Thứ sáu,  31/03/2023

Thu hồi hơn 9.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Tổng cục Thi hành án Dân sự (Bộ Tư pháp) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác thi hành án dân sự (tháng 10/2021 – 4/2022), theo dõi thi hành án hành chính 6 tháng đầu năm 2022.

Hệ thống THADS bám sát địa bàn, lĩnh vực hoàn thành nhiệm vụ được giao - Ảnh 1.

Giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo, phức tạp, kéo dài; khắc phục các vi phạm trong kê biên, đấu giá tài sản THADS – Ảnh: VGP/ Lê Sơn

Thu hồi hơn 9.000 tỷ đồng trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi, Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái điều hành hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS) Nguyễn Thắng Lợi cho biết: Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, các cơ quan THADS nói chung gặp nhiều khó khăn về nhân sự trong thực hiện nhiệm vụ được giao, trong khi lượng tiền phải thi hành vẫn tăng so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, toàn hệ thống THADS đã khắc phục khó khăn, nỗ lực phấn đấu, đề ra nhiều giải pháp linh hoạt để cơ bản duy trì kết quả tổ chức thi hành án so với cùng kỳ, trong đó kết quả thi hành án về tiền tăng 5,55%; các mặt công tác của hệ thống THADS vẫn cơ bản được triển khai kịp thời, đảm bảo tiến độ, một số nhiệm vụ quan trọng đạt chất lượng cao. Tổ chức bộ máy các cơ quan THADS không ngừng được củng cố, kiện toàn, kỷ luật, kỷ cương trong toàn hệ thống ngày càng được tăng cường.

Trong số 587.739 việc phải thi hành có 410.615 việc có điều kiện thi hành và các cơ quan THADS đã thi hành xong 202.015 việc, đạt tỉ lệ 49,20%.

Về tiền, tổng số phải thi hành là hơn 292.475 tỷ đồng, trong đó, số có điều kiện thi hành là hơn 159.795 tỷ đồng. Hiện các cơ quan chức năng đã thi hành xong số tiền hơn 35.183 tỷ đồng.

Về thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế, đã thi hành xong 715 việc, tương ứng với hơn 9.050 tỷ đồng.

Kết quả thi hành các vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo, toàn hệ thống đã tổ chức thi hành xong 45 vụ việc, trên 34.974 tỷ đồng.

Về thi hành án tín dụng ngân hàng, ông Đặng Văn Huy, Vụ trưởng Vụ Nghiệp vụ 1 (Tổng cục THADS) cho biết, cả nước đã thi hành xong 2.487 việc, tương ứng với hơn 11.108 tỷ. Một số địa phương có tỉ lệ cao như Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hà Nam, Phú Yên…

Nhìn nhận về nguyên nhân dẫn đến số việc thi hành án thấp của tỉnh, Cục trưởng Cục THADS Trà Vinh Lâm Sáng Tươi cho biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều vụ việc phải xin ý kiến cấp uỷ và Ban chỉ đạo THADS của tỉnh, án tín dụng ngân hàng nhiều, nhất là thế chấp tài sản vay ngân hàng của người dân trong nuôi trồng thuỷ sản nên việc thi hành cũng gặp nhiều khó khăn.

Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao

Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Quang Thái chỉ rõ nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động THADS, rút ngắn thời gian thi hành án, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Quốc hội, Chính phủ giao; xây dựng thể chế đồng bộ, hiện đại, gắn với đổi mới bộ máy tổ chức; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin gắn với cải cách hành chính.

Tập trung chỉ đạo thi hành, nâng cao tỉ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt, tham nhũng; chủ động, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại tố cáo, phức tạp, kéo dài; khắc phục các vi phạm trong kê biên, đấu giá tài sản thi hành án; hạn chế tối đa các vụ việc liên quan đến trách nhiệm bồi thường nhà nước và các vụ việc đấu giá thành nhưng chưa giao được tài sản.

Phối hợp chặt chẽ, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong tổ chức thi hành án, nhất là trong tổ chức cưỡng chế thi hành các vụ án lớn, phức tạp, có ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương; trong việc giải quyết các vụ việc trọng điểm, tham nhũng, kinh tế, phức tạp, kéo dài và hỗ trợ kinh phí hoạt động cho các cơ quan THADS.

Hệ thống THADS bám sát địa bàn, lĩnh vực hoàn thành nhiệm vụ được giao - Ảnh 2.

Thứ trưởng Mai Lương Khôi: Năm 2022 phải hoàn thành chỉ tiêu được giao, không lý do lấy dịch bệnh để không hoàn thành – Ảnh: VGP/ Lê Sơn

Cho nghỉ hoặc miễn nhiệm chấp hành viên 2 năm không hoàn thành nhiệm vụ 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mai Lương Khôi biểu dương hệ thống THADS cả nước 6 tháng qua đã nỗ lực, cố gắng cao để có những chuyển biến tích cực, bởi đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện các chỉ tiêu mà Quốc hội, Chính phủ giao trong điều kiện phòng chống dịch COVID-19 thời gian qua.

Trong đó, Tổng cục THADS đã có nhiều giải pháp lớn, quyết liệt nhằm hoàn thành các chỉ tiêu được giao. Đồng thời, tiếp tục rà soát, hoàn thiện thể chế, tổ chức, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, bất cập. 

Tuy nhiên, Thứ trưởng Mai Lương Khôi cũng thẳng thắn chỉ rõ những hạn chế, bất cập trong công tác và yêu cầu: “Năm 2022 phải hoàn thành chỉ tiêu được giao, không lý do lấy dịch bệnh để không hoàn thành. Chủ động trong công tác, nâng cao trách nhiệm, ai không thực hiện được hoặc thấy nhiệm vụ nặng nề thì cho nghỉ hoặc sắp xếp lại, không để cản trở công việc và người khác. Những trường hợp 2 năm liên tục không hoàn thành nhiệm vụ thì thay thế hoặc miễn nhiệm cả chấp hành viên và thủ trưởng cơ quan THADS”.

Thứ trưởng cũng yêu cầu, toàn Hệ thống THADS phải nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với công tác, kiểm soát được tiến độ và kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao. Thủ trưởng cơ quan THADS phải chịu trách nhiệm trước Tổng cục TAHDS và Bộ Tư pháp về kết quả công tác của mình, kiên quyết không để một số người chây ỳ làm ảnh hưởng đến công việc chung và sự vận hành của cả Hệ thống THADS theo phương châm “ít người mà tinh gọn, hiệu quả còn hơn nhiều mà ì ạch”.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Tòa án nhân dân các cấp đã chuyển giao cho các cơ quan THADS 1.194 bản án hành chính. Các cơ quan THADS đã thực hiện thủ tục theo dõi đối với 262/262 bản án đã có quyết định buộc thi hành án của Tòa án. Các cơ quan hành chính đã thi hành xong 94/622 việc, đang tiếp tục thi hành 528 việc.
Theo Baochinhphu