Thứ ba,  21/03/2023

Cảnh giác với chiêu lừa đảo “mời dự lễ cảm quan để nhận quà”

– Thời gian qua, có một nhóm đối tượng gửi giấy mời cho người dân với nội dung “Tới dự lễ cảm quan nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén”. Khi tham dự mỗi người sẽ được tặng 3 kg hạt nêm, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa chén, 1 can nước giặt 5 lít và được tặng thêm 100 nghìn đồng chi phí đi lại. Với lời mời “hấp dẫn” này, không ít người dân trên địa bàn huyện Hữu Lũng, thành phố Lạng Sơn… đã bị các đối tượng lừa mua các sản phẩm (nồi cơm điện, bếp từ, bếp hồng ngoại) không rõ nguồn gốc với giá cao. 

Theo lãnh đạo Sở Công Thương cho biết, qua theo dõi, nắm tình hình và thông tin từ phòng kinh tế – hạ tầng của một số huyện trên địa bàn tỉnh, bắt đầu từ cuối tháng 6/2022 đến nay, trên địa bàn một số huyện và thành phố xuất hiện một số đối tượng gửi giấy mời cho người dân trên địa bàn với nội dung “Tới dự lễ cảm quan nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén”. Địa điểm tổ chức là hội trường của một số khách sạn trên địa bàn các thị trấn, thành phố. Để thu hút người dân đến tham dự “lễ cảm quan”, các đối tượng khi đưa giấy mời sẽ thông báo cho người dân là sẽ được tặng quà khi tham gia buổi lễ (được tặng 3 kg hạt nêm, 3 chai nước mắm, 3 chai nước rửa chén, 1 can nước giặt 5 lít và tặng).


Giấy mời các đối tượng gửi cho người dân với lời mời tham dự hấp dẫn (ảnh người dân được mời cung cấp)


Các sản phẩm được giới thiệu bán cho người dân là những nồi cơm điện, bếp từ… (hình ảnh do người tham dự lễ cảm quan tại nhà hàng New Century cung cấp)Hình ảnh các đối tượng tổ chức “lễ cảm quan” thu tiền của người dân tại hội trường Nhà hàng New Century (ảnh do người dân tham dự cung cấp)

Tìm hiểu vụ việc, phóng viên chúng tôi đã tìm gặp, trao đổi với chị V.T.T – người tham gia buổi “Lễ cảm quan nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén” tại hội trường một nhà hàng trên địa bàn thành phố, được biết, tại buổi lễ, các đối tượng giới thiệu về các loại nước mắm, hạt nêm, nước rửa chén… thì ít mà phần lớn thời gian giới thiệu về nhiều mặt hàng như bếp từ, bếp hồng ngoại, nồi cơm điện nhập ngoại… Cùng đó là giới thiệu về những ưu đã khi tham gia mua các sản phẩm của công ty.

“Tại buổi lễ, người giới thiệu là đại diện của công ty nhưng lại không nói rõ tên, địa chỉ công ty và yêu cầu các bà, các chị ngồi nghe giới thiệu sản phẩm từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút. Ngay sau đó là đưa ra những ưu đãi khi mua hàng và các chị, các bà cứ chen nhau nộp tiền để mua hàng. Nhiều người đã bỏ ra 3,6 triệu đồng để mua 1 cái bếp từ…” – chị V.T.T cho biết.

Theo một số người tham dự buổi lễ thì các đối tượng giới thiệu đây là chương trình quảng bá sản phẩm mới nhưng lại yêu cầu tất cả mọi người tham gia không được quay hình và chụp ảnh. Không chỉ thực hiện bán hàng trong buổi sáng, mà các đối tượng này còn tiếp tục tổ chức hoạt động gọi là “lễ cảm quan” vào buổi chiều và đề nghị các bà, các chị tiếp tục giới thiệu cho nhiều người khác đến tham dự và mua sản phẩm.

Trao đổi về nội dung này, ông Liễu Anh Minh, Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết: Qua nắm thông tin, từ 29/6/2022, nhóm đối tượng này đã tổ chức 2 buổi “Lễ cảm quan nước mắm, hạt nêm, nước giặt, nước rửa chén” tại thị trấn Hữu Lũng. Ngày 30/6/2022, nhóm đối tượng này lại di chuyển đến địa bàn thành phố và tổ chức 4 buổi lễ tại Nhà hàng New Century, Nhà hàng khách sạn Trung Xuân, hội trường nhà hàng Xanh và tại hội trường khách sạn Mường Thanh. Nhóm đối tượng này khi đến địa phương không đăng ký về chương trình làm việc với cơ quan chức năng hay chính quyền địa phương.

Theo Phó giám đốc Sở Công Thương, do nắm được tâm lý của người dân đặc biệt là những người cao tuổi luôn thích được tặng quà nên các đối tượng tìm đến các khu dân cư, khối phố, thôn, bản… để mời người dân đến dự chương trình với lời mời khi đến dự sẽ được tặng quà.

Đáng lo hơn, khi các đối tượng này thường nhờ những người có uy tín tại địa phương như: khối trưởng, trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố đưa giấy mời tận tay người dân. Thậm chí còn gửi giấy mời thông qua tổ chức hội người cao tuổi để nhờ đưa giấy mời đến tay hội viên nhằm tạo niềm tin.

“Đây là hành vi lừa đảo với thủ đoạn là giới thiệu sản phẩm chất lượng cao lồng ghép với các chiêu trò tặng quà để lừa người dân mua hàng các sản phẩm khác với giá cao. Các sản phẩm của các đối tượng này đều là sản phẩm kém chất lượng, không có đơn vị sản xuất cụ thể và hơn nữa, số tiền người dân bỏ ra mua sản phẩm cao gấp nhiều lần so với giá trị thực của sản phẩm. Chiêu trò lừa đảo này đã được các cơ quan chức năng cảnh báo nhiều lần, nhưng nhiều người vẫn “mắc bẫy” của các đối tượng…” – Phó Giám đốc Sở Công Thương cho biết .

Trước tình hình thực tế như vậy, để góp phần ngăn chặn các đối tượng lừa đảo này, Sở Công Thương đã có văn bản gửi các sở, ngành, đơn vị liên quan và chính quyền các huyện, thành phố… tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức, hướng dẫn người dân nâng cao cảnh giác trước các phương thức, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng để lừa tiền của người dân. Đối với người dân, khi gặp các đối tượng lừa đảo trên cần thông báo ngay đến cơ quan công an tại địa phương, các lực lượng quản lý thị trường, chính quyền cơ sở… để kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Qua nguồn thông tin của cơ quan chức năng, nhóm đối tượng này có thể vẫn sẽ tiếp tục hoạt động tại địa bàn tỉnh, người dân cần nêu cao cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo này để không bị mất tiền. Đặc biệt là những người cao tuổi nên cẩn trọng trước những thông tin quảng bá, mời gọi mua các sản phẩm của các đối tượng lừa đảo.

 Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Lạng Sơn cho biết: Cục QLTT đã nắm được thông tin và đã chỉ đạo các đội QLTT phụ trách địa bàn các huyện, thành phố chủ động phối hợp với lực lượng công an tăng cường kiểm tra, giám sát địa bàn, nắm bắt các hội nghị, hội thảo giới thiệu về các sản phẩm diễn ra trong thời gian này để điều tra, ngăn chặn và xử lý.
LƯU VŨ