Thứ tư,  01/12/2021

Quan hệ giữa Pa-le-xtin và I-xra-en diễn biến phức tạp

Theo AP ngày 26-12, tại cuộc họp các nhà ngoại giao I-xra-en, Bộ trưởng Ngoại giao I-xra-en A.Li-bơ-man cho biết, trong điều kiện hiện nay, thỏa thuận hòa bình với Pa-le-xtin "là không thể", I-xra-en cần theo đuổi một thỏa thuận thay thế nhỏ hơn trong khi Pa-le-xtin hoàn toàn bác bỏ quan điểm này.Một loạt cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai bên xảy ra khi bạo lực bùng phát tại biên giới giữa I-xra-en và dải Ga-da. Sau khi lực lượng Ha-mát tại dải Ga-da bắn rốc-két vào miền nam I-xra-en và các máy bay I-xra-en tiến công đáp trả, quân đội I-xra-en đã bắn chết hai tay súng Pa-le-xtin tại khu vực biên giới. Hai bên đều tỏ thái độ cứng rắn, tiếp tục các cuộc giao tranh. Theo ông Li-bơ-man, chính quyền Pa-le-xtin khu Bờ Tây là không hợp pháp vì đã ngừng tiến hành các cuộc bầu cử. Văn phòng Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ny-a-hu cho rằng, những nhận định của ông Li-bơ-man phản ánh quan điểm cá nhân chứ không phải của Chính phủ nước...

Theo AP ngày 26-12, tại cuộc họp các nhà ngoại giao I-xra-en, Bộ trưởng Ngoại giao I-xra-en A.Li-bơ-man cho biết, trong điều kiện hiện nay, thỏa thuận hòa bình với Pa-le-xtin “là không thể”, I-xra-en cần theo đuổi một thỏa thuận thay thế nhỏ hơn trong khi Pa-le-xtin hoàn toàn bác bỏ quan điểm này.

Một loạt cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai bên xảy ra khi bạo lực bùng phát tại biên giới giữa I-xra-en và dải Ga-da. Sau khi lực lượng Ha-mát tại dải Ga-da bắn rốc-két vào miền nam I-xra-en và các máy bay I-xra-en tiến công đáp trả, quân đội I-xra-en đã bắn chết hai tay súng Pa-le-xtin tại khu vực biên giới. Hai bên đều tỏ thái độ cứng rắn, tiếp tục các cuộc giao tranh. Theo ông Li-bơ-man, chính quyền Pa-le-xtin khu Bờ Tây là không hợp pháp vì đã ngừng tiến hành các cuộc bầu cử. Văn phòng Thủ tướng I-xra-en B.Nê-ta-ny-a-hu cho rằng, những nhận định của ông Li-bơ-man phản ánh quan điểm cá nhân chứ không phải của Chính phủ nước này.

Theo Nhandan