đã truyền thanh được 70 cuộc cho Nhân dân của 2 xã biên giới. Đặc biệt từ năm 2021, chúng tôi được triển khai phần mềm chuyển đổi văn bản thành âm thanh để biên soạn các bản tin tuyên truyền mà không cần thu âm như trước, rất thuận lợi cho công tác truyền thanh.

Vừa tuyên truyền trực tiếp qua loa truyền thanh, các Tổ TTTT còn thực hiện hình thức tuyên truyền bằng tờ rơi, tờ gấp pháp luật. Đồng thời, phối hợp với tổ tuyên truyền văn hóa của đồn biên phòng, đội văn nghệ của các xã, thị trấn biên giới dàn dựng tiểu phẩm, kịch để thu hút đông đảo người xem, có giá trị giáo dục, thuyết phục sâu sắc. Ông Phương Văn Cung, thôn Còn Nàn, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc cho biết: Ở xã khó khăn, biên giới, chúng tôi ít có điều kiện tiếp xúc với các phương tiện thông tin đại chúng. Được bộ đội biên phòng, cán bộ xã thường xuyên tuyên truyền với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, hình ảnh tờ rơi rõ nét, tiểu phẩm sinh động về những vụ việc cụ thể, chúng tôi hiểu biết hơn về các quy định pháp luật như: phòng, chống bạo lực gia đình; tham gia tổ giác tội phạm; không được vượt biên trái phép, không sinh con thứ ba…

Có thể nói mô hình Tổ TTTT là một mô hình tuyên truyền pháp luật hiệu quả, làm chuyển biến về nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, góp phần giảm các hoạt động khiếu kiện trái pháp luật, đẩy lùi tệ nạn xã hội, các hủ tục lạc hậu, đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm, xây dựng đời sống văn hóa tốt đẹp, lành mạnh ở khu vực biên giới.

Nhờ phát huy vai trò của các tổ TTTT nói riêng, lực lượng bộ đội biên phòng nói chung trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cho Nhân dân, tình hình an ninh trật tự khu vực biên giới được giữ vững đồng thời thắt chặt tình quân dân. Từ năm 2020 đến nay, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho bộ đội biên phòng trên 1.200 tin tố giác tội phạm, trong đó có gần 200 tin có giá trị, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.

MINH KHANG