Thứ sáu,  20/05/2022

10 sự kiện nổi bật thế giới năm 2010

Việt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò nước Chủ tịch ASEAN Việt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2010 và AIPA-31, góp phần thúc đẩy việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tô đậm dấu ấn Việt Nam trong đời sống quốc tế. Vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng cao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta.Bra-xin có nữ Tổng thống Lịch sử Bra-xin đã ghi thêm một sự kiện chưa từng có: bà Đ.Ru-xép, 62 tuổi, thuộc Đảng Lao động Bra-xin cầm quyền, được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 2011-2014, tuyên bố kế tục sự nghiệp của Tổng thống Lu-la đa Xin-va. Sự kiện này khẳng định vị thế của phong trào cánh tả ở Bra-xin và Mỹ la-tinh.Nga và NATO cait thiên quan hệTại cuộc họp cấp cao ở Bồ Đào Nha, NATO đã thông qua Khái niệm Chiến lược mới trong mười năm tới. Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép lần đầu tham dự cuộc họp cấp cao NATO. Nga đã nhất trí tham gia lá chắn tên lửa chung châu Âu trên cơ sở bình đẳng và công khai.WikiLeaks...

Việt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò nước Chủ tịch ASEAN

Việt Nam hoàn thành tốt đẹp vai trò nước Chủ tịch ASEAN 2010 và AIPA-31, góp phần thúc đẩy việc thực hiện Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tô đậm dấu ấn Việt Nam trong đời sống quốc tế. Vị thế quốc tế của Việt Nam được nâng cao, khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta.

Bra-xin có nữ Tổng thống

Lịch sử Bra-xin đã ghi thêm một sự kiện chưa từng có: bà Đ.Ru-xép, 62 tuổi, thuộc Đảng Lao động Bra-xin cầm quyền, được bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 2011-2014, tuyên bố kế tục sự nghiệp của Tổng thống Lu-la đa Xin-va. Sự kiện này khẳng định vị thế của phong trào cánh tả ở Bra-xin và Mỹ la-tinh.

Nga và NATO cait thiên quan hệ

Tại cuộc họp cấp cao ở Bồ Đào Nha, NATO đã thông qua Khái niệm Chiến lược mới trong mười năm tới. Tổng thống Nga Đ.Mét-vê-đép lần đầu tham dự cuộc họp cấp cao NATO. Nga đã nhất trí tham gia lá chắn tên lửa chung châu Âu trên cơ sở bình đẳng và công khai.

WikiLeaks công bố tài liệu mật

Trang mạng WikiLeaks công bố hàng trăm nghìn tài liệu mật liên quan cuộc chiến tranh ở I-rắc và Áp-ga-ni-xtan và điện tín mật của Bộ Ngoại giao Mỹ. Chính quyền Mỹ phải cải tổ ngành ngoại giao và tình báo, đồng thời trấn an các đồng minh và đối tác liên quan.

Cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu

Khởi nguồn từ Hy Lạp, cuộc khủng hoảng nợ công đang lan ra một số nước trong Khu vực đồng ơ-rô. Liên hiệp châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã phải tung ra các gói cứu trợ khẩn cấp 110 tỷ ơ-rô cho Hy Lạp và 85 tỷ ơ-rô cho Ai-len. Các điều kiện khắt khe đi kèm khoản cứu trợ đã gây ra làn sóng bất bình và phản đối của người dân.

Căng thẳng tiếp diễn tại Trung Đông và vùng Vịnh

Cuộc đàm phán trực tiếp I-xra-en và Pa-le-xtin được nối lại, song đã lâm vào bế tắc. Một nguyên nhân chính là I-xra-en xây dựng các khu định cư tại các vùng đất chiếm đóng của người A-rập. Cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân của I-ran vẫn nhùng nhằng.

Mỹ sa lầy tại các chiến trường

Ngày 31-8-2010, Mỹ rút toàn bộ lực lượng tác chiến khỏi I-rắc và tuyên bố sẽ bắt đầu rút quân khỏi Áp-ga-ni-xtan vào mùa hè năm nay. Xung đột đẫm máu diễn ra hằng ngày tại hai quốc gia này. Năm 2010, NATO có số binh sĩ bị thương vong nhiều nhất tại Áp-ga-ni-xtan.

Căng thẳng leo thang tại bán đảo Triều Tiên

Tình hình bán đảo Triều Tiên trở nên &#39nóng&#39 với hàng loạt sự kiện: vụ chìm tàu chiến Chơ-nan của Hàn Quốc làm 46 thủy thủ chết, các cuộc tập trận dồn dập trên biển và đặc biệt nghiêm trọng là vụ đấu pháo giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Dư luận quốc tế kêu gọi các bên liên quan giải quyết các tranh chấp thông qua thương lượng hòa bình.

Thiên tai hoành hành dữ dội

Loài người đang phải hứng chịu những hậu quả nghiêm trọng của thiên tai. Trận động đất mạnh 7,3 độ rích-te tại Hai-i-ti làm khoảng 300 nghìn người chết. Đợt lũ lụt lịch sử tại Pa-ki-xtan làm hơn 1.700 người chết. Đầu năm và cuối năm, bão tuyết bất thường phủ trắng nhiều nước vùng bắc bán cầu.

Thay đổi trên chính trường Mỹ

Cuộc bầu cử QH giữa nhiệm kỳ làm thay đổi chính trường Mỹ, Đảng Dân chủ đã mất đa số ghế tại Hạ viện. Đây là trở ngại đối với Tổng thống Ô-ba-ma trong nửa cuối nhiệm kỳ của mình và trong cuộc chạy đua giành chức Tổng thống Mỹ năm 2012.

Theo Nhandan