Thứ bảy,  04/12/2021

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cư trú

(LSO) – Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công an về “Đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin phục vụ công tác công an trong tình hình mới”, từ cuối năm 2018, Công an tỉnh (CAT) đã phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn triển khai ứng dụng thông tin trong quản lý lưu trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng trực tuyến trên địa bàn tỉnh.

Trung tá Trần Thị Thu Trang, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội CAT cho biết: Hệ thống thông báo lưu trú, khai báo tạm trú trực tuyến qua mạng Internet được CAT và Viễn thông Lạng Sơn phối hợp triển khai thí điểm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trong thời gian 6 tháng, từ tháng 12/2018 đến tháng 5/2019. Mục tiêu nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đăng ký, quản lý cư trú nói chung và công tác tiếp nhận thông báo lưu trú nói tiêng. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian, thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân, giảm thấp nhất tình trạng các cơ sở có người nước ngoài, khách trong nước đến tạm trú phải đến trụ sở cơ quan công an thực hiện việc thông báo lưu trú, khai báo tạm trú. Đồng thời giúp lực lượng công an cập nhật thông tin về các cá nhân đến lưu trú trên địa bàn, nhanh chóng, kịp thời phát hiện thông tin về đối tượng truy nã, trốn thi hành án và các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật lẩn trốn trên địa bàn.

Lực lượng công an trao đổi với cơ sở kinh doanh lưu trú về tiện ích khi thực hiện thông báo lưu trú qua mạng Internet

Để triển khai ứng dụng thông tin trong quản lý lưu trú, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội đã phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn tổ chức khảo sát, lắp đặt thiết bị, đường truyền Internet tại CAT, Công an thành phố và các xã, phường để kết nối với các cơ sở kinh doanh lưu trú; đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân và các cơ sở kinh doanh lưu trú về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác đăng ký tạm trú thông qua mạng Internet. Đồng thời Công an thành phố, đã tổ chức đào tạo, tập huấn phần mềm hệ thống quản lý tiếp nhận thông báo lưu trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng cho các đơn vị và các cơ sở kinh doanh lưu trú.

Anh Cam Huy Hoàng, làm việc tại khách sạn Song Long,  phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn cho biết: Sau khi được lực lượng công an tuyên truyền, khách sạn nơi tôi làm việc đã khẩn trương lắp đặt và thực hiện thông báo lưu trú qua mạng Internet. Tôi thấy việc thông báo lưu trú qua mạng internet giúp tiết kiệm thời gian đi lại và thời gian thực hiện các thủ tục hành chính. Thay vì mỗi tối phải đến công an phường để đăng ký tạm trú, viết tay toàn bộ danh sách số khách đến lưu trú tại cơ sở vào sổ theo dõi của công an phường thì bây giờ chỉ cần thực hiện một số thao tác đơn giản qua máy tính, nhập các thông tin về khách lưu trú và gửi về công an phường là đã có thể thực hiện đăng ký lưu trú.

Việc thông báo lưu trú qua mạng Internet không chỉ giúp cải cách thủ tục hành chính, giảm thời gian, công sức cho cơ sở kinh doanh mà còn tạo điều kiện trong  việc tra cứu thông tin phục vụ yêu cầu nghiệp vụ của lực lượng công an thuận lợi, chính xác hơn. Thông qua thông tin lưu trú từ các cơ sở, lực lượng công an đã kịp thời phát hiện nhiều đối tượng truy nã, đối tượng phạm tội hoạt động lưu động lẩn trốn trên địa bàn. Lợi ích của việc thông báo lưu trú qua mạng Internet đã rõ, tuy nhiên, hiện nay còn nhiều cơ sở chưa lắp đặt phần mềm này. Nguyên nhân là do một số cơ sở chưa có điều kiện trang bị máy tính; dùng khác nhà mạng cung cấp phần mềm hoặc lo ngại không có kinh phí để chi trả hằng tháng cho nhà mạng. Vì vậy, qua hơn 3 tháng triển khai, mới có 66/117 cơ sở lưu trú trên địa bàn đăng ký ứng dụng này.

Thời gian tới, CAT sẽ tiếp tục phối hợp với Viễn thông Lạng Sơn nghiên cứu, tạo điều kiện tốt nhất cho các chủ cơ sở lưu trú để có thể triển khai ứng dụng thông tin trong quản lý lưu trú, đăng ký tạm trú, khai báo tạm vắng trực tuyến qua mạng Internet. Qua đó, tạo thuận lợi, giúp tiết kiệm thời gian, nhân lực, công sức và chi phí cho cơ sở lưu trú. Đồng thời phục vụ công tác chuyên môn của lực lượng công an trong đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Sau 6 tháng triển khai thí điểm tại thành phố Lạng Sơn, sẽ tổ chức đánh giá hiệu quả để xem xét và thống nhất phương án triển khai thực hiện trên địa bàn toàn tỉnh.

Nguyệt My - Việt Dũng (Công an tỉnh)