Chủ nhật,  18/04/2021

Đảm bảo an ninh hành lang kho quân khí KV1

LSO-Nhằm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) hành lang kho quân khí KV1, thời gian qua, mô hình “Cụm liên kết đảm bảo ANTT khu vực Vân Nham” (Hữu Lũng) đã góp phần nâng cao ý thức cảnh giác, huy động sức mạnh của toàn thể nhân dân và cán bộ tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tình hình ANTT xung quanh kho quân khí KV1 nhờ vậy được ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp.

Lực lượng chức năng trao đổi thông tin về cụm liên kết an ninh trật tự tại xã Minh Tiến cụm trưởng năm 2017

Cụm liên kết đảm bảo ANTT khu vực Vân Nham gồm các xã Thanh Sơn, Vân Nham, Minh Tiến, Trường THPT Vân Nham và kho quân khí KV1 (nằm ở xã: Thanh Sơn). Do hành lang tương đối rộng, tiếp giáp với khu dân cư, trường học, chợ Phổng (xã Vân Nham) nên công tác bảo vệ ANTT ở khu vực gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, tháng 9/2016, Công an tỉnh đã hướng dẫn các đơn vị xây dựng mô hình cụm liên kết đảm bảo ANTT. 

Theo quy chế phối hợp, các đơn vị sẽ thường xuyên trao đổi tình hình liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đặc biệt là việc trao đổi thông tin về số đối tượng thường xuyên gây rối, trộm cắp và những vấn đề phức tạp khác để kịp thời phối hợp phòng ngừa, ngăn chặn. Thêm vào đó là phối hợp tuần tra phòng cháy chữa cháy quanh khu vực kho KV1, nơi có nguy cơ cháy nổ cao.

Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, các đơn vị trong cụm đã tập trung thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ vững ANTT trên địa bàn. Một trong những biện pháp được chú trọng hàng đầu là tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân trong khu vực. Từ tháng 9/2016 đến nay, các đơn vị đã phối hợp tổ chức được gần 40 cuộc tuyên truyền, thu hút hàng nghìn lượt người dân tham dự. Qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư và trường học.

Đồng thời, lực lượng công an các đơn vị cũng tăng cường tổ chức tuần tra, kiểm soát các vấn đề liên quan đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Trong đó năm 2017, toàn cụm đã tiếp nhận khoảng 600 lượt người lưu trú; giải quyết thủ tục tạm vắng cho trên 10 trường hợp. Cùng với đó, quá trình tuần tra ANTT, lực lượng chức năng đã phát hiện, kịp thời xử lý nhiều vụ việc.

Chẳng hạn, tại xã Vân Nham, lực lượng công an các đơn vị đã phối hợp phát hiện, xử lý 6 vụ việc, trong đó có 1 vụ cố ý gây thương tích, 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 3 vụ đánh bạc và 1 vụ trộm cắp tài sản. Tại xã Minh Tiến, công an các xã đã phối hợp xử lý 3 vụ việc gồm gây rối trật tự công cộng và xâm hại sức khỏe người khác. Ngoài ra, các đối tượng mãn hạn tù, những thành phần có nguy cơ phạm tội cao luôn được lực lượng chức năng trong cụm liên kết phối hợp quản lý, giám sát, răn đe, phòng ngừa mất ANTT.

Đại úy Hoàng Thiện Tường, Đội trưởng Đội Công an xây dựng phong trào và phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Hữu Lũng cho biết: Từ khi có mô hình cụm liên kết đảm bảo ANTT, sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị khu vực Vân Nham chặt chẽ hơn. Nhờ đó, công tác giữ gìn ANTT tại các xã trong cụm, hành lang kho KV1 và bảo vệ tài sản được thực hiện hiệu quả, an toàn.

HOÀNG ĐINH HƯƠNG