Thứ tư,  01/12/2021

Tình hình căng thẳng tại Cốt Ði-voa

Theo Roi-tơ, ngày 21-12, tình hình tại Cốt Đi-voa tiếp tục căng thẳng, khi quân đội ủng hộ Tổng thống mãn nhiệm L.Gơ-ba-bô phong tỏa 800 binh sĩ thuộc phái bộ LHQ (UNOCI) tại khách sạn Golf ở TP A-bi-giăng.Đài phát thanh quốc gia Cốt Đi-voa kêu gọi tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào UNOCI. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cáo buộc các hành động này nhằm gây sức ép đối với Chính phủ của Tổng thống đắc cử A.Oa-ta-ra, hiện được bảo vệ tại khách sạn này; kêu gọi các nước thành viên LHQ hỗ trợ để phá vỡ phong tỏa. Trước đó, lực lượng UNOCI đã bị tiến công và buộc phải nổ súng tự vệ. Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) cảnh báo sẽ điều tra người nào kích động bạo lực hoặc tiến công các binh sĩ UNOCI. Ni-giê-ri-a đã sơ tán các nhà ngoại giao và đang khẩn trương đưa công dân rời khỏi Cốt Đi-voa, sau khi Đại sứ quán nước này tại Thủ đô Y-a-mu-xu-crô bị tiến công. Nhiều nước khuyến cáo công dân sớm rời khỏi Cốt Đi-voa để tránh bạo lực. Bộ Ngoại giao Mỹ áp...

Theo Roi-tơ, ngày 21-12, tình hình tại Cốt Đi-voa tiếp tục căng thẳng, khi quân đội ủng hộ Tổng thống mãn nhiệm L.Gơ-ba-bô phong tỏa 800 binh sĩ thuộc phái bộ LHQ (UNOCI) tại khách sạn Golf ở TP A-bi-giăng.

Đài phát thanh quốc gia Cốt Đi-voa kêu gọi tiến hành các cuộc tiến công nhằm vào UNOCI. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Mun cáo buộc các hành động này nhằm gây sức ép đối với Chính phủ của Tổng thống đắc cử A.Oa-ta-ra, hiện được bảo vệ tại khách sạn này; kêu gọi các nước thành viên LHQ hỗ trợ để phá vỡ phong tỏa. Trước đó, lực lượng UNOCI đã bị tiến công và buộc phải nổ súng tự vệ. Tòa án Hình sự quốc tế (ICC) cảnh báo sẽ điều tra người nào kích động bạo lực hoặc tiến công các binh sĩ UNOCI. Ni-giê-ri-a đã sơ tán các nhà ngoại giao và đang khẩn trương đưa công dân rời khỏi Cốt Đi-voa, sau khi Đại sứ quán nước này tại Thủ đô Y-a-mu-xu-crô bị tiến công.

Nhiều nước khuyến cáo công dân sớm rời khỏi Cốt Đi-voa để tránh bạo lực. Bộ Ngoại giao Mỹ áp đặt lệnh cấm ông Gơ-ba-bô và 30 người trong chính phủ của ông nhập cảnh vào Mỹ. Trước đó, Liên hiệp châu Âu (EU) đã phong tỏa tài sản và cấm cấp thị thực nhập cảnh cho ông Gơ-ba-bô và gia đình. Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) hôm nay (23-12), tổ chức Hội nghị cấp cao khẩn cấp bàn về cuộc khủng hoảng chính trị tại Cốt Đi-voa. Trong khi đó, ông Gơ-ba-bô đề nghị thành lập một ủy ban quốc tế, do Liên minh châu Phi đứng đầu, để kiểm tra lại kết quả bầu cử.

Theo Nhandan