Thứ tư,  01/12/2021

Tin vắn thế giới : LHQ hỗ trợ các tòa án hình sự quốc tế

Hội đồng Bảo an LHQ đã thành lập cơ quan mới có tên gọi "Cơ chế còn lại của các tòa án hình sự quốc tế" (IRMCT) để kết thúc nhiệm vụ còn lại của các Tòa án LHQ xét xử tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ và Ru-an-đa, đồng thời kêu gọi các tòa án khác kết thúc công việc vào năm 2014.Cu-ba kết án trùm khủng bố Tòa án Cu-ba đã tuyên phạt công dân En Xan-va-đo P.C.A-ba-ca 30 năm tù giam vì tổ chức mạng lưới khủng bố tại Trung Mỹ và đặt bom tại các khách sạn ở Thủ đô La Ha-ba-na, khiến một du khách I-ta-li-a chết năm 1997.IAEA vận chuyển nhiên liệu hạt nhân HEUCơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phối hợp các đối tác quốc tế vận chuyển an toàn hơn 2,5 tấn vật liệu hạt nhân gồm 8.000 thanh u-ra-ni được làm giàu ở mức độ cao (HEU) từ Xéc-bi-a đến cơ sở tái chế của Nga. Đây là số nhiên liệu hạt nhân HEU lớn nhất được vận chuyển một lần trong chương trình quốc tế đưa các vật liệu hạt nhân trở lại nước...

Hội đồng Bảo an LHQ đã thành lập cơ quan mới có tên gọi “Cơ chế còn lại của các tòa án hình sự quốc tế” (IRMCT) để kết thúc nhiệm vụ còn lại của các Tòa án LHQ xét xử tội phạm chiến tranh ở Nam Tư cũ và Ru-an-đa, đồng thời kêu gọi các tòa án khác kết thúc công việc vào năm 2014.

Cu-ba kết án trùm khủng bố

Tòa án Cu-ba đã tuyên phạt công dân En Xan-va-đo P.C.A-ba-ca 30 năm tù giam vì tổ chức mạng lưới khủng bố tại Trung Mỹ và đặt bom tại các khách sạn ở Thủ đô La Ha-ba-na, khiến một du khách I-ta-li-a chết năm 1997.

IAEA vận chuyển nhiên liệu hạt nhân HEU

Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phối hợp các đối tác quốc tế vận chuyển an toàn hơn 2,5 tấn vật liệu hạt nhân gồm 8.000 thanh u-ra-ni được làm giàu ở mức độ cao (HEU) từ Xéc-bi-a đến cơ sở tái chế của Nga. Đây là số nhiên liệu hạt nhân HEU lớn nhất được vận chuyển một lần trong chương trình quốc tế đưa các vật liệu hạt nhân trở lại nước cung cấp nguồn nhiên liệu này.

Thượng viện I-ta-li-a thông qua dự luật cải cách giáo dục

Thượng viện I-ta-li-a đã thông qua dự luật cải cách giáo dục đầy tranh cãi vốn gây ra nhiều cuộc biểu tình phản đối trong thời gian qua. Theo dự luật trên, chính phủ sẽ cắt giảm nhiều tỷ ơ-rô kinh phí cấp cho ngành này trong hai năm tới, nhằm giải quyết vấn đề nợ công ở I-ta-li-a.

Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ hợp tác hạt nhân dân sự

Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký Bản ghi nhớ về Hợp tác hạt nhân dân sự. Nhật Bản muốn đạt thỏa thuận xây dựng lò phản ứng hạt nhân ở thành phố Xi-nốp ven biển Đen của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, hai bên còn phải thương lượng về mức trợ giúp kỹ thuật và tài chính từ phía Nhật Bản.

Triệt phá tội phạm ma túy ở châu Âu

Trong một chiến dịch quốc tế chung, cảnh sát Áo đã bắt giữ gần 400 đối tượng bị tình nghi buôn bán ma túy liên quan đường dây mang tên Ma-phi-a Phran-phuốc kiểm soát toàn bộ thị trường ma túy tại Viên (Áo) và Phran-phuốc (Đức). 29 thành viên chủ chốt của băng đảng này bị bắt trước đó một ngày tại Ma-xê-đô-ni-a.

Theo Nhandan