Thứ năm,  20/01/2022

Công an tỉnh: Đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trong dịp tết

(LSO) – Theo quy luật, cuối năm là thời điểm gia tăng các loại tội phạm, trong đó có tội phạm trộm cắp tài sản. Đa số các vụ mất cắp xảy ra, nguyên nhân là do yếu tố mất cảnh giác ở các gia đình hoặc cơ quan, công sở. Sự lơ là trong việc bảo quản tài sản của người dân là điều kiện thuận lợi để tội phạm trộm cắp tài sản hoạt động.

Vào những ngày giáp Tết Nguyên đán 2019, khi đi dọc trên một số tuyến đường và khu dân cư trên địa bàn thành phố Lạng Sơn vào buổi tối, có thể thấy tình trạng người dân để xe máy trước cửa nhà không có người trông giữ diễn ra khá phổ biến. Nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan, nghĩ rằng để trước cửa một thời gian ngắn, tranh thủ làm việc nhà. Bên cạnh đó, một số gia đình, cơ quan, công sở cũng chưa nêu cao ý thức trong việc đóng cửa sổ, khóa cửa ra vào, cửa ban công các tầng nên kẻ gian dễ bề đột nhập để trộm cắp tài sản. Không chỉ đột nhập nhà dân, công sở để trộm cắp, kẻ gian còn nhằm vào các công trình xây dựng đang trong giai đoạn hoàn thiện, lợi dụng sơ hở không có người trông coi để trộm cắp các thiết bị nội thất đắt tiền.

Đối tượng Trọng cùng tang vật bị cảnh sát giao thông Tùng Diễn bắt giữ

Nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự dịp trước trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Công an Lạng Sơn đã tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, trong đó có hành vi trộm cắp tài sản. Đại úy Bế Văn Thăng, Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát cơ động Công an tỉnh cho biết: Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, bố trí lực lượng phối hợp với Trung đoàn Cảnh sát cơ động Đông Bắc – Bộ Công an cùng các trang thiết bị kỹ thuật chuyên dụng, vũ khí, công cụ hỗ trợ tăng cường tổ chức tuần tra, trong đó tập trung vào thời điểm buổi tối và ban đêm nhằm phòng ngừa, kịp thời bắt quả tang khi hành vi trộm cắp và các hành vi vi phạm pháp luật. Đồng thời phối hợp với Đội cảnh sát hình sự Công an thành phố Lạng Sơn tổ chức tuần tra kiểm soát, mật phục tại một số địa bàn phức tạp, tập trung tuần tra đêm thời điểm từ 1giờ sáng đến 5 giờ sáng, kết hợp giữa biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ và biện pháp hành chính công khai để phòng chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Lực lượng công an cũng tăng cường phối hợp với ban bảo vệ dân phố, khu dân cư đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến từng hộ dân, các cơ quan, doanh nghiệp về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm trộm cắp tài sản để người dân nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động tự phòng, tự quản, tự bảo vệ tài sản. Đồng thời, tiến hành công tác điều tra cơ bản, nắm danh sách số đối tượng có nguy cơ phạm tội trộm cắp tài sản để có biện pháp quản lý, răn đe, giáo dục. Tăng cường nắm tình hình, phát hiện các đối tượng phạm tội lưu động để kịp thời phòng ngừa hành vi trộm cắp tài sản. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thành lập các tổ tự quản bảo vệ tài sản trong nhân dân.

Tết Nguyên đán 2019 đã cận kề, dự báo tội phạm trộm cắp tài sản sẽ diễn ra với nhiều thủ đoạn khác nhau. Vì vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan chức năng, người dân cần tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, tự bảo quản tài sản của mình. Đối với các hộ dân, cần sử dụng các loại ổ khóa chống trộm, khóa trong để chống cắt, phá khóa, trang bị hệ thống camera an ninh và hệ thống chống trộm; khi đi ra khỏi nhà hoặc khi đi ngủ cần kiểm tra và đóng tất cả các loại cửa ra vào, kể cả cửa sổ, cửa ban công, cửa thông gió, cần gia cố sửa chữa lại các chỗ bị hư hỏng mà đối tượng có thể cậy phá đột nhập. Xe máy khi về đến nhà nên cất vào trong nhà và lắp đặt các thiết bị báo động nhằm chống trộm cắp.

Đối với các cơ quan, xí nghiệp, trường học trong thời gian nghỉ tết, cần tăng cường công tác bảo vệ, bố trí lực lượng bảo vệ trông coi, tuần tra thường xuyên và chặt chẽ  hơn, nhất là vào ban đêm; đồng thời, trang bị hệ thống camera an ninh, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống báo động chống trộm, gia cố lại hệ thống tường rào. Đối với các cửa hàng buôn bán những mặt hàng có giá trị cao như vàng hoặc các kim loại quý, ngoài việc bố trí bảo vệ đêm, hệ thống cửa cũng cần được gia cố chắc chắn. Cần lắp đặt hệ thống camera an ninh và hệ thống chống trộm bằng tia hồng ngoại, lắp đặt hệ thống cửa chống trộm. Khi phát hiện các đối tượng có dấu hiệu nghi vấn trộm cắp tài sản, nhân dân cần khẩn trương thông báo cho lực lượng công an biết để hỗ trợ, kịp thời đấu tranh bắt giữ tội phạm, góp phần bảo đảm an ninh trật tự, mang lại bình yên và hạnh phúc cho mọi người, mọi nhà.

Bài, ảnh: NGUYỆT MY - VIỆT DŨNG (Công an tỉnh)