Người dùng phải đăng ký tài khoản trên ứng dụng, giới thiệu người khác tham gia và “giật” đơn hàng ảo (ứng dụng quảng bá việc mình có liên kết các sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee, Lazada) để hưởng hoa hồng trên tổng số tiền đầu tư. Số tiền kiếm được của người dùng sẽ tỷ lệ thuận với giá trị các gói đầu tư của họ theo quy định của hệ thống.

Công an TP Hà Nội cảnh báo về ứng dụng “giật” đơn hàng online
Danh sách các ứng dụng “giật” đơn hàng online mà Công an TP Hà Nội cảnh báo không nên tham gia. Ảnh do Công an TP Hà Nội cung cấp. 

Một số nhiệm vụ thường được yêu cầu như: Liên kết các tài khoản trên mạng xã hội, tương tác các tài khoản trên mạng xã hội để tăng mức độ phổ biến, đăng tải bài viết với nội dung quảng cáo, ghép và mua chung đơn hàng trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, xem video… Người dùng có thể rút thành công tiền mặt trong một số lần đầu, tuy nhiên những lần rút tiền sau này thì hệ thống đưa ra các quy tắc mới hoặc yêu cầu nạp thêm tiền và cuối cùng hệ thống dừng hoạt động, người dùng không thể rút số tiền đã đầu tư.

Các ứng dụng di động, website này có thông tin đăng ký, hệ thống máy chủ đặt tại nước ngoài và có dấu hiệu tổ chức huy động vốn, chiếm đoạt tài sản đầu tư, lôi kéo số lượng lớn người tham gia để hưởng hoa hồng giới thiệu, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro, tác động tiêu cực đến tình hình an ninh-trật tự. Những người trẻ trong độ tuổi sinh viên và đang tìm việc làm (từ 18 đến 25 tuổi), người già (từ 55 đến 65 tuổi), phần đông là nữ giới ở nhà, chưa có việc làm ổn định là đối tượng được các ứng dụng, website này tập trung lôi kéo, dụ dỗ.

Dấu hiệu nhận biết các ứng dụng, website này là có tên miền không phổ biến như *.work; *.xyz; *.cc hoặc gồm các chuỗi ký tự, con số không có ý nghĩa (ví dụ: 6868, 999, 888…). Website có giao diện đơn giản, không có phần thông tin liên hệ rõ ràng, một số còn bị các phần mềm diệt virus cảnh báo website thiếu chức năng bảo mật, chứa các ứng dụng nguy hiểm. Còn các ứng dụng di động dạng trên là không được phát hành trên CHplay (đối với hệ điều hành Android) và AppStore (đối với hệ điều hành iOS) do không bảo đảm các điều kiện bảo mật thông tin, thông tin xác thực và rủi ro tài chính của Google, Apple. Người dùng muốn cài đặt, sử dụng ứng dụng di động phải tải từ website bên ngoài (thường là website do đối tượng tạo lập).

Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cảnh giác khi sử dụng các ứng dụng, website này và cho biết: Hoạt động của các ứng dụng, website “giật” đơn hàng ảo có dấu hiệu của tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản quy định tại Điều 290 Bộ luật Hình sự 2015. Một số trường hợp có thể bị xử lý hành chính theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP hoặc bị xử lý hình sự về tội vi phạm quy định về kinh doanh theo phương thức đa cấp theo Điều 217a Văn bản hợp nhất Bộ luật Hình sự.