Thứ năm,  20/01/2022

Công an tỉnh thi đua vì an ninh Tổ quốc

(LSO) – Với khẩu hiệu hành động: “Chủ động, đổi mới, tinh gọn, kỷ cương, trách nhiệm, hiệu quả”, năm 2018, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” của Công an tỉnh được triển khai đồng bộ, hiệu quả, góp phần giữ vững an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Cụ thể hóa khẩu hiệu hành động trên, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các ban chỉ đạo của tỉnh ban hành 45 văn bản chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT; xây dựng hàng trăm chương trình, kế hoạch, đề ra các chỉ tiêu, mục tiêu phấn đấu; chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ gắn phong trào thi đua với nhiệm vụ chính trị được giao.

Trên cơ sở các nội dung thi đua, các đơn vị, cá nhân đã vận dụng sáng tạo, hiệu quả, thi đua lập thành tích trong từng giai đoạn, thời gian và từng nhiệm vụ cụ thể. Cấp ủy, thủ trưởng các đơn vị cũng đặc biệt coi trọng công tác biểu dương, khen thưởng, khích lệ động viên đẩy mạnh phong trào thi đua, nhân rộng các điển hình tiên tiến. Qua đó nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ cho sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Lực lượng Công an tỉnh ra quân đảm bảo an ninh trật tự

Thượng úy Chu Mạnh Hùng, cán bộ Phòng Ngoại tuyến Công an tỉnh – một trong những cá nhân được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh trong thực hiện phong trào, chia sẻ: Thực hiện khẩu hiệu thi đua cũng như chấp hành sự chỉ đạo của thủ trưởng đơn vị, tôi và nhiều cán bộ trong phòng luôn đoàn kết thi đua lập thành tích, phối hợp cùng các lực lượng đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Cũng như Thượng úy Hùng, toàn lực lượng công an trong tỉnh đã ra sức phấn đấu, thi đua lập nhiều thành tích vì an ninh Tổ quốc. Trên lĩnh vực đấu tranh với tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, trong năm 2018 và đầu năm 2019, lực lượng công an tỉnh đã tập trung điều tra, làm rõ trên 400 vụ, hơn 560 đối tượng phạm pháp hình sự, thu hồi tài sản trị giá khoảng 3,8 tỷ đồng. Tỷ lệ khám phá án đạt 90,77%, vượt 10,07% so với chỉ tiêu giao, trọng án đạt 100%. Đồng thời, triệt phá 71 nhóm tội phạm, bắt giữ 220 đối tượng; tổ chức bắt, vận động đầu thú 100 đối tượng truy nã, vượt 42,8% so với chỉ tiêu giao.

Trong đó, công tác tuần tra, kiểm soát các tuyến, địa bàn và xử lý vi phạm theo chuyên đề đã thu được nhiều kết quả. Lực lượng công an đã phối hợp phát hiện, bắt giữ 53 vụ vận chuyển gia cầm, sản phẩm động vật nhập lậu; 44 vụ vận chuyển lâm sản trái phép; bắt giữ hàng trăm vụ, hàng trăm đối tượng vận chuyển pháo nổ, vận chuyển, mua bán ma túy trái phép…

Trên lĩnh vực quản lý Nhà nước về trật tự xã hội, Công an tỉnh tập trung triển khai công tác thu thập thông tin dân cư phục vụ xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đến nay đã đạt 80% khối lượng; tổ chức kiểm tra hơn 13.500 lượt hộ, cơ sở hoạt động kinh doanh có điều kiện về ANTT, phát hiện và xử lý 562 trường hợp vi phạm. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính được chú trọng nâng cao, đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân. Trong năm qua, lực lượng đã cấp gần 212.400 giấy thông hành, tiếp nhận giải quyết gần 8.000 hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu, tăng hơn 1.600 hồ sơ so với năm 2017.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, trong năm qua, Công an tỉnh có trên 200 lượt tập thể và gần 900 lượt cá nhân được các cấp khen thưởng vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”. Trong đó có 6 cá nhân và 2 tập thể được Chủ tịch nước tặng huân chương các loại.

HOÀNG HUẤN