Thứ tư,  29/03/2023

Công an xã Ái Quốc: Tiêu biểu trong thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

– Thời gian qua, Công an xã Ái Quốc được đánh giá là đơn vị tiêu biểu trong công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ (VKVLN&CCHT) ở huyện Lộc Bình. Những kết quả đạt được đã góp phần quan trọng vào việc giữ gìn an ninh trật tự (ANTT), bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân trên địa bàn.

Ái Quốc là xã vùng III của huyện Lộc Bình, cách trung tâm huyện 40 km về phía Nam. Địa bàn xã rộng, với diện tích tự nhiên trên 98 km², tiếp giáp một số xã của huyện Lộc Bình, huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn và giáp xã Thạch Sơn, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, dân số toàn xã có gần 2.200 người, sinh sống tại 10 thôn, bản, với 2 dân tộc chính là Dao, Tày, trong đó, dân tộc Dao chiếm 95%.

Công an xã Ái Quốc kiểm tra, thống kê số vũ khí do Nhân dân giao nộp

Thiếu tá Tô Văn Long, Trưởng Công an xã Ái Quốc cho biết: Với đặc thù dân cư sinh sống, cư trú thưa thớt, rải rác trên các sườn đồi, khu vực rừng núi, nhận thức pháp luật còn hạn chế; phong tục, tập quán, canh tác, trồng trọt, chăn nuôi nhỏ lẻ, cộng với thói quen săn bắn thú rừng trước đó nên đa số các hộ dân trên địa bàn xã đã tự trang bị cho bản thân, gia đình vũ khí thô sơ, súng tự chế. Điều đó tiềm ẩn những vấn đề phức tạp và ảnh hưởng đến tình hình ANTT địa bàn.

Trước thực trạng đó, ngay khi về đảm nhận các chức danh công an xã (năm 2020), lực lượng công an chính quy xã Ái Quốc đã chủ động tham mưu cho UBND xã thành lập Ban Chỉ đạo về vận động thu hồi VKVLN&CCHT của xã do đồng chí Chủ tịch UBND xã làm trưởng ban. Đồng thời, xây dựng kế hoạch, phối hợp với các ban, đoàn thể và các thôn tổ chức triển khai nghiêm túc công tác này. Hàng năm, đơn vị tham mưu xây dựng kế hoạch kiểm tra và thành lập các đoàn kiểm tra công tác quản lý, sử dụng VKVLN&CCHT tại các thôn trên địa bàn. Trên cơ sở đó, tổ chức tốt việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về quản lý, sử dụng VKVLN&CCHT đến các tầng lớp Nhân dân.

Từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền theo chuyên đề được 8 cuộc, lồng ghép tổ chức được 15 cuộc với nhiều hình thức như: thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, tuyên truyền lưu động, lồng ghép trong cuộc họp của các thôn, sinh hoạt của các tổ chức, đoàn thể. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về quản lý VKVLN&CCHT, những tác hại, hiểm hoạ do sử dụng VKVLN&CCHT gây ra, vận động Nhân dân tham gia phát hiện, đấu tranh, tố giác các hành vi vi phạm…

Bên cạnh tuyên truyền chung, Công an xã Ái Quốc còn gặp gỡ tuyên truyền cá biệt đối với một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn tàng trữ, sử dụng vũ khí, kết hợp với vận động bà con ký cam kết thực hiện. Tính từ năm 2020 đến nay, đơn vị đã phối hợp tổ chức phát hơn 5.000 tờ rơi, 200 áp phích tuyên truyền pháp luật về quản lý, sử dụng VKVLN&CCHT. Đồng thời, tổ chức cho gần 500 lượt gia đình, 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên và hơn 1.700 lượt học sinh, cán bộ, công chức ký cam kết chấp hành.

Ông Đặng Văn Lý, thôn Khuổi Danh, xã Ái Quốc cho biết: Nhờ được công an xã tuyên truyền, giải thích, tôi nhận thức được tàng trữ, sử dụng vũ khí là vi phạm pháp luật, gây nguy hiểm cho bản thân, gia đình và cộng đồng nên tháng 3/2022, tôi đã tự giác mang khẩu súng kíp của gia đình lên công an xã giao nộp. Tôi cũng sẽ tham gia tuyên truyền để người dân hiểu và thay đổi nhận thức, tự giác giao nộp VKVLN&CCHT cho cơ quan chức năng, góp phần xây dựng đời sống văn minh, an toàn…

Không chỉ trường hợp trên,  từ năm 2020 đến nay, Công an xã Ái Quốc đã vận động thu hồi được 105 khẩu súng các loại. Qua đó, góp phần tạo môi trường ổn định để người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế và đặc biệt không để xảy ra việc sử dụng VKVLN&CCHT gây hậu quả nghiêm trọng.

“Ái Quốc là xã điển hình của huyện trong vận động thu hồi VKVLN&CCHT thời gian gần đây, với số lượng vũ khí hằng năm thu hồi được nhiều nhất. Có được kết quả này là nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng công an xã trong vai trò tham mưu, tổ chức thực hiện hiệu quả các giải pháp và sự đồng thuận của bà con Nhân dân. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn xã nói riêng, toàn huyện nói chung”…

Trung tá Nguyễn Tuấn Anh, Phó trưởng Công an huyện Lộc Bình

HOÀNG HUẤN