Thứ sáu,  20/05/2022

Cốt Ði-voa lún sâu trong khủng hoảng chính trị

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 26-12, Liên minh các đảng và phong trào vì dân chủ và hòa bình ở Cốt Đi-voa (RHDP) ủng hộ Tổng thống đắc cử A.Oa-ta-ra đã ra tuyên bố kêu gọi tổng đình công từ ngày 27-12 cho đến khi ông L.Gba-gbô từ chức. Trong khi đó, nhằm gia tăng sức ép đối với Tổng thống mãn nhiệm L.Gba-gbô, Tổng thống các nước: Bê-nanh, Xi-ê-ra Lê-ôn và Cáp Ve với tư cách đại diện khối Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tới Cốt Đi-voa hôm nay, 28-12 để ra tối hậu thư yêu cầu ông Gba-gbô nhanh chóng từ chức. Trong một nỗ lực nhằm cô lập ông Gba-gbô, Pháp đã không cho phép một chiếc máy bay thuộc lực lượng ủng hộ ông Gba-gbô hạ cánh xuống lãnh thổ Pháp.Trước đó, ông Gba-gbô đã tuyên bố bác bỏ sự can thiệp của ECOWAS và dọa sẽ kích động một cuộc nội chiến tại Cốt Đi-voa. Ông Gba-gbô đã yêu cầu LHQ và quân đội Pháp phải rời khỏi đất nước, nếu như không muốn bị coi là 'quân phản loạn'.Theo LHQ, khoảng 14 nghìn người đã chạy khỏi...

Theo các nguồn tin nước ngoài, ngày 26-12, Liên minh các đảng và phong trào vì dân chủ và hòa bình ở Cốt Đi-voa (RHDP) ủng hộ Tổng thống đắc cử A.Oa-ta-ra đã ra tuyên bố kêu gọi tổng đình công từ ngày 27-12 cho đến khi ông L.Gba-gbô từ chức. Trong khi đó, nhằm gia tăng sức ép đối với Tổng thống mãn nhiệm L.Gba-gbô, Tổng thống các nước: Bê-nanh, Xi-ê-ra Lê-ôn và Cáp Ve với tư cách đại diện khối Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tới Cốt Đi-voa hôm nay, 28-12 để ra tối hậu thư yêu cầu ông Gba-gbô nhanh chóng từ chức. Trong một nỗ lực nhằm cô lập ông Gba-gbô, Pháp đã không cho phép một chiếc máy bay thuộc lực lượng ủng hộ ông Gba-gbô hạ cánh xuống lãnh thổ Pháp.

Trước đó, ông Gba-gbô đã tuyên bố bác bỏ sự can thiệp của ECOWAS và dọa sẽ kích động một cuộc nội chiến tại Cốt Đi-voa. Ông Gba-gbô đã yêu cầu LHQ và quân đội Pháp phải rời khỏi đất nước, nếu như không muốn bị coi là &#39quân phản loạn&#39.

Theo LHQ, khoảng 14 nghìn người đã chạy khỏi Cốt Đi-voa sang nước láng giềng Li-bê-ri-a lánh nạn do lo ngại tình hình an ninh bất ổn bùng nổ tại quốc gia Tây Phi này. LHQ cho biết, đang chuẩn bị cứu trợ và tiếp đón khoảng 30 nghìn người từ Cốt Đi-voa đi lánh nạn.

Theo Nhandan