Thứ ba,  31/01/2023

Duy trì hiệu quả ngày chính trị, văn hóa và ngày pháp luật ở Đại đội 20

– Những năm qua, Đại đội 20 – Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh luôn duy trì nền nếp hoạt động ngày chính trị, văn hóa tinh thần và ngày pháp luật (tổ chức vào thứ Tư hằng tuần) để thông tin về thời sự, chính trị và phổ biến pháp luật tới cán bộ, chiến sĩ. Qua đó, góp phần quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, nắm bắt, giải quyết tâm tư, nguyện vọng chính đáng của quân nhân một cách kịp thời và hiệu quả.


Chiến sĩ Đại đội 20 tìm hiểu thông tin thời sự qua sách báo

Đại đội 20 là đơn vị thực hiện nhiệm vụ đặc thù, với đội ngũ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ trẻ thực hiện nghĩa vụ quân sự có tuổi đời dưới 40 tuổi chiếm trên 90%. Với quân số đa phần là trẻ tuổi, cấp ủy, chỉ huy đơn vị luôn xác định duy trì nền nếp ngày chính trị, văn hóa tinh thần và ngày pháp luật để chủ động nắm chắc diễn biến tư tưởng cán bộ, chiến sĩ. Đồng thời, lồng ghép phổ biến các văn bản, chính sách, pháp luật mới, giúp cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị có nhận thức đúng đắn về pháp luật, kỷ luật quân đội, tránh để xảy ra những vi phạm đáng tiếc.

Thiếu tá Mã Văn Hải, Chính trị viên Đại đội 20 cho biết: Với những thủ đoạn ngày càng tinh vi, các thế lực phản động, thù địch, cơ hội chính trị luôn tìm mọi cách để chống phá Đảng, Nhà nước, quân đội bằng chiến lược “diễn biến hòa bình”, nhất là trên lĩnh vực chính trị, tư tưởng, “phi chính trị hóa” quân đội. Để nâng cao nhận thức chính trị, chấp hành pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ, hằng tuần vào ngày thứ Tư, cấp ủy, chỉ huy duy trì hoạt động ngày chính trị, văn hóa và ngày pháp luật. Qua đây, kịp thời tuyên truyền, định hướng tư tưởng, giải đáp những băn khoăn, khắc phục những biểu hiện nhận thức lệch lạc, tạo niềm tin với cán bộ, chiến sĩ, góp phần thực hiện tốt công tác tư tưởng trong đơn vị.

Nhằm tạo không khí sôi nổi trong ngày chính trị, văn hóa tinh thần và ngày pháp luật, cấp ủy, chỉ huy đã nghiên cứu, đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt như: Nói chuyện truyền thống, trao đổi kinh nghiệm trong thực hiện nhiệm vụ, những vấn đề trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày; lồng ghép tọa đàm, trao đổi, giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy thông tin tình hình thời sự, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của quân đội, tình hình kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh trong nước, thế giới và ở địa phương; định hướng để cán bộ, chiến sĩ tham gia đóng góp ý kiến trên các mặt công tác, kiến nghị, đề xuất chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Cùng với đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị còn duy trì hình thức sinh hoạt “tổ ba người”, trong đó, cử một chiến sĩ làm tổ trưởng có trách nhiệm ghi chép tâm tư, nguyện vọng của mỗi người trong tổ để phản ánh với chỉ huy đơn vị. Thông qua sinh hoạt, các chiến sĩ được bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, những băn khoăn, vướng mắc, khó khăn, những việc phát sinh của bản thân với tổ trưởng, đề đạt những kiến nghị chính đáng. Qua đó, giúp cho cấp ủy, chỉ huy nắm bắt sâu sát hơn tình hình cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, giải quyết kịp thời những vấn đề phát sinh thường ngày thuộc quyền hạn. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, đơn vị sẽ tổng hợp báo cáo, đề xuất cấp trên giải quyết trong thời gian sớm nhất.

Chiến sĩ Lê Hoàng Vũ thuộc Trung đội Trinh sát bộ đội 1, Đại đội 20 chia sẻ: Tôi nhập ngũ đầu năm 2022, sau khi hoàn thành khóa huấn luyện chiến sĩ mới, tôi về nhận nhiệm vụ tại Đại đội 20, tôi  thấy hình thức sinh hoạt chính trị, văn hóa tinh thần tại đơn vị rất ý nghĩa, thông qua đó, chúng tôi được bày tỏ tâm tư, tình cảm, không còn e ngại hay giữ khoảng cách với cán bộ, chỉ huy. Qua đây, chúng tôi cũng đều nhận thức rõ sống trong môi trường quân đội giúp bản thân trưởng thành hơn về mọi mặt, từ rèn luyện đạo đức, lối sống đến tác phong lao động, huấn luyện, công tác, sinh hoạt.

Thông qua các hình thức sinh hoạt, đã tạo chuyển biến tích cực về nhận thức chính trị, ý thức chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật quân đội của cán bộ, chiến sĩ. Từ năm 2018 đến nay, Đại đội 20 không có trường hợp cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật quân đội và pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”.

NÔNG ĐÌNH QUANG