Thứ hai,  04/12/2023

Đội thi thành phố Lạng Sơn giành giải nhất Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh lần thứ IV

– Ngày 25/8, UBND tỉnh tổ chức thành công Hội thi Hòa giải viên giỏi tỉnh lần thứ IV, năm 2023.

Tham gia hội thi có 11 đội đến từ 11 huyện, thành phố, với 33 thí sinh (mỗi đội 3 thành viên) là các hòa giải viên tiêu biểu ở thôn, tổ dân phố, đại diện cho hơn 10.000 hòa giải viên trên toàn tỉnh.

Ban Tổ chức trao cờ lưu niệm cho 11 đội thi

Tại hội thi, các đội lần lượt trải qua 3 phần thi: lý thuyết, xử lý tình huống và tiểu phẩm. Nội dung các phần thi chủ yếu liên quan đến các quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở; kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán, hương ước, quy ước; kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở…

Các đội tham gia phần thi lý thuyết

Theo đánh giá của ban tổ chức, ở phần thi lý thuyết, các đội thi đều đã nắm vững các quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động hòa giải ở cơ sở. Các đội thi đã vận dụng kiến thức pháp luật và kinh nghiệm thực tiễn để xử lý các tình huống tương đối thuyết phục, có lý, có tình, giúp giải quyết, chấm dứt mâu thuẫn, tranh chấp…

Tiểu phẩm “Bán anh em xa mua láng giềng gần” của đội thi huyện Văn Quan

Trong phần thi tiểu phẩm, các đội đã mang đến hội thi tiểu phẩm có nội dung hấp dẫn, nhiều màu sắc, tạo sức lôi cuốn người xem. Các đội thi có sự dàn dựng công phu và trình diễn tiểu phẩm dưới hình thức sân khấu phù hợp, mang lại hiệu ứng tích cực.

Ban Tổ chức trao giải khuyến khích cho các đội thi

Kết thúc hội thi, ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích và 4 giải phụ (đội thi có phần xử lý tình huống đúng và hay nhất; đội thi có tiểu phẩm hay nhất; người dự thi cao tuổi nhất; người dự thi trẻ tuổi nhất) cho các đội tham gia. Trong đó đội thi của thành phố Lạng Sơn đã xuất sắc giành giải nhất.

Ban Tổ chức trao giải nhất cho đội thi thành phố Lạng Sơn 

Qua hội thi nhằm góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò của hòa giải viên và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở. Đây cũng là dịp giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên, biểu dương và khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở.

Sau hội thi, ban tổ chức sẽ thành lập đội tham gia Hội thi Hoà giải viên giỏi khu vực phía Bắc, dự kiến tổ chức tại thành phố Hải Phòng vào trung tuần tháng 9/2023.

DƯƠNG DUYÊN - MINH ANH