Thứ tư,  27/10/2021

Liên minh cầm quyền ở Pa-ki-xtan đối mặt nhiều khó khăn

Chính phủ liên minh tại Pa-ki-xtan đã bị suy yếu sau khi đảng Hồi giáo Gia-mi-át U-le-ma-e-I-xlam (JUI) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền. Trong khi đó, tình hình an ninh ở nước này vẫn bất ổn. Đó là những khó khăn và thách thức lớn mà chính phủ liên minh ở Pa-ki-xtan đang phải đối mặt.Lãnh đạo đảng JUI Pha-lu Rê-man cho biết, lý do JUI rời liên minh cầm quyền là vì Thủ tướng Pa-ki-xtan R.Gi-la-ni bất ngờ sa thải một thành viên của họ trong chính phủ, trong khi Thủ tướng lại không thông báo cho đảng JUI biết về quyết định này. Trước đó, Thủ tướng R.Gi-la-ni đã cách chức hai bộ trưởng, gồm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ A.Khan Xoát-ti - thành viên của JUI và Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo H.Xa-ét Ca-dơ-mi, do những cáo buộc liên quan tham nhũng. Bộ trưởng Lao động và Nhân lực Xi-ét Khu-sít đã được chỉ định kiêm nhiệm Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo, trong khi Bộ trưởng Giáo dục A.A-mét A-li được chỉ định kiêm nhiệm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ.Các nhà quan sát cho rằng, việc...

Chính phủ liên minh tại Pa-ki-xtan đã bị suy yếu sau khi đảng Hồi giáo Gia-mi-át U-le-ma-e-I-xlam (JUI) tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền. Trong khi đó, tình hình an ninh ở nước này vẫn bất ổn. Đó là những khó khăn và thách thức lớn mà chính phủ liên minh ở Pa-ki-xtan đang phải đối mặt.

Lãnh đạo đảng JUI Pha-lu Rê-man cho biết, lý do JUI rời liên minh cầm quyền là vì Thủ tướng Pa-ki-xtan R.Gi-la-ni bất ngờ sa thải một thành viên của họ trong chính phủ, trong khi Thủ tướng lại không thông báo cho đảng JUI biết về quyết định này. Trước đó, Thủ tướng R.Gi-la-ni đã cách chức hai bộ trưởng, gồm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ A.Khan Xoát-ti – thành viên của JUI và Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo H.Xa-ét Ca-dơ-mi, do những cáo buộc liên quan tham nhũng. Bộ trưởng Lao động và Nhân lực Xi-ét Khu-sít đã được chỉ định kiêm nhiệm Bộ trưởng Các vấn đề tôn giáo, trong khi Bộ trưởng Giáo dục A.A-mét A-li được chỉ định kiêm nhiệm Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ.

Các nhà quan sát cho rằng, việc JUI rút khỏi liên minh cầm quyền không phải là mối đe dọa trực tiếp đối với chính phủ liên minh tại Pa-ki-xtan, do JUI chỉ là một đối tác nhỏ trong liên minh cầm quyền và liên minh cầm quyền hiện vẫn nắm đa số trong QH. Tuy nhiên, động thái của JUI cũng ảnh hưởng nhất định tới tiếng nói của liên minh cầm quyền trong QH, đe dọa sự ổn định của chính phủ dân sự vốn chưa đủ mạnh. Trước hết, việc JUI rút khỏi liên minh cầm quyền sẽ tăng thêm khó khăn cho chính phủ trong việc ra các quyết định, nhất là trước việc các đối tác trong liên minh cầm quyền đang kiên quyết phản đối việc chấp thuận áp dụng mức thuế mà chính phủ đã thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Thậm chí, nhiều nhà phân tích cho rằng, sự việc này có thể đẩy đảng Nhân dân cầm quyền tới nguy cơ mất vị thế chiếm đa số ghế trong QH và sẽ dẫn tới tình thế buộc phải tiến hành bầu cử QH trước thời hạn.

Mặc dù JUI chỉ là một đảng nhỏ với chín nghị sĩ trong Hạ viện gồm 340 ghế và 11 thượng nghị sĩ trong Thượng viện gồm 100 ghế, tuy nhiên trước nguy cơ trên, Tổng thống Pa-ki-xtan A.Da-đa-ri đã phải cử cố vấn Q.Xum-rô của ông đến để thuyết phục lãnh đạo đảng JUI rút lại quyết định của mình. Các phương tiện truyền thông Pa-ki-xtan cho biết, cả Tổng thống A.Da-đa-ri lẫn Thủ tướng R.Gi-la-ni đều đang cố gắng kêu gọi nhà lãnh đạo đảng JUI thay đổi quyết định, tuy nhiên, ông P.Rê-man chưa có phản ứng gì trước những lời kêu gọi này.

Những bất ổn trên chính trường Pa-ki-xtan nói trên lại diễn ra trong bối cảnh bức tranh về tình hình an ninh ở nước này vẫn bị bao phủ bởi những đám mây mầu xám. Trong hai tuần vừa qua, tại Pa-ki-xtan liên tiếp xảy ra những vụ tiến công khủng bố làm hàng chục người chết và hàng trăm người bị thương. Trong đó, ngày 6-12, tại TP Ga-la-nai ở khu vực bộ lạc Mô-man, tây bắc Pa-ki-xtan, xảy ra vụ đánh bom kép đẫm máu nhằm vào một tòa nhà của chính quyền địa phương làm ít nhất 50 người chết và hơn 50 người bị thương. Ngày 7-12, một vụ đánh bom liều chết nhằm vào đoàn xe chở Tỉnh trưởng tỉnh Ba-lu-chi-xtan tây nam Pa-ki-xtan, phá hủy đoàn xe nhưng quan chức này may mắn thoát chết. Ngày 8-12, xảy ra một vụ đánh bom tại một khu chợ đông đúc ở TP Co-hát, tây-bắc Pa-ki-xtan, làm ít nhất 18 người chết và hơn 35 người bị thương. Trưa 10-12, tại TP Han-gu, tây-bắc Pa-ki-xtan, lại xảy ra vụ đánh bom xe làm ít nhất 15 người chết và hơn 30 người bị thương. Ngày 14-12, tại TP Cô-hát, tây-bắc Pa-ki-xtan, xảy ra một vụ đánh bom tại khu thương mại ở trung tâm thành phố làm ít nhất chín người bị thương. Cùng ngày, một nhóm các tay súng giấu mặt tiến công trạm kiểm soát của cảnh sát tại khu vực Tê-xi An-ba ở vùng núi Mô-man, khu vực tây-bắc Pa-ki-xtan làm hai cảnh sát chết và sáu người khác bị thương. Ngày 16-12, cảnh sát Pa-ki-xtan tại TP Ca-ra-si, miền nam nước này, đã bắt giữ sáu tên khủng bố là thành viên của nhóm La-sca-E-Giang-vi. Những tên này đã tham gia khóa huấn luyện do tên chỉ huy Ta-li-ban A.G.Mu-la tổ chức và chúng đã có thời gian tham gia cuộc chiến ở Áp-ga-ni-xtan. Trong chiến dịch này, cảnh sát đã thu giữ 22 kg chất nổ cùng nhiều vũ khí, đạn dược và nhiều áo khoác gắn thuốc nổ dùng để đánh bom liều chết. Cảnh sát cũng thu giữ những thiết bị được sử dụng để chế tạo loại áo khoác đánh bom liều chết này. Trước đó, ngày 14-12, cảnh sát TP Ca-ra-si đã chặn đứng một kế hoạch tiến hành khủng bố sau khi bắt giữ một thành viên của nhóm khủng bố Tê-rếch-E-Ta-li-ban Pa-ki-xtan (TTP).

Trước tình hình an ninh bất ổn tại Pa-ki-xtan, mới đây Lầu năm góc đã phái Đô đốc M.Mu-len, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tới I-xla-ma-bát để nêu rõ lo ngại của Mỹ về những hạn chế của Pa-ki-xtan trong việc trấn áp các nhóm khủng bố ngay trên lãnh thổ nước này. Ông Mu-len cũng đồng thời yêu cầu các giới chức quân sự Pa-ki-xtan tiếp tục đẩy mạnh cuộc chiến chống các tay súng nổi dậy ở khu vực tây-bắc nước này, nơi mà Mỹ vẫn coi đây là thành trì của An Kê-đa và Ta-li-ban. Trong khi đó, giới chức chính quyền I-xla-ma-bát chỉ trích Mỹ đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Pa-ki-xtan khi cho máy bay thực hiện các vụ ném bom các căn cứ của An Kê-đa và Ta-li-ban ở khu vực này.

Các nhà quan sát cho rằng, việc củng cố sự vững mạnh của liên minh cầm quyền ở Pa-ki-xtan trong bối cảnh hiện nay cùng với việc tăng cường trấn áp các nhóm khủng bố ngay trên lãnh thổ nước này là những thách thức lớn mà chính quyền I-xla-ma-bát đang phải đối mặt và khó có thể vượt qua trong một sớm một chiều.

Theo Nhandan