Thứ sáu,  20/05/2022

Kêu gọi bảo đảm an toàn hơn cho người làm báo

Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) I.Bô-cô-va kêu gọi các nước thành viên LHQ cải thiện an ninh để bảo đảm an toàn hơn cho các nhà báo tại các khu vực xung đột.Theo Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ), ít nhất 42 nhà báo đã bị giết hại trong năm 2010.Phát hiện tàu cổ chứa báu vậtTrận sóng thần ở quần đảo Men-ta-oai, tỉnh Tây Xu-ma-tơ-ra của In-đô-nê-xi-a hôm 26-10 đã đẩy bật một chiếc thuyền cổ chứa nhiều báu vật ra khỏi lớp bùn sâu dưới đáy biển và được người dân địa phương phát hiện vào hôm 16-12.Kê-ni-a và U-gan-đa siết chặt an ninhCác Cơ quan an ninh Kê-ni-a và U-gan-đa được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại xảy ra các vụ tiến công, sau khi có tin tình báo cho biết, các nhóm quân nổi dậy có quan hệ với An Kê-đa âm mưu tiến công khủng bố trong dịp Giáng sinh.Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòngHạ viện Mỹ biểu quyết thông qua dự luật quốc phòng cho tài khóa 2011 (tính từ ngày 1-10-2011), theo đó, ngân sách...

Tổng Giám đốc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) I.Bô-cô-va kêu gọi các nước thành viên LHQ cải thiện an ninh để bảo đảm an toàn hơn cho các nhà báo tại các khu vực xung đột.

Theo Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ), ít nhất 42 nhà báo đã bị giết hại trong năm 2010.

Phát hiện tàu cổ chứa báu vật

Trận sóng thần ở quần đảo Men-ta-oai, tỉnh Tây Xu-ma-tơ-ra của In-đô-nê-xi-a hôm 26-10 đã đẩy bật một chiếc thuyền cổ chứa nhiều báu vật ra khỏi lớp bùn sâu dưới đáy biển và được người dân địa phương phát hiện vào hôm 16-12.

Kê-ni-a và U-gan-đa siết chặt an ninh

Các Cơ quan an ninh Kê-ni-a và U-gan-đa được đặt trong tình trạng báo động cao do lo ngại xảy ra các vụ tiến công, sau khi có tin tình báo cho biết, các nhóm quân nổi dậy có quan hệ với An Kê-đa âm mưu tiến công khủng bố trong dịp Giáng sinh.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng

Hạ viện Mỹ biểu quyết thông qua dự luật quốc phòng cho tài khóa 2011 (tính từ ngày 1-10-2011), theo đó, ngân sách liên bang sẽ dành 725 tỷ USD cho các chương trình quốc phòng.

* Bô-li-vi-a trở thành quốc gia thứ năm tại Mỹ la-tinh, sau Cu-ba, Bra-xin, Ác-hen-ti-na và Vê-nê-xu-ê-la, công nhận Nhà nước Pa-le-xtin theo đường biên giới trước năm 1967.

* Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc lần đầu công bố Sách trắng về hợp tác kinh tế-thương mại với châu Phi, trong đó nêu bật những thành tựu hợp tác giữa hai bên, với trao đổi thương mại 11 tháng đầu năm nay đạt 114,81 tỷ USD, tăng 43,5% so năm 2009.

* Nhà trắng cho biết, ngày 19-1 tới Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào sẽ thăm Mỹ.

* Thủ tướng Ác-mê-ni-a T.Xác-ki-xi-an đã đàm phán với Thủ tướng Nga V.Pu-tin về việc thiết lập một khu tự do thương mại tại nhà máy thiết bị điện Mars ở Ê-rê-van nhằm khuyến khích đầu tư giữa hai nước.

* Hội nghị cấp cao Tổ chức Hợp tác Kinh tế (ECO) diễn ra tại Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham dự của nhiều nhà lãnh đạo cấp cao mười nước thành viên gồm I-ran, Pa-ki-xtan, Áp-ga-ni-xtan và một số quốc gia Trung Á khác.

* Hội đồng Bảo an LHQ gia hạn ba năm ủy nhiệm chính trị đặc biệt của Ban lãnh đạo Ủy ban chống khủng bố của LHQ (CTED), cơ quan tư vấn trợ giúp các nước ngăn chặn khủng bố trong phạm vi các đường biên giới quốc gia và khu vực.

* Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sẵn sàng giúp các nước khu vực đồng ơ-rô phục hồi kinh tế và ủng hộ gói cứu trợ của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho khối này.

* Cựu độc tài quân sự của Ác-hen-ti-na cầm quyền giai đoạn 1976-1983 H.Vi-đê-la, 85 tuổi, bị tòa án nước này cáo buộc phạm tội ác chống loài người và tuyên án chung thân.

* Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp và người đồng cấp Xu-đăng A.A-mét Ka-ti, hôm qua, gặp nhau tại Mát-xcơ-va nhằm thảo luận về vấn đề định cư và cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho miền nam Xu-đăng dự định tiến hành vào đầu tháng 1 tới.

* Thủ tướng Ru-ma-ni E.Bốc vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm thứ tư trong năm nay và có thể tiếp tục xúc tiến kế hoạch cải cách nhằm duy trì khoản cứu trợ 20 tỷ ơ-rô của IMF cho nước này.

* Tòa án Hiến pháp Ni-giê phê chuẩn mười ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống nước này dự kiến tổ chức vào ngày 31-1 tới.

* Báo Nam Đức (Đức) số ra ngày 23-12 đưa tin, một số nước khu vực đồng ơ-rô đề xuất thiết lập cơ chế cứu trợ dài hạn trong khu vực, gồm lập một cơ chế cho vay mới và độc lập. Đề xuất do Đức soạn thảo và được sự ủng hộ của Pháp, Phần Lan, Ai-len và Hà Lan.

* Một bưu kiện phát nổ ở Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Thủ đô Rô-ma (I-ta-li-a) làm một nhân viên người Thụy Sĩ, đang làm việc trong phòng văn thư, bị thương nặng.

* Hôm qua, các bộ trưởng thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đến Thủ đô Cai-rô (Ai Cập) để thảo luận về việc giá dầu mỏ tăng cao trong gần hai năm qua, lên đến hơn 90 USD/thùng, sẽ ảnh hưởng nền kinh tế thế giới như thế nào. A-rập Xê-út muốn giữ giá dầu mỏ ở mức từ 70 đến 80 USD/thùng.

Theo Nhandan