Thứ sáu,  20/05/2022

Chính phủ Pa-ki-xtan rơi vào khủng hoảng

Theo Roi-tơ ngày 27-12, Chính phủ liên hiệp Pa-ki-xtan đối mặt nguy cơ sụp đổ sau khi Phong trào Muttahida Qaumi (MQM) - đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền tại Pa-ki-xtan, tuyên bố rút hai bộ trưởng ra khỏi chính phủ liên hiệp do bất đồng giữa MQM và đảng Nhân dân Pa-ki-xtan (PPP) cầm quyền.MQM sẽ sớm quyết định tiếp tục tham gia hay rút khỏi liên minh cầm quyền ở cấp liên bang cũng như cấp tỉnh. MQM, đại diện cho cộng đồng nói tiếng Urdu chiếm đa số tại TP Ca-ra-chi, hiện giữ 25 ghế trong QH 342 ghế. MQM cáo buộc chính phủ không ngăn chặn được nạn tham nhũng và kiểm soát lạm phát. Trước đây, đảng Hồi giáo Jamiat-e-Ulema-e-Islam (JUI) cũng đã tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền. Trong khi đó, xung đột tại vùng giáp với Áp-ga-ni-xtan và hoạt động khủng bố tiếp diễn ác liệt. Theo AFP và PTI, cùng ngày, có ít nhất 15 quân Ta-li-ban bị tiêu diệt trong vụ không kích của Mỹ tại làng Mia A-li thuộc bộ lạc Bắc Oa-di-ri-xtan. Cuộc đấu súng giữa lực lượng biên phòng Pa-ki-xtan và quân Ta-li-ban...

Theo Roi-tơ ngày 27-12, Chính phủ liên hiệp Pa-ki-xtan đối mặt nguy cơ sụp đổ sau khi Phong trào Muttahida Qaumi (MQM) – đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền tại Pa-ki-xtan, tuyên bố rút hai bộ trưởng ra khỏi chính phủ liên hiệp do bất đồng giữa MQM và đảng Nhân dân Pa-ki-xtan (PPP) cầm quyền.

MQM sẽ sớm quyết định tiếp tục tham gia hay rút khỏi liên minh cầm quyền ở cấp liên bang cũng như cấp tỉnh. MQM, đại diện cho cộng đồng nói tiếng Urdu chiếm đa số tại TP Ca-ra-chi, hiện giữ 25 ghế trong QH 342 ghế. MQM cáo buộc chính phủ không ngăn chặn được nạn tham nhũng và kiểm soát lạm phát. Trước đây, đảng Hồi giáo Jamiat-e-Ulema-e-Islam (JUI) cũng đã tuyên bố rút khỏi liên minh cầm quyền.

Trong khi đó, xung đột tại vùng giáp với Áp-ga-ni-xtan và hoạt động khủng bố tiếp diễn ác liệt. Theo AFP và PTI, cùng ngày, có ít nhất 15 quân Ta-li-ban bị tiêu diệt trong vụ không kích của Mỹ tại làng Mia A-li thuộc bộ lạc Bắc Oa-di-ri-xtan. Cuộc đấu súng giữa lực lượng biên phòng Pa-ki-xtan và quân Ta-li-ban ở thung lũng Xoát cũng làm chết ít nhất sáu phần tử Ta-li-ban.

Theo Nhandan