Thứ sáu,  20/05/2022

Động đất mạnh gây cảnh báo sóng thần ở Thái Bình Dương

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra tại vùng biển ở Nam Thái Bình Dương gần quốc đảo Vanuatu, gây ra cảnh báo sóng thần.Ảnh minh họa biểu đồ một trận động đất.Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất xảy ra lúc 13h16 giờ GMT ngày 25/12, khoảng 8h16 tối giờ Việt Nam, ở vùng biển cách thủ đô Port Vila của Vanuatu khoảng 225km về phía nam.Ban đầu USGS cho biết động đất mạnh 7,6 độ richter nhưng sau đó "đính chính" là 7,3 độ richter.Tâm chấn của động đất nằm sâu 33km dưới đáy biển. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại cũng như thương vong.Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại quần đảo Hawaii cảnh báo rằng sóng thần có thể xảy ra dựa vào cường độ của động đất. Khu vực cảnh báo bao phủ quốc đảo Vanuatu, đảo New Caledonia (lãnh thổ hải ngoại của Pháp) và quốc đảo Fiji.“Cảnh báo sóng thần có hiệu lực tại Vanuatu, New Caledonia và Fiji. Một trận động đất như thế này có khả năng gây ra sóng thần với sức tàn phá lớn”,...

Một trận động đất mạnh 7,3 độ richter đã xảy ra tại vùng biển ở Nam Thái Bình Dương gần quốc đảo Vanuatu, gây ra cảnh báo sóng thần.


Ảnh minh họa biểu đồ một trận động đất.
Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay trận động đất xảy ra lúc 13h16 giờ GMT ngày 25/12, khoảng 8h16 tối giờ Việt Nam, ở vùng biển cách thủ đô Port Vila của Vanuatu khoảng 225km về phía nam.
Ban đầu USGS cho biết động đất mạnh 7,6 độ richter nhưng sau đó “đính chính” là 7,3 độ richter.
Tâm chấn của động đất nằm sâu 33km dưới đáy biển. Hiện chưa có thông tin về thiệt hại cũng như thương vong.
Trung tâm cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương tại quần đảo Hawaii cảnh báo rằng sóng thần có thể xảy ra dựa vào cường độ của động đất. Khu vực cảnh báo bao phủ quốc đảo Vanuatu, đảo New Caledonia (lãnh thổ hải ngoại của Pháp) và quốc đảo Fiji.
“Cảnh báo sóng thần có hiệu lực tại Vanuatu, New Caledonia và Fiji. Một trận động đất như thế này có khả năng gây ra sóng thần với sức tàn phá lớn”, trung tâm cho biết trong một tuyên bố.
“Các nhà chức trách tại khu vực cần có hành động kịp thời để đối phó với nguy cơ này”.
Sau đó, cảnh báo sóng thần được dỡ bỏ sau khi động đất chỉ gây ra con sóng cao hơn 15cm so thông thường tại Vanuatu.
Theo Dantri