Thứ năm,  20/01/2022

Chủ động phòng chống cháy nổ dịp tết

(LSO) – Để góp phần đảm bảo cho nhân dân đón tết an toàn và bình yên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (PCCC-CNCH), Công an tỉnh đã tăng cường lực lượng, tổ chức ứng trực, sẵn sàng xử lý mọi tình huống.

Thượng tá Trương Thanh Xuân, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an tỉnh cho biết: Là lực lượng xung kích trong công tác PCCC, đơn vị đã chủ động quán triệt cho cán bộ, chiến sĩ về tầm quan trọng, yêu cầu của công tác PCCC, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Trong dịp Tết Nguyên đán 2019, phòng đã xây dựng kế hoạch, triển khai ứng trực đảm bảo quân số, sẵn sàng phương tiện, dụng cụ chuyên dụng để đáp ứng nhu cầu thực tế, đảm bảo xử lý nhanh chóng, kịp thời khi có sự cố xảy ra.

Theo đó, lực lượng cảnh sát PCCC-CNCH đã tổ chức lực lượng, phương tiện đi thực địa, khảo sát, nắm chắc các đường phố chính trên địa bàn các huyện, thành phố; kiểm tra, sửa chữa kịp thời các hư hỏng, sự cố của hệ thống thông tin liên lạc, xe và các phương tiện chữa cháy. Hiện nay, Phòng cảnh sát PCCC-CNCH có 15 đầu xe chữa cháy, CNCH với các thiết bị như: kìm thủy lực, cắt bê tông thủy lực, các phương tiện cứu nạn cứu hộ cầm tay… luôn đảm bảo trong tình trạng sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Thành viên đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh kiểm tra thực tế các thiết bị PCCC của cơ sở kinh doanh Karaoke Phú Lộc

Đi đôi với duy trì lực lượng trực chiến đấu tại cơ quan, ngay từ đầu tháng 1/2019, lực lượng PCCC tăng cường phối hợp với chính quyền các huyện, thành phố tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ. Đồng thời phối hợp với công an địa phương thường xuyên kiểm tra tại các điểm có nguy cơ cao như: nhà hàng, khách sạn, kho xăng dầu, siêu thị, kho hàng… để kịp thời xử lý khi có sự cố.

Kỳ nghỉ tết năm nay kéo dài nhiều ngày, lực lượng cảnh sát PCCC đã phối hợp kiểm tra và yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cháy nổ cao phải cử người ứng trực 24/24 để đề phòng sự cố. Trong tháng 1/2019, Công an tỉnh đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh, kiểm tra tại 15 cơ sở kinh doanh (6 chợ, trung tâm, siêu thị và 9 nhà cao tầng). Qua đó, phát hiện một số vi phạm như: thiếu hệ thống chữa cháy tự động, dụng cụ chữa cháy; xử phạt 6 cơ sở với số tiền trên 36 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Thành Đạt, Phó Đội trưởng Đội hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC-CNCH, Công an tỉnh cho biết: Trong quá trình kiểm tra, chúng tôi phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn để các hộ kinh doanh thực hiện tốt các quy định của pháp luật về PCCC, hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra, nhất là trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Đã có hơn 4 năm hoạt động kinh doanh, ông Nguyễn Trung Vũ, chủ hộ kinh doanh Karaoke Phú Lộc cho biết: Quán hát đang trong quá trình sửa chữa, nâng cấp để phục vụ tốt hơn nhu cầu của khách hàng. Được lực lượng chức năng kiểm tra, hướng dẫn, chúng tôi sẽ chú ý hơn, trong quá trình sửa chữa các phòng hát sẽ sửa dụng các vật liệu an toàn, lắp đặt thêm hệ thống chữa cháy tự động và các thiết bị PCCC khác theo đúng quy định để đảm bảo an toàn.

Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ để người dân vui xuân đón tết, cùng với sự chủ động của lực lượng chức năng cần có sự chung tay của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, người dân cần quan tâm đến các nguồn sinh nhiệt như: hệ thống ga, hệ thống điện. Cần chú ý khi đốt nến, thắp hương, đốt vàng mã, chân hương trên bát hương ở bàn thờ gia tiên không nên để quá nhiều… Ngoài ra, mỗi gia đình nên trang bị các phương tiện chữa cháy thông dụng như: bình chữa cháy cồn hóa học hoặc bình chữa cháy khí CO2; nên ngắt hết hệ thống điện, ga khi vắng nhà. Khi phát hiện mùi ga, không được làm bất cứ động tác gì phát sinh tia lửa điện như: bật lửa, bật công tắc điện, mở cửa nếu cửa có chốt sắt…

NGỌC HIẾU