Thứ sáu,  19/08/2022

Về tình hình bán đảo Triều Tiên

Theo THX, ngày 9-12, tại Bình Nhưỡng, Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Châng In đã tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Hai bên đã tiến hành trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về quan hệ Trung -Triều, tình hình bán đảo Triều Tiên, và đi đến nhận thức chung quan trọng. Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong cuộc hội đàm này, hai bên đã bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và thảo luận một loạt những vấn đề cùng quan tâm.Ông Đới Bỉnh Quốc thăm Triều Tiên từ ngày 8 đến 9-12. Trước đó từ ngày 27 đến 28-11, ông đã thăm Hàn Quốc và cùng Tổng thống Hàn Quốc Ly Miêng Pắc và Bộ trưởng Ngoại giao Kim Sung Hoan trao đổi ý kiến về quan hệ Trung-Hàn và tình hình bán đảo Triều Tiên.* Theo THX, ngày 9-12, Triều Tiên đã công bố báo cáo về vụ đấu pháo giữa nước này và Hàn Quốc trên đảo Di-ơn-piêng ngày 23-11 vừa qua, cho rằng...

Theo THX, ngày 9-12, tại Bình Nhưỡng, Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên Kim Châng In đã tiếp Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc. Hai bên đã tiến hành trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về quan hệ Trung -Triều, tình hình bán đảo Triều Tiên, và đi đến nhận thức chung quan trọng. Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, trong cuộc hội đàm này, hai bên đã bàn các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước và thảo luận một loạt những vấn đề cùng quan tâm.

Ông Đới Bỉnh Quốc thăm Triều Tiên từ ngày 8 đến 9-12. Trước đó từ ngày 27 đến 28-11, ông đã thăm Hàn Quốc và cùng Tổng thống Hàn Quốc Ly Miêng Pắc và Bộ trưởng Ngoại giao Kim Sung Hoan trao đổi ý kiến về quan hệ Trung-Hàn và tình hình bán đảo Triều Tiên.

* Theo THX, ngày 9-12, Triều Tiên đã công bố báo cáo về vụ đấu pháo giữa nước này và Hàn Quốc trên đảo Di-ơn-piêng ngày 23-11 vừa qua, cho rằng vụ bắn pháo là &#39hành động có chủ đích&#39 của Hàn Quốc. KCNA dẫn báo cáo của Ban Thư ký Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình của Triều Tiên khẳng định, Hàn Quốc &#39đã bắn hàng nghìn quả đạn pháo vào các vùng lãnh hải của Triều Tiên. Hành động này là sự khiêu khích có chủ đích buộc Bình Nhưỡng phải đáp trả bằng hành động quân sự&#39. Báo cáo cũng tố cáo Mỹ làm căng thẳng leo thang tại vùng biển phía tây bán đảo Triều Tiên do Oa-sinh-tơn đứng đằng sau vụ đấu pháo ngày 23-11. Báo cáo đồng thời chỉ trích Xơ-un cản trở các nỗ lực của Bình Nhưỡng nhằm cải thiện quan hệ liên Triều bởi trên thực tế, Bình Nhưỡng đã nhiều lần bày tỏ thiện chí nối lại đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân.

* Trong khi đó, theo AP, Thống đốc bang Niu Mê-hi-cô (Mỹ) Bin Ri-chát-xơn có kế hoạch thăm Bình Nhưỡng từ ngày 14 đến 20-12 tới, nhằm tìm biện pháp giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Đây là chuyến thăm với tư cách cá nhân theo lời mời của Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên Kim Kê Quan. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, ông Ri-chát-xơn sẽ không mang theo thông điệp nào của chính phủ Mỹ.

Theo Nhandan