Thứ tư,  25/05/2022

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phòng, chống ma túy

(LSO) – Những năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, công tác phòng, chống ma túy trên địa bàn tỉnh đã đạt những kết quả tích cực, góp phần gìn giữ trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Theo đó, xác định phòng chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm duy trì ổn định trật tự an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, từ năm 2008 đến nay, Tỉnh ủy đã ban hành và chỉ đạo xây dựng các chương trình, kế hoạch hành động về phòng, chống ma túy theo từng năm và từng giai đoạn. Chương trình đề ra có nội dung cụ thể, sát với tình hình thực tiễn. Trong đó xác định rõ những mục tiêu, nhiệm vụ và phân công trách nhiệm cho các đơn vị triển khai thực hiện.

Đối tượng vận chuyển ma túy Lý Văn Bính, sinh năm 1988, trú tại phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cùng tang vật tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh (bị bắt ngày 11/9/2018)

Trên cơ sở đó, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc đã quán triệt triển khai đến các chi, đảng bộ cơ sở. Việc quán triệt, triển khai thực hiện được tiến hành bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp với đặc điểm từng đơn vị, địa bàn.

Ông Phù Văn Tỳ, Bí thư Đảng ủy xã Thanh Long, huyện Văn Lãng cho biết: Là xã biên giới, tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ma túy, Đảng ủy xã đã tổ chức các hội nghị quán triệt, tuyên truyền lồng ghép các văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện trong các đợt sinh hoạt chính trị. Qua đó, toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm trong công tác phòng, chống ma túy. Nhờ vậy, số người nghiện ma túy trên địa bàn hiện đã giảm 20 trường hợp so với năm 2011. Công tác quản lý sau cai nghiện dần đi vào nền nếp, một số người sau cai nghiện đã sớm tái hòa nhập cộng đồng, trở thành  gương điển hình phát triển kinh tế trên địa bàn.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành cũng có nhiều hoạt động thiết thực, phù hợp với điều kiện công việc của cơ quan, đơn vị. Đáng chú ý, với phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, nhiều năm nay, các cấp, ngành, Mặt trận Tổ quốc và tổ chức thành viên các cấp đã tăng cường xuống cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Ông Nông Dương Sơn, Bí thư Chi bộ Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Trong 10 năm trở lại đây, MTTQ các cấp đã tuyên truyền pháp luật được trên 12 nghìn cuộc, với gần 740 nghìn lượt người tham gia; phối hợp tiếp cận tuyên truyền cho trên 12 nghìn lượt người có nguy cơ mắc nghiện cao, trên 20 nghìn lượt người nghiện ma túy và người nghiện sau cai. Qua đó, giúp họ tránh xa tệ nạn, từng bước tái hòa nhập cộng đồng, góp phần hạn chế nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng đã làm tốt công tác nắm tình hình, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm về ma tuý. Từ năm 2008 đến nay, lực lượng công an, bộ đội biên phòng đã bắt hơn 2.500 vụ, gần 3.700 đối tượng phạm tội về ma túy; trong đó có 67 cán bộ, đảng viên.

Dưới sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, công tác đấu tranh phòng, chống ma túy đã có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn. Hiện toàn tỉnh có 76/226 xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, tăng hơn 20 địa bàn so với năm 2009.

HOÀNG HUẤN