Thứ ba,  07/12/2021

Bão tuyết và không khí lạnh bao trùm bắc bán cầu

Từ ngày 27-12, một đợt mưa tuyết và không khí lạnh bổ sung đã bao phủ hầu như toàn bộ khu vực bắc Bán cầu, gây trở ngại lớn cho giao thông, liên lạc, sản xuất và các hoạt động xã hội ở nhiều nước.Tại miền đông nước Mỹ, những cơn bão tuyết tiếp tục đổ xuống, gây tắc nghẽn giao thông, mất điện trên diện rộng. Khu vực Niu Oóc là trung tâm bão tuyết và gió mạnh. Nhiều nơi bị tuyết phủ dày tới 75 cm. Những người có việc phải ra ngoài chỉ còn cách đi bộ và lội tuyết cao tới đầu gối. Trụ sở LHQ phải đóng cửa trong ngày 27-12.Thị trưởng TP Niu Oóc M.Blum-bớc khuyến cáo mọi người không nên đi ra ngoài đường phố. Chính quyền thành phố đã huy động 1.700 xe ủi và 4.800 công nhân cùng vệ binh để dọn tuyết. Chính quyền các tiểu bang Ma-xa-chu-xít, Mên, Me-ri-len, Niu Giơ-xi, Bắc Ca-rô-li-na và Vơ-gi-ni-a phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong hai ngày qua, các hãng hàng không Mỹ và một số hãng khác đã phải hoãn hơn 6.000 chuyến bay đến và đi từ các sân...

Từ ngày 27-12, một đợt mưa tuyết và không khí lạnh bổ sung đã bao phủ hầu như toàn bộ khu vực bắc Bán cầu, gây trở ngại lớn cho giao thông, liên lạc, sản xuất và các hoạt động xã hội ở nhiều nước.

Tại miền đông nước Mỹ, những cơn bão tuyết tiếp tục đổ xuống, gây tắc nghẽn giao thông, mất điện trên diện rộng. Khu vực Niu Oóc là trung tâm bão tuyết và gió mạnh. Nhiều nơi bị tuyết phủ dày tới 75 cm. Những người có việc phải ra ngoài chỉ còn cách đi bộ và lội tuyết cao tới đầu gối. Trụ sở LHQ phải đóng cửa trong ngày 27-12.

Thị trưởng TP Niu Oóc M.Blum-bớc khuyến cáo mọi người không nên đi ra ngoài đường phố. Chính quyền thành phố đã huy động 1.700 xe ủi và 4.800 công nhân cùng vệ binh để dọn tuyết. Chính quyền các tiểu bang Ma-xa-chu-xít, Mên, Me-ri-len, Niu Giơ-xi, Bắc Ca-rô-li-na và Vơ-gi-ni-a phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Trong hai ngày qua, các hãng hàng không Mỹ và một số hãng khác đã phải hoãn hơn 6.000 chuyến bay đến và đi từ các sân bay trong vùng. Trung tâm Khí tượng quốc gia Mỹ cho biết, bão tuyết tiếp tục hoành hành trong ngày 28-12 tại nhiều khu vực ở miền đông, sau đó tràn sang Ca-na-đa.

* Tại LB Nga, các trận mưa và băng giá đã làm gián đoạn giao thông nghiêm trọng, hơn 400 nghìn người tại 640 thị trấn thuộc vùng Mát-xcơ-va không có điện sinh hoạt. Nhiệt độ thấp đến nỗi nước mưa vừa rơi xuống đất đã trở thành băng. Hơn 60 chuyến bay đi và đến từ các sân bay trong vùng bị hủy bỏ. Tại sân bay Vnu-cô-vô, một máy bay chở 52 khách đã bị trượt khỏi đường băng khi hạ cánh. Hệ thống xe điện và điện thoại di động bị ngừng hoạt động trong nhiều giờ vì không có điện. Chính quyền thành phố đã yêu cầu người dân ở trong nhà. Thủ tướng V.Pu-tin triệu tập phiên họp chính phủ khẩn cấp và lệnh cho các bộ trưởng phải giải quyết tình hình càng sớm càng tốt. Bộ Tình trạng khẩn cấp LB Nga dự báo, đợt băng giá này kéo dài trong vài ngày tới. Nhiệt độ tại Nga và các nước châu Âu khác trong khoảng từ -1 đến -15oC.

* Trong khi đó, tại Niu Di-lân, ở Nam cực, những trận mưa lớn ngày 28-12 đã gây ra lũ lụt tại Đảo Nam, làm ngập lụt một số tuyến đường giao thông. Nước trên các con sông Ao-rơ-rê và Mai-tai dâng cao đe dọa phá vỡ đê bao. Hàng loạt cột điện và cây bị quật gãy. Nguồn điện cung cấp cho các khu vực dân cư quanh Vịnh Vàng bị cắt.

* Tại Xri Lan-ca, mưa lũ đang hoành hành quốc đảo này, ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của 56.000 gia đình tại các tỉnh miền đông. Hồ chứa nước I-ra-na-ma-đu đã vượt mức cho phép, phải mở tất cả 11 cổng xả nước. Chính quyền Xri Lan-ca cho biết, đợt mưa này lớn hơn thường lệ trong năm.

Theo Nhandan