Thứ tư,  07/06/2023

Quyết liệt ngăn nạn cờ bạc

(LSO) – Những tháng cuối năm, tình hình hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp; trong đó nạn cờ bạc có chiều hướng gia tăng. Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ tăng cường các biện pháp nhằm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi nạn cờ bạc.

Cụ thể, các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh đã phối hợp với công an các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền về hậu quả, hệ lụy của nạn cờ bạc, để mọi người dân không tham gia cờ bạc; chủ động phát hiện, lên án, tố giác tệ nạn cờ bạc. Bên cạnh đó, công an các cấp tiến hành điều tra cơ bản, rà soát, lập danh sách các đối tượng, theo dõi các đường dây, ổ nhóm, các tụ điểm đánh bạc đang hoạt động để lập chuyên án đấu tranh, triệt xóa, không để hình thành hoạt động phức tạp, gây bức xúc trong dư luận và ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Qua đó, nhiều vụ đánh bạc núp dưới các hình thức đã bị lực lượng công an bắt giữ, xử lý.

Kết quả, từ đầu tháng 10/2018 đến nay, lực lượng công an toàn tỉnh đã bắt trên 50 vụ, 194 đối tượng đánh bạc, thu giữ trên 520 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan. Các vụ việc đã được khẩn trương điều tra, làm rõ và tiến hành xử lý nghiêm trước pháp luật. Trong đó, riêng trong tháng 10 và tháng 11/2018, cơ quan công an đã khởi tố 11 vụ, 54 bị can, xử lý hành chính 23 vụ, 47 đối tượng.

Một nhóm đối tượng đánh bạc bị Công an huyện Chi Lăng bắt giữ hồi tháng 11/2018

Điển hình, ngày 26/11/2018, tại khu đồi thuộc thôn Bản Nâng, xã Tân Văn, Công an huyện Bình Gia tổ chức bắt quả tang 10 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức xóc đĩa. Phát hiện sự có mặt của lực lượng công an, các đối tượng đã lợi dụng địa hình đồi núi hiểm trở để bỏ chạy theo nhiều hướng. Lực lượng công an bắt giữ được 8 đối tượng, thu giữ trên chiếu bạc hơn 31 triệu đồng; vận động ra đầu thú 2 đối tượng còn lại. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố vụ án, xử lý các bị can theo quy định của pháp luật.

Khoảng 12 giờ 30 phút, ngày 1/12/2018, Công an huyện Văn Lãng đã phá thành công chuyên án 118B, bắt quả tang một nhóm gồm 4 đối tượng đang có hành vi đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa tại thôn Khơ Đa, xã Tân Mỹ (Văn Lãng); thu giữ trên chiếu bạc gần 36 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan. Đây là nhóm đối tượng tổ chức đánh bạc chuyên nghiệp, trú tại nhiều địa bàn khác nhau, trong đó có đối tượng ngoài tỉnh. Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện đã khởi tố vụ án, khởi tố các bị can và tiếp tục phối hợp điều tra mở rộng.

Các nhóm đối tượng đánh bạc, nhất là các vụ lớn, có tổ chức được đấu tranh triệt phá kịp thời, xử lý nghiêm minh đã góp phần tuyên truyền giáo dục, răn đe phòng ngừa chung cho các tầng lớp nhân dân. Trung tá Nông Văn Tư, Phó trưởng phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh cho biết: Thời gian tới, để tiếp tục ngăn chặn có hiệu quả với nạn cờ bạc, đặc biệt là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đơn vị sẽ phối hợp cùng các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố làm tốt công tác tham mưu  cho cấp ủy, chính quyền cùng cấp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội nói chung, cờ bạc nói riêng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, để bà con đón tết, vui xuân yên bình, lành mạnh.

HOÀNG HUẤN