Thứ năm,  15/04/2021

Obama hối thúc Thượng viện Mỹ phê chuẩn START mới

Tổng thống Mỹ và Nga ký Hiệp ước START mới(VOV) - Theo Tổng thống Mỹ, nếu START mới không được thông qua, Mỹ có nguy cơ làm thụt lùi những tiến triển đã đạt được trong quan hệ với NgaNgày 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các Thượng nghị sỹ nước này rằng, việc không phê chuẩn được Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới với Nga ngay trong năm nay có thể làm thụt lùi mối quan hệ với Nga.Phát biểu định kỳ hàng tuần trên đài phát thanh, Tổng thống Obama nói: "Nếu không thông qua START mới, chúng ta có nguy cơ làm thụt lùi những tiến triển đã đạt được trong quan hệ với Nga, nước đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống lại Iran; bảo đảm các nguyên liệu hạt nhân không rơi vào tay chủ nghĩa khủng bố và hỗ trợ cho binh sĩ của chúng ta tại Afghanistan. Chúng ta cũng sẽ đối mặt với nguy cơ vị thế lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, không chỉ trong vấn đề phổ biến hạt nhân, mà...
Tổng thống Mỹ và Nga ký Hiệp ước START mới
(VOV) – Theo Tổng thống Mỹ, nếu START mới không được thông qua, Mỹ có nguy cơ làm thụt lùi những tiến triển đã đạt được trong quan hệ với Nga

Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo các Thượng nghị sỹ nước này rằng, việc không phê chuẩn được Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START) mới với Nga ngay trong năm nay có thể làm thụt lùi mối quan hệ với Nga.
Phát biểu định kỳ hàng tuần trên đài phát thanh, Tổng thống Obama nói: “Nếu không thông qua START mới, chúng ta có nguy cơ làm thụt lùi những tiến triển đã đạt được trong quan hệ với Nga, nước đóng vai trò quan trọng trong việc thực thi các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ chống lại Iran; bảo đảm các nguyên liệu hạt nhân không rơi vào tay chủ nghĩa khủng bố và hỗ trợ cho binh sĩ của chúng ta tại Afghanistan. Chúng ta cũng sẽ đối mặt với nguy cơ vị thế lãnh đạo của Mỹ bị xói mòn, không chỉ trong vấn đề phổ biến hạt nhân, mà còn trong hàng loạt thách thức toàn cầu khác”.
Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới, được Tổng thống Obama và người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev ký tại thủ đô Prague (Cộng hòa Czech) hồi tháng 4/2010.
Theo Hiệp ước, hai bên sẽ hạn chế số đầu đạn tối đa của mỗi nước triển khai là 1.550, giảm khoảng 30% so với mức giới hạn vào năm 2002. Hiệp ước này cần được Quốc hội Nga và Mỹ phê chuẩn để chính thức có hiệu lực./.
Theo vietnamplus.vn