Thứ tư,  01/12/2021

Tàu vũ trụ của Ấn Độ phát nổ sau khi rời bệ phóng

Đài truyền hình Doordarshan của Ấn Độ ngày 25/12 đưa tin một tàu vũ trụ mang vệ tinh viễn thông của nước này đã phát nổ và bốc cháy chỉ ít phút sau khi rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Sriharikota, miền Nam nước này.Dẫn lời Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), hãng Thông tấn Ấn Độ (UNI) cho biết nguyên nhân gây nổ là do trục trặc kỹ thuật. Tuy nhiên, ISRO chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc trên.Trước đó, hôm 20/12, Ấn Độ đã buộc phải lùi thời điểm phóng tàu vũ trụ GSLV-F06 mang vệ tinh viễn thông GSAT-5P trên sáng ngày 25/12, sau khi các kỹ sư phát hiện ra một vết rò rỉ trong động cơ. Vụ nổ của tàu vũ trụ GSAT-5P. (Nguồn: AP)Đây là lần thứ hai trong năm nay Ấn Độ gặp trục trặc trong phóng tàu vũ trụ. Trước đó, hồi tháng Tư, một tàu GSLV đã bị rơi xuống Vịnh Bengal.GSAT-5P là một vệ tinh gồm 36 hệ thống nhận và phát tín hiệu, có thể phục vụ các chương trình phát thanh và truyền hình, chương trình chăm sóc...

Đài truyền hình Doordarshan của Ấn Độ ngày 25/12 đưa tin một tàu vũ trụ mang vệ tinh viễn thông của nước này đã phát nổ và bốc cháy chỉ ít phút sau khi rời bệ phóng ở trung tâm vũ trụ Sriharikota, miền Nam nước này.

Dẫn lời Tổ chức Nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO), hãng Thông tấn Ấn Độ (UNI) cho biết nguyên nhân gây nổ là do trục trặc kỹ thuật. Tuy nhiên, ISRO chưa đưa ra bình luận chính thức về vụ việc trên.

Trước đó, hôm 20/12, Ấn Độ đã buộc phải lùi thời điểm phóng tàu vũ trụ GSLV-F06 mang vệ tinh viễn thông GSAT-5P trên sáng ngày 25/12, sau khi các kỹ sư phát hiện ra một vết rò rỉ trong động cơ.
Vụ nổ của tàu vũ trụ GSAT-5P. (Nguồn: AP)


Đây là lần thứ hai trong năm nay Ấn Độ gặp trục trặc trong phóng tàu vũ trụ. Trước đó, hồi tháng Tư, một tàu GSLV đã bị rơi xuống Vịnh Bengal.

GSAT-5P là một vệ tinh gồm 36 hệ thống nhận và phát tín hiệu, có thể phục vụ các chương trình phát thanh và truyền hình, chương trình chăm sóc sức khỏe và giáo dục từ xa. Vệ tinh này dự kiến thay thế vệ tinh INSAT-2E đã hoạt động từ năm 1999./.


Theo vietnamplus.vn