Thứ hai,  20/03/2023

Hoãn phiên toà xét xử vụ án làm giả giấy khám sức khỏe cho học viên có nhu cầu thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô


Các bị cáo tại phiên toà

– Ngày 21/11, Toà án Nhân dân tỉnh mở phiên toà xét xử 24 bị cáo là nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe mô tô Trường An (xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn), bác sĩ, nhân viên y tế của phòng khám số 83 Tam Thanh, phòng khám số 257 Trần Đăng Ninh (phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn) về hành vi giả mạo trong công tác (làm giả giấy khám sức khỏe cho các học viên có nhu cầu thi cấp giấy phép lái xe hạng A1, A2) và hành vi đưa hối lộ, nhận hối lộ trong các kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe mô tô.

Theo kết quả điều tra, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2021 đến tháng 7/2021, các bị cáo: Lương Thị Thu (sinh năm 1987), Dương Văn Từ (sinh năm 1974) cùng trú tại thành phố Lạng Sơn; Lê Lâm (sinh năm 1992, trú tại huyện Cao Lộc) và Lô Văn Võ (sinh năm 1999, trú tại huyện Văn Lãng) là nhân viên, cộng tác viên của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe mô tô Trường An (thôn Đồi Chè, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn) đã câu kết với các bị cáo: Nguyễn Ngọc Sơn (sinh năm 1971), Mai Thu Hòa (sinh năm 1988), Lương Thanh Hiếu (sinh năm 1974) và Hoàng Thị Hữu (sinh năm 1977) cùng trú tại thành phố Lạng Sơn, là bác sĩ, nhân viên y tế của phòng khám số 83 Tam Thanh và phòng khám số 257 Trần Đăng Ninh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn để làm giả hàng trăm giấy khám sức khỏe cho các học viên có nhu cầu thi cấp giấy phép lái xe hạng A1, A2 nhưng không trực tiếp đến khám để trục lợi. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều đối tượng có liên quan.


Chủ toạ phiên toà đọc quyết định hoãn phiên toà và ấn định mở lại phiên toà vào các ngày 20 và 21/12/2022

Thủ đoạn của các đối tượng là cho nhân viên phòng khám tự điền thông tin vào mục nội dung khám và kết luận của các bác sĩ chuyên môn, sau đó đưa cho các bác sĩ ký hoặc sử dụng con dấu khắc sẵn chữ ký và họ tên của các bác sĩ đóng vào để hoàn thiện giấy khám sức khỏe mà không cần người đến khám trực tiếp.

Ngoài ra, bị cáo Lương Thị Thu và bị cáo Đặng Hoàng Tâm (sinh năm 1967), trú tại thành phố Lạng Sơn, là Giám đốc Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe mô tô Trường An còn có hành vi đưa hối lộ cho các bị cáo: Chu Thị Xuân, sinh năm 1977 và Bùi Duy Hải, sinh năm 1982, đều là công chức Phòng Quản lý Vận tải, phương tiện và Người lái thuộc Sở Giao thông Vận tải Lạng Sơn để được hỗ trợ phần lý thuyết cho các học viên tại các kỳ thi sát hạch trong năm 2020.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tiến hành thủ tục thẩm tra lý lịch đối với 24 bị cáo. Tuy nhiên, sau đó Hội đồng xét xử đã thảo luận và quyết định hoãn phiên tòa do xét thấy phiên toà lần này người bào chữa và người tham gia tố tụng khác vắng mặt, không đảm bảo các điều kiện để xét xử theo quy định hiện hành.

Thời gian, địa điểm mở lại phiên toà được ấn định vào các ngày 20/12 và 21/12/2022, tại hội trường xét xử số 2, trụ sở Toà án Nhân dân tỉnh (địa chỉ: số 412, đường Hùng Vương, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn).

HOÀNG HUẤN