Thứ tư,  01/12/2021

Thái-lan và Cam-pu-chia mở thêm cửa khẩu biên giới

Trong thời gian tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại Phnom Penh (ngày 19-12 vừa qua), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái-lan Kasit Piromya gặp và thảo luận với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Hor Namhong để đẩy nhanh tiến độ mở thêm một cửa khẩu biên giới mới để thúc đẩy thương mại giữa hai nước.Cửa khẩu mới được mở tại khu vực làng Nông Eian, huyện Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo, đối diện với huyện Stung Bot, tỉnh Banteay Meanchey của Campuchia, cách cửa khẩu Poipet-Aranyaprathet khoảng 7 km về phía bắc. Các quan chức hai nước đã trao đổi và tìm hướng giải quyết các vấn đề khó khăn trong việc xây dựng cửa khẩu mới quy mô trong thời gian hai năm. Cửa khẩu mới sẽ là một trạm thông quan, trung chuyển, cất giữ quan trọng trên tuyến đường vận chuyển hàng hóa, thương mại quốc tế, trong khi cửa khẩu Poipet-Aranyaprathet sẽ chỉ sử dụng dành cho khách du lịch quốc tế. Đại sứ Thái-lan tại Campuchia Prasas Prasasvinitchai cho rằng, Thái-lan sẽ gặt hái nhiều lợi ích từ thương mại qua biên giới...

Trong thời gian tham dự lễ kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao tại Phnom Penh (ngày 19-12 vừa qua), Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái-lan Kasit Piromya gặp và thảo luận với Thủ tướng Campuchia Hun Sen và người đồng cấp Hor Namhong để đẩy nhanh tiến độ mở thêm một cửa khẩu biên giới mới để thúc đẩy thương mại giữa hai nước.

Cửa khẩu mới được mở tại khu vực làng Nông Eian, huyện Aranyaprathet, tỉnh Sa Kaeo, đối diện với huyện Stung Bot, tỉnh Banteay Meanchey của Campuchia, cách cửa khẩu Poipet-Aranyaprathet khoảng 7 km về phía bắc. Các quan chức hai nước đã trao đổi và tìm hướng giải quyết các vấn đề khó khăn trong việc xây dựng cửa khẩu mới quy mô trong thời gian hai năm.

Cửa khẩu mới sẽ là một trạm thông quan, trung chuyển, cất giữ quan trọng trên tuyến đường vận chuyển hàng hóa, thương mại quốc tế, trong khi cửa khẩu Poipet-Aranyaprathet sẽ chỉ sử dụng dành cho khách du lịch quốc tế. Đại sứ Thái-lan tại Campuchia Prasas Prasasvinitchai cho rằng, Thái-lan sẽ gặt hái nhiều lợi ích từ thương mại qua biên giới khi có cửa khẩu mới. Năm nay, tổng giá trị thương mại giữa hai nước qua cửa khẩu cũ ước đạt 60 tỷ baht (gần 2 tỷ USD), trong đó 90% là xuất khẩu của Thái-lan. Doanh nhân Thái-lan có thể tăng cả khối lượng và giá trị xuất khẩu của họ thông qua các trạm kiểm soát mới.

Ý tưởng về xây dựng cửa khẩu mới được đưa ra cách đây vài năm nhưng không có kế hoạch cụ thể được thực hiện. Các quan chức cấp cao hai nước đã nhiều lần bàn bạc về kế hoạch xây dựng cửa khẩu mới như một khu kinh tế đặc biệt, nhưng kế hoạch này bị đình trệ do những tranh cãi trong quan hệ hai nước. Gần đây, quan hệ song phương được thúc đẩy, Thủ tướng Hun Sen cho biết, Campuchia muốn biến những khu vực dọc theo biên giới mà hiện nay còn bị nhiễm bom mìn chưa nổ vào khu kinh tế đặc biệt.

Trong thời gian tổ chức kỷ niệm, cựu đại sứ Thái-lan tại Campuchia Poksak Nilubol (hiện đang là Chủ tịch Hội hữu nghị Thái-lan-Campuchia) cũng đã đến Phnom Penh tham dự mang theo các thiết bị y tế, thuốc men giúp cải thiện các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại ba trung tâm y tế ở tỉnh Oddar Meanchey.

Theo Nhandan