Thứ năm,  15/04/2021

Phòng ngừa các hành vi cố ý gây thương tích do sử dụng rượu, bia

LSO-Tết đến, xuân về, gia đình sum họp và cùng nâng ly rượu chúc một năm mới tốt lành, hạnh phúc đã trở thành nét đẹp trong văn hóa giao tiếp của người Việt. Tuy nhiên, trong dịp tết, một số người dân, trong đó có nhiều thanh, thiếu niên đã sử dụng quá nhiều rượu, bia dẫn đến mất kiểm soát, làm gia tăng hành vi cố ý gây thương tích, thậm chí dẫn đến chết người. 
Đối tượng Hoàng Văn Khánh

Cho đến bây giờ khi đã tỉnh rượu, Hoàng Văn Khánh, sinh 1998, trú tại thôn Nà Riến, xã Tân Lập, huyện Bắc Sơn, vẫn không thể nhớ được tường tận hành vi dùng dao dâm chết Dương Công Trường, sinh 1989 ở cùng thôn. Hôm đó, vào khoảng 22 giờ 45 phút ngày 17/2/2018 (tức ngày mùng 2 tết Mậu Tuất), sau khi sử dụng rất nhiều rượu cùng một số  bạn ở trong thôn, Khánh và Trường nảy sinh mâu thuẫn. Do uống rượu say, không kiểm soát được bản thân, Khánh đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người Trường. Do bất ngờ, nạn nhân không kịp chống đỡ và bị tử vong. Ngày 21/2/2018, Hoàng Văn Khánh đã bị khởi tố về hành vi giết người.

Thống kê trong thời gian từ ngày 12/2/2018 tức  27 tháng Chạp đến ngày 12 tháng Giêng năm Mậu Tuất 2018, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra 6 vụ cố ý gây thương tích (trong đó có 2 vụ từ cố ý gây thương tích dẫn đến giết người) làm chết 1 người, bị thương 9 người. Điển hình vào hồi 0 giờ 30’ ngày 12/2/2018 (tức ngày 27 tháng Chạp) tại thôn An Tri, xã Hồng Phong, huyện Cao Lộc đã xảy ra vụ đánh nhau giữa hai nhóm thanh niên. Do mâu thuẫn khi đang uống rượu chúc tết, các đối tượng đã dùng dao và gậy đánh nhau. Hậu quả làm Hứa Văn Yêu, Hoàng Văn Thiện, cùng sinh năm 1990 và Trần Lý Hùng, sinh năm 1996 bị thương phải đi bệnh viện cấp cứu.

Trung tá Nông Văn Tư, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết: Trong những năm gần đây, tội phạm cố ý gây thương tích trong dịp tết trên địa bàn toàn tỉnh có chiều hướng gia tăng. Nguyên nhân là do một số thanh thiếu niên thường sử dụng rất nhiều rượu trong khi đi chúc tết. Từ đó dẫn đến mất kiểm soát về lý trí và khi chỉ có một xích mích hay va chạm nhỏ xảy ra đã dẫn đến xô xát và cố ý gây thương tích, thậm chí dẫn đến chết người.

Để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, làm giảm tội phạm cố ý gây thương tích, trong thời gian qua, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố đã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân. Chủ động nắm tình hình, rà soát các trường hợp thanh thiếu niên có biểu hiện vi phạm pháp luật để giáo dục, răn đe; chủ động tấn công trấn áp tội phạm, điều tra, làm rõ và truy bắt kịp thời các đối tượng gây thương tích để xử lý trước pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người dân vẫn không ý thức được hậu quả của việc sử dụng quá nhiều rượu, bia dẫn đến thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Có người chỉ vì chén rượu vui trong ngày tết đã tước đoạt tính mạng, sức khỏe người khác và phải chịu sự trừng phạt của pháp luật. Vì vậy, để nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa loại tội phạm này, từng người dân phải nâng cao ý thức, tránh sử dụng rượu, bia quá mức, mất kiểm soát bản thân, khi ân hận thì cũng đã quá muộn.

NGUYỆT MY