Thứ tư,  01/12/2021

LHQ lên án bạo lực nghiêm trọng ở Cốt Ði-voa

Theo Roi-tơ, ngày 23-12, tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết lên án các vụ vi phạm nhân quyền tại Cốt Đi-voa trong bối cảnh bạo lực diễn biến nghiêm trọng kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước tại nước này.LHQ cho biết, từ ngày 16 đến 21-12, ít nhất 173 người chết, 90 người phải điều trị do bị tra tấn và ngược đãi, 471 vụ bắt bớ và 24 vụ mất tích đã xảy ra tại Cốt Đi-voa. Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Cốt Đi-voa (UNOCI) cho biết, các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng vẫn đang xảy ra tại nhiều nơi ở Thủ đô A-bít-giăng, số người chết, bị thương và mất tích đang tăng nhanh. Lực lượng an ninh ủng hộ tổng thống mãn nhiệm L.Gơ-ba-gơ-bô đang tìm cách ngăn cản các nhà giám sát nhân quyền điều tra các vụ thảm sát. LHQ đặc biệt lo ngại về việc nhiều nhóm đánh thuê của nước ngoài, có thể là từ An-gô-la và Li-bê-ri-a, đã xuất hiện tại Cốt Đi-voa, đẩy nước này cận kề nguy cơ bùng nổ nội chiến.* Ngày...

Theo Roi-tơ, ngày 23-12, tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền LHQ thông qua nghị quyết lên án các vụ vi phạm nhân quyền tại Cốt Đi-voa trong bối cảnh bạo lực diễn biến nghiêm trọng kể từ sau cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng trước tại nước này.

LHQ cho biết, từ ngày 16 đến 21-12, ít nhất 173 người chết, 90 người phải điều trị do bị tra tấn và ngược đãi, 471 vụ bắt bớ và 24 vụ mất tích đã xảy ra tại Cốt Đi-voa. Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ tại Cốt Đi-voa (UNOCI) cho biết, các vụ vi phạm nhân quyền nghiêm trọng vẫn đang xảy ra tại nhiều nơi ở Thủ đô A-bít-giăng, số người chết, bị thương và mất tích đang tăng nhanh. Lực lượng an ninh ủng hộ tổng thống mãn nhiệm L.Gơ-ba-gơ-bô đang tìm cách ngăn cản các nhà giám sát nhân quyền điều tra các vụ thảm sát. LHQ đặc biệt lo ngại về việc nhiều nhóm đánh thuê của nước ngoài, có thể là từ An-gô-la và Li-bê-ri-a, đã xuất hiện tại Cốt Đi-voa, đẩy nước này cận kề nguy cơ bùng nổ nội chiến.

* Ngày 23-12, Đại Hội đồng LHQ công nhận danh sách phái đoàn ngoại giao do ông A.Oa-ta-ra (người được quốc tế công nhận thắng cử) đệ trình là đại diện chính thức duy nhất của Cốt Đi-voa tại LHQ, qua đó công nhận ông Oa-ta-ra là Tổng thống hợp pháp của nước này. Cùng ngày, Liên minh Tiền tệ Tây Phi quyết định, chỉ chính phủ của ông Oa-ta-ra được phép điều hành các tài khoản của Cốt Đi-voa mở tại ngân hàng trung ương của các nước thành viên liên minh này. Trước đó một ngày, Ngân hàng thế giới (WB) ngừng giải ngân 800 triệu USD cho chính phủ của ông Gơ-ba-gơ-bô vay để trả nợ công.

Theo Nhandan