Chủ nhật,  28/11/2021

Đánh bom ở Nigiêria gây thương vong lớn

Cảnh sát Nigiêria cho biết ít nhất 32 người thiệt mạng và 74 người bị thương sau khi hai địa điểm ở thành phố Giốt (Jos), bang Platô (Plateau) miền Trung Bắc nước này, bị rung chuyển bởi 7 vụ nổ liên tiếp hôm 25/12. Đa số nạn nhân là người dân địa phương đi mua sắm trong dịp Lễ Giáng sinh. Quan chức cảnh sát bang Platô, Ápđenraman Acanô (Abdelrahman Akano) cho biết 74 người bị thương nặng đã được điều trị ở các bệnh viện, và nhà chức trách đã triển khai quân đội tới các trung tâm tôn giáo và đội rà phá bom mìn đã vào cuộc để kiểm tra mọi dấu hiệu của chất nổ và thiết bị gây nổ. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.Ngay lập tức, Tổng thống Nigiêria Gútlắc Giônathan (Goodluck Jonathan) đã lên án vụ đánh bom trên, coi đây là hành động tồi tệ vào thời điểm cả thế giới đang đón Lễ Giáng sinh. Ông gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, cam kết chính phủ sẽ điều tra nguyên nhân vụ việc...

Cảnh sát Nigiêria cho biết ít nhất 32 người thiệt mạng và 74 người bị thương sau khi hai địa điểm ở thành phố Giốt (Jos), bang Platô (Plateau) miền Trung Bắc nước này, bị rung chuyển bởi 7 vụ nổ liên tiếp hôm 25/12. Đa số nạn nhân là người dân địa phương đi mua sắm trong dịp Lễ Giáng sinh.


Quan chức cảnh sát bang Platô, Ápđenraman Acanô (Abdelrahman Akano) cho biết 74 người bị thương nặng đã được điều trị ở các bệnh viện, và nhà chức trách đã triển khai quân đội tới các trung tâm tôn giáo và đội rà phá bom mìn đã vào cuộc để kiểm tra mọi dấu hiệu của chất nổ và thiết bị gây nổ. Hiện chưa có tổ chức hay cá nhân nào đứng ra nhận trách nhiệm về vụ tấn công trên.

Ngay lập tức, Tổng thống Nigiêria Gútlắc Giônathan (Goodluck Jonathan) đã lên án vụ đánh bom trên, coi đây là hành động tồi tệ vào thời điểm cả thế giới đang đón Lễ Giáng sinh. Ông gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân, cam kết chính phủ sẽ điều tra nguyên nhân vụ việc và sớm đưa tất cả những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý.

Vụ đánh bom xảy ra một tuần sau khi tòa án Nigiêria kết án 10 năm tù đối với 15 bị can liên quan tới các vụ bạo lực ở Giốt hôm 7/3 vừa qua, khi cả thành phố Giốt chìm trong bạo lực đẫm máu do xảy ra đụng độ giữa các tín đồ Hồi giáo và Cơ đốc giáo – mà nguyên nhân là để trả thù cho những người chết trong các cuộc xung đột tôn giáo trước đó – khiến 109 người thiệt mạng, phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Theo cpv.org.vn