Thứ tư,  25/05/2022

Phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo: Đồng bộ, hiệu quả trong tuyên truyền

– Thời gian qua, công tác đấu tranh phòng, chống các hành vi sai phạm về pháo (HVSPVP) được các cấp, ngành, lực lượng vào cuộc và thực hiện quyết liệt, góp phần ngăn chặn hoạt động mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng pháo trên địa bàn. Trong đó không thể không nhắc đến hiệu quả trong công tác tuyên truyền.

Là tổ chức đoàn tập hợp đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) sinh hoạt, nhiều năm qua, các cấp bộ đoàn trong toàn tỉnh trở thành đơn vị xung kích tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn xã hội nói chung, phòng, chống các HVSPVP nói riêng trong thanh niên. Chị Đinh Thị Anh Thư, Phó Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: ĐVTN là đối tượng có nguy cơ cao mắc vi phạm, vì thế, hằng năm, Tỉnh đoàn đều cấp phát tờ rơi, áp phích với nội dung về phòng, chống pháo đến 100% tổ chức đoàn cấp cơ sở; 100% các cấp bộ đoàn tổ chức cho ĐVTN ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Công an xã Tân Mỹ tuyên truyền về phòng, chống pháo cho học sinh Trường THCS Tân Mỹ, huyện Văn Lãng (ảnh chụp tháng 12/2020)

Nhằm phát huy tinh thần xung kích của thanh niên toàn tỉnh, đến nay, các cấp bộ đoàn toàn tỉnh đã thành lập 226 đội thanh niên xung kích với 1.130 ĐVTN tham gia. Các đội thanh niên xung kích thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tại cơ sở tham gia tuần tra, phòng ngừa, nhất là dịp cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, các lễ hội và tết thanh minh.

Thời gian qua, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng các sở, ngành, đoàn thể, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng, chống pháo các cấp đã tập trung chỉ đạo đổi mới hình thức, biện pháp và nội dung tuyên truyền các quy định phòng, chống các HVSPVP, các phương thức, thủ đoạn hoạt động mới của tội phạm đến cán bộ, công nhân, học sinh, sinh viên (HSSV), các tầng lớp Nhân dân nắm và thực hiện.

Đáng chú ý, trong công tác tuyên truyền trực quan, 6 tháng đầu năm 2021, các sở: Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và trường học trong toàn tỉnh treo 700 băng rôn với nội dung “Nghiêm cấm việc sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo gắn với việc quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ”; in, lắp đặt trên 50 m2 panô, dán, phát 22.600 áp phích, tờ rơi. Cùng với đó, ngành giáo dục tiếp tục duy trì, khai thác, phát huy tính tích cực của hòm thư “Điều em muốn nói” nhằm phản ánh các biểu hiện vi phạm về pháo trong và ngoài nhà trường tại các trường học.

Bà Bế Thị Thu Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Mỹ, huyện Văn Lãng cho biết: Là xã biên giới nên nguy cơ tiềm ẩn vi phạm của học sinh liên quan đến phòng, chống pháo rất cao. Vì vậy, để tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho học sinh, năm học 2020 – 2021, nhà trường đã phối hợp với Đồn Biên phòng Tân Thanh, Công an xã Tân Mỹ tuyên truyền về phòng, chống pháo nổ dịp trước Tết Nguyên đán năm 2021, tuyên truyền về đường biên mốc giới và buôn bán trẻ em, phụ nữ. Qua đó, giúp cán bộ, giáo viên, học sinh nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật. Kết quả, trong học kì I năm học 2020 – 2021, nhà trường không có hiện tượng cán bộ, giáo viên, học sinh vi phạm pháp luật.

Nhằm tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp Nhân dân, BCĐ phòng, chống pháo của các huyện, thành phố đã chỉ đạo chính quyền các xã, phường, thị trấn, các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền. Trong 6 tháng đầu năm 2021, UBND các xã, phường, thị trấn đã tổ chức cho 189.322 gia đình, 53.058 lượt HSSV, 53.178 cán bộ, công nhân viên chức, 1.067 hộ kinh doanh, 39 cơ sở kinh doanh vật liệu nổ công nghiệp ký cam kết chấp hành các quy định về phòng, chống pháo, quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ gắn với phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng. Cùng với đó, công an xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách số đối tượng có nguy cơ cao về đốt pháo, tiến hành gọi hỏi răn đe, giáo dục cá biệt 227 trường hợp thanh thiếu niên, đối tượng có tiền án, tiền sự, yêu cầu cam kết không vi phạm…

Bà Hoàng Thị Hơn, xã Cao Lâu, huyện Cao Lộc cho biết: Nhà tôi có hai cháu trai đang học cấp 2 và cấp 3. Được cán bộ xã tuyên truyền nên gia đình đã hiểu và ký cam kết không vi phạm về pháo cũng như các tệ nạn xã hội khác. Các cháu cũng ký cam kết ở trường và tuân thủ nghiêm quy định, hiện chưa xảy ra các hành vi vi phạm đáng tiếc.

Những nỗ lực trong công tác tuyên truyền và công tác đấu tranh của các lực lượng chức năng đã góp phần kiềm chế tình trạng vi phạm pháp luật về pháo. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các lực lượng chức năng toàn tỉnh đã phát hiện, bắt 43 vụ, 42 đối tượng, thu 2,8 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất, giảm 25 vụ, giảm 673 kg pháo so với cùng kỳ năm 2020. Kết quả này cho thấy hiệu quả trong công tác phòng, chống pháo của tỉnh, quyết tâm không để Lạng Sơn trở thành tuyến, địa bàn trọng điểm phức tạp về hoạt động mua bán, vận chuyển các loại pháo trái phép từ biên giới vào nội địa.

THANH HUYỀN