Thứ sáu,  07/05/2021

Bài học từ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản để có tiền chơi điện tử

LSO-Do bố mẹ buông lỏng quản lý, bản thân mê trò chơi điện tử, thích ăn chơi nên mới học hết lớp 8, Hoàng Văn Phúc, sinh ngày 11/5/1999, trú tại tổ 7, khối 6, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn đã bỏ học và sa vào con đường phạm pháp.
Đang ở độ tuổi vị thành niên, nhưng do nghiện điện tử, Hoàng Văn Phúc đã phải đứng trước vành móng ngựa vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Hơn 1 tháng lừa đảo 3 vụ lấy tiền chơi điện tử

Khoảng 18 giờ ngày 22/7/2015, trong lúc đang chơi điện tử tại quán điện tử Mario đường Ngô Quyền, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, Phúc thấy Diệp Phúc Hưng một mình điều khiển chiếc xe đạp điện đến dựng trước cửa quán. Phúc liền nảy sinh ý định chiếm đoạt chiếc xe bán lấy tiền. Phúc hỏi mượn xe Hưng chở người yêu đi chơi. Không mảy may nghi ngờ, Hưng cho phúc mượn. Phúc liền mang xe đi bán được 1.400.000 đồng.

Khoảng 14 giờ ngày 29/7/2015, tại quán điện tử Game 22 thuộc ngõ 12 đường Bà Triệu, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, Hoàng Văn Phúc thấy Phạm Tuấn Anh đang chơi điện tử, trên mặt bàn máy tính có 1 chiếc điện thoai NOKIA LUMIA 9200. Phúc liền nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt chiếc điện thoại bán lấy tiền. Phúc hỏi mượn Tuấn Anh để gọi điện nhưng thực chất là mang điện thoại đi bán được 1.350.000 đồng.

Khoảng 16 giờ ngày 31/8/2015, Phúc tiếp tục lừa Bành Đức Trọng lấy xe đạp điện GAIN 133S của anhNam (khi đóNamđể xe đạp ở nhà Trọng) bán được 2.500.000 đồng.

Tất cả số tiền trên đã được Phúc “nướng” vào trò chơi điện tử để thỏa cơn “nghiện” game và ăn uống, tiêu sài. Chính vì vậy, mặc dù đang ở độ tuổi vị thành niên, Phúc phải đứng trước vành móng ngựa vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài học về sự buông lỏng quản lý con cái

Tuổi học trò là là lứa tuổi đẹp nhất cuộc đời, tuy nhiên cũng có rất nhiều cám dỗ dễ dẫn đến sa ngã, nhất là đối với học sinh THCS và THPT. Chính vì vậy, rất cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của cha mẹ dành cho con cái trong giai đoạn này. Đồng thời, nhà trường, các ban, ngành đoàn thể và gia đình cần giáo dục, định hướng để các em có hướng đi đúng đắn cho tương lai.

Tuy nhiên, trong câu chuyện trên, do mải làm ăn nên cha mẹ Phúc không dành nhiều thời gian quan tâm đến con cái. Bản thân Phúc lại là người ham chơi, lười học, thiếu lập trường nên dễ bị cám dỗ và đã liên tiếp thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khi đang ở độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời. Phúc đã tự ý bỏ học và lao vào chơi điện tử. Tại cơ quan điều tra cũng như tại phiên tòa diễn ra trung tuần tháng 1/2016, Phúc khai thường xuyên nói dối bố để có tiền chơi điện tử. Do quá nghiện điện tử nên để có nhiều tiền nướng vào các trò game online, Phúc đã nảy ra ý định chiếm đoạt tài sản của những người quen biết đem bán lấy tiền.

Hiện nay, xuất hiện rất nhiều trò chơi điện tử không lành mạnh, bạo lực… ảnh hưởng đến lối sống và nhân phẩm của thanh, thiếu niên. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên cảnh giác, quan tâm chăm sóc, quản lý, giáo dục con cái nhiều hơn, cần quản lý quỹ thời gian của con, nhất là trẻ có các dấu hiệu la cà sau giờ học. Đồng thời hướng dẫn con cái học tập, tham gia những hoạt động lành mạnh nhằm giúp con em mình tránh xa những đam mê tác hại.

Ngoài ra, nhà trường, các tổ chức, đoàn thể, khối phố cần tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống cho các em; giúp các em nhận biết được lợi ích và tác hại của game online.

Đối với bản thân các em học sinh, cần phải xác định được nhiệm vụ chính của mình là học tập, tu dưỡng và rèn luyện; tự xây dựng cho mình khả năng “đề kháng”, tránh xa trò chơi không lành mạnh.

Đồng thời, cũng qua câu chuyện, các gia đình, các tổ chức hội, đoàn thể cần đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nâng cao cảnh giác, ý thức bảo vệ tài sản của mình trước những chiêu trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ĐỨC ANH