Thứ tư,  29/11/2023

Thu giữ gần 36 kg ma túy giấu trong hàng quà biếu

Các loại ma túy được ngụy trang trong những hộp chứa hàng hai đáy để qua mặt các cơ quan chức năng.

Ngày 26-4, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị vừa phối hợp Cục Điều tra chống buôn lậu – Tổng cục Hải quan, Phòng PC04, Công an TP Hồ Chí Minh kiểm tra và thu giữ gần 36 kg ma túy các loại ngụy trang tinh vi trong các lô hàng quà biếu nhập khẩu.

Theo đó, qua quá trình tổ chức điều tra và xác minh các bưu kiện nhập khẩu có nghi vấn, các đơn vị tiến hành mở kiểm tra thực tế 16 bưu kiện.

Cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ gần 36 kg ma túy các loại, gồm: ma túy tổng hợp dạng viên nén MDMA (thuốc lắc), cần sa và ketamine.

Số hàng cấm này được ngụy trang tinh vi trong các hộp kem dưỡng ẩm, các lon lạc rang, trà, cà-phê… bằng thiếc được quấn giấy bạc bên trong, hút chân không và dập kín nắp để đối phó với máy soi và chó nghiệp vụ.

Thu giữ gần 36 kg ma túy giấu tinh vi trong hàng quà biếu -0
Số ma túy tổng hợp bị các lực lượng chức năng bắt giữ. 

Để phát hiện, lực lượng hải quan phải dùng máy cắt mới lấy được hàng và kiểm tra mới phát hiện có ma túy dấu bên trong.

Đặc biệt, các viên thuốc lắc được ngụy trang trong các lon sữa bột thiết kế hai đáy (phía trên là sữa, phía dưới chứa ma túy) nếu bằng mắt thường sẽ không thể phát hiện.

Các bưu kiện chứa hàng cấm này được các đối tượng nhập khẩu từ Mỹ, Canada và Đức theo loại hình quà biếu phi mậu dịch cá nhân.

Đáng lưu ý, các đối tượng đã lợi dụng phương thức vận chuyển độc lập từ TP Hồ Chí Minh ra Hà Nội để vận chuyển trái phép ma túy.

Vụ việc đang được Cục Hải quan và Công an TP Hồ Chí Minh tiếp tục phối hợp điều tra, làm rõ.

Theo Nhandan