Thứ ba,  13/04/2021

Quan hệ Thailand – Campuchia đang cải thiện

Trong chuyên mục ý kiến và bình luận của tờ Bangkok Post số ra ngày 16-12, có bài viết về quan hệ ngoại giao giữa Thailand và Campuchia trong thời gian gần đây.Bài báo khẳng định, quan hệ giữa Thailand và Campuchia đang cải thiện sau hai năm căng thẳng . Các mối quan hệ được cải thiện đã được tái khẳng định trong bài phát biểu ý kiến của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào ngày 6-12 vừa qua. Ông Hun Sen nhấn mạnh, mối quan hệ của hai nước đã 'trở lại bình thường'. Tuyên bố của ông báo hiệu cho thấy hai bên đang thúc đẩy và tăng cường hợp tác.Việc này có ý nghĩa hơn vào thời điểm hai quốc gia sẽ tổ chức kỷ niệm sáu thập niên thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19-12, tại Thủ đô Phnom Penh. Bộ trưởng Ngoại trưởng Thailand Kasit Piromya sẽ đại diện cho phía Thailand tham dự lễ kỷ niệm ở Thủ đô Campuchia. Cải thiện quan hệ láng giềng chắc chắn là điều mong muốn của mọi người dân hai nước. Tuy nhiên, giữa Thailand và...

Trong chuyên mục ý kiến và bình luận của tờ Bangkok Post số ra ngày 16-12, có bài viết về quan hệ ngoại giao giữa Thailand và Campuchia trong thời gian gần đây.

Bài báo khẳng định, quan hệ giữa Thailand và Campuchia đang cải thiện sau hai năm căng thẳng . Các mối quan hệ được cải thiện đã được tái khẳng định trong bài phát biểu ý kiến của Thủ tướng Campuchia Hun Sen tại cuộc phỏng vấn với giới truyền thông vào ngày 6-12 vừa qua. Ông Hun Sen nhấn mạnh, mối quan hệ của hai nước đã &#39trở lại bình thường&#39. Tuyên bố của ông báo hiệu cho thấy hai bên đang thúc đẩy và tăng cường hợp tác.

Việc này có ý nghĩa hơn vào thời điểm hai quốc gia sẽ tổ chức kỷ niệm sáu thập niên thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 19-12, tại Thủ đô Phnom Penh. Bộ trưởng Ngoại trưởng Thailand Kasit Piromya sẽ đại diện cho phía Thailand tham dự lễ kỷ niệm ở Thủ đô Campuchia. Cải thiện quan hệ láng giềng chắc chắn là điều mong muốn của mọi người dân hai nước. Tuy nhiên, giữa Thailand và Campuchia vẫn còn có những vấn đề nhạy cảm chưa dễ giải quyết. Đơn cử như việc phân giới cắm mốc biên giới và thực hiện kế hoạch phát triển quanh ngôi đền Preah Vihear.

Các ngôi đền của đạo Hindu trong quần thể đền Preah Vihear được liệt kê vào danh sách xem xét Di sản Thế giới vào năm 2008, nhưng kế hoạch này đã bị chặn bởi Thailand tại cuộc họp Ủy ban Di sản thế giới (WHC) tại Brazil vừa qua. Bangkok muốn đầu tiên phải giải quyết vấn đề chồng lấn ranh giới chung quanh ngôi đền. Cuộc họp WHC tiếp theo, dự kiến là tháng 6 năm 2011 tại Bahrain. Từ nay cho đến khi có cuộc họp tại Bahrain, hai nhà lãnh đạo phải tiếp tục đối thoại để tìm giải pháp thỏa hiệp về vấn đề này.

Thủ tướng Thailand Abhisit Vejjajiva và Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã có bốn cuộc gặp tại các Hội nghị quốc tế, điều này đã giúp rất nhiều trong việc cải thiện quan hệ giữa hai nước và hai người.

Vụ trưởng Vụ Đông Á Bộ Ngoại giao Thailand Pasakorn Siriyaphan cho biết, Thailand sẽ theo đuổi cùng một chiến lược ngoại giao với Campuchia như đối với Lào. Bộ Ngoại giao Thailand duy trì quan hệ tốt đẹp với Campuchia và trao các vấn đề biên giới, lãnh thổ cho Ủy ban Biên giới chung giải quyết

Theo Nhandan