Thứ năm,  09/12/2021

Thanh niên 9X cho vay lãi nặng, dùng hình ảnh nhạy cảm đe dọa khách

Chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay, với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Thanh nien 9X cho vay lai nang, dung hinh anh nhay cam de doa khach hinh anh 1
Hai đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 9/10, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết Phòng cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình đã phối hợp với Công an thành phố Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ có liên quan phá thành công chuyên án cho vay lãi nặng với lãi suất lên tới 365%/năm.

Liên quan đến chuyên án, lực lượng chức năng cũng đã bắt giữ 2 đối tượng gồm: Lương Minh Ngọc (sinh năm 1996, trú tại xã Hương Hóa, huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình) và Nguyễn Thái Quý (sinh năm 1993, trú tại phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.”

Theo điều tra ban đầu, lợi dụng việc đăng ký kinh doanh dịch vụ cầm đồ, đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã lập các tài khoản Zalo, Facebook rồi đăng bài với nội dung cho vay online, thủ tục nhanh, gọn để mời gọi người vay.

Khi giao dịch với khách hàng có nhu cầu vay tiền, Ngọc chụp ảnh khách và giữ các loại giấy tờ liên quan đến khách hàng (giấy tờ tùy thân, giấy mượn tiền và giấy biên nhận tiền hàng), với mức từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm.

Đối với người vay không có tài sản, giấy tờ tùy thân, đối tượng Ngọc và Quý sử dụng thủ đoạn yêu cầu người vay tiền “thế chấp” bằng các video, hình ảnh nhạy cảm của họ để cho vay.

Nếu người vay không trả tiền hoặc trả tiền chậm, các đối tượng sẽ gặp trực tiếp hoặc gọi điện, nhắn tin đe dọa, đăng hình ảnh nhạy cảm lên mạng xã hội hoặc in các tờ rơi rải ở khu vực dân cư để gây áp lực buộc người vay trả tiền.

Theo cơ quan công an, chỉ tính riêng từ năm 2018 đến nay, Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay, với tổng số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Tiến hành khám xét khẩn cấp cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ 247 Online và chỗ ở của Lương Minh Ngọc, Nguyên Thái Quý, cơ quan Công an Quảng Bình đã thu giữ nhiều tang vật liên quan: 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 2 số ghi chép, 3 xe máy, 8 điện thoại di động, 10 thẻ ATM, hàng chục giấy vay mượn tiền, giấy biên nhận tiền hàng, các loại giấy tờ tùy thân như căn cước công dân, chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe cùng các tài liệu, giấy tờ, sổ sách ghi chép về hoạt động cho vay lãi nặng của nhóm đối tượng.

Ngoài ra, tại chỗ ở của các đối tượng, lực lượng công an còn phát hiện và thu giữ một số viên ma túy tổng hợp, công cụ sử dụng ma túy được Quý và Ngọc khai nhận là mua về để sử dụng cá nhân.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng Công an Quảng Bình tiếp tục điều tra, làm rõ.

Công an Quảng Bình thông báo những ai là người vay tiền của nhóm đối tượng trên đến Phòng cảnh sát hình sự-Công an tỉnh Quảng Bình (địa chỉ số 01, đường Nguyễn Trãi, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) hoặc liên hệ số điện thoại: 02323822790 để trình báo và phối hợp giải quyết./.

Theo vietnamplus.vn