Thứ tư,  01/12/2021

Các bên phản ứng về đề xuất mới của Triều Tiên

Theo Tân Hoa xã ngày 21-12, Thống đốc bang Niu Mê-hi-cô của Mỹ B.Ri-chát-xơn, người vừa tới Bắc Kinh (Trung Quốc) sau chuyến thăm CHDCND Triều Tiên, cho biết, ông hài lòng về chuyến thăm. Ông cũng thông báo với phía Trung Quốc về đề xuất của Triều Tiên liên quan vấn đề hạt nhân.Phản ứng trước thông tin này, Hàn Quốc cho biết, chưa xem xét nghiêm túc đề xuất của Triều Tiên vì nó không chính thức và trước hết, năm bên (trừ Triều Tiên) trong đàm phán sáu bên phải thỏa thuận sẽ đưa ra đề xuất gì với Triều Tiên. Nga tỏ ra không lạc quan vì cho rằng tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay còn rất căng thẳng. Mỹ cũng phản ứng thận trọng, cho biết, sẽ đợi bằng chứng cụ thể về những dự định của Triều Tiên. Theo Roi-tơ, Trung Quốc đã kêu gọi Triều Tiên chấp nhận cho các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trở lại, coi đây là một bước tiến tới giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.Về cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc ngày 20-12...

Theo Tân Hoa xã ngày 21-12, Thống đốc bang Niu Mê-hi-cô của Mỹ B.Ri-chát-xơn, người vừa tới Bắc Kinh (Trung Quốc) sau chuyến thăm CHDCND Triều Tiên, cho biết, ông hài lòng về chuyến thăm. Ông cũng thông báo với phía Trung Quốc về đề xuất của Triều Tiên liên quan vấn đề hạt nhân.

Phản ứng trước thông tin này, Hàn Quốc cho biết, chưa xem xét nghiêm túc đề xuất của Triều Tiên vì nó không chính thức và trước hết, năm bên (trừ Triều Tiên) trong đàm phán sáu bên phải thỏa thuận sẽ đưa ra đề xuất gì với Triều Tiên. Nga tỏ ra không lạc quan vì cho rằng tình hình bán đảo Triều Tiên hiện nay còn rất căng thẳng. Mỹ cũng phản ứng thận trọng, cho biết, sẽ đợi bằng chứng cụ thể về những dự định của Triều Tiên. Theo Roi-tơ, Trung Quốc đã kêu gọi Triều Tiên chấp nhận cho các thanh sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trở lại, coi đây là một bước tiến tới giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Về cuộc tập trận bắn đạn thật của Hàn Quốc ngày 20-12 tại vùng biển gần đảo Di-ơn-piêng, Bình Nhưỡng cáo buộc Xơ-un cố tình châm ngòi căng thẳng giữa hai miền, nhưng cho rằng cuộc tập trận này &#39không đáng để Triều Tiên trả đũa&#39.

Theo Nhandan