Thứ bảy,  27/11/2021

Quốc hội Thái Lan sẽ giải tán không điều kiện

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva khẳng định với Bangkok Post: Hạ viện sẽ giải tán trong nửa đầu năm 2011. Cuộc tổng tuyển cử mới sẽ được tiến hành theo luật định.Tuyên bố trên nhằm bác bỏ những tin đồn về chiến thuật tiếp tục thực hiện “câu giờ”, đợi đến khi QH Thái Lan thông qua ngân sách tài khóa năm mới (vào tháng 10 tới) và chọn thời gian có lợi cho đảng Dân chủ (DP).Thủ tướng Abhisit từng nhiều lần tuyên bố, ông sẽ giải tán Hạ viện với điều kiện: các điều khoản sửa đổi Hiến pháp được thông qua. Trong đó có điều 190 về các hiệp định quốc tế mà chính phủ ký kết phải được QH chấp thuận và điều 93 và 98 về luật bầu cử: nhiều ghế trên một đơn vị bầu cử (có lợi cho các đảng nhỏ) thay vì một ghế trong một đơn vị bầu cử (chỉ có lợi cho các đảng lớn). Dự kiến các điều khoản nói trên sẽ được QH tiếp tục tranh luận và bỏ phiếu vào tháng 2 tới. Thủ tướng sẽ tuyên bố giải tán Hạ viện vào tháng 4.Thủ tướng Abhisit cho...

Thủ tướng Abhisit Vejjajiva khẳng định với Bangkok Post: Hạ viện sẽ giải tán trong nửa đầu năm 2011. Cuộc tổng tuyển cử mới sẽ được tiến hành theo luật định.

Tuyên bố trên nhằm bác bỏ những tin đồn về chiến thuật tiếp tục thực hiện “câu giờ”, đợi đến khi QH Thái Lan thông qua ngân sách tài khóa năm mới (vào tháng 10 tới) và chọn thời gian có lợi cho đảng Dân chủ (DP).

Thủ tướng Abhisit từng nhiều lần tuyên bố, ông sẽ giải tán Hạ viện với điều kiện: các điều khoản sửa đổi Hiến pháp được thông qua. Trong đó có điều 190 về các hiệp định quốc tế mà chính phủ ký kết phải được QH chấp thuận và điều 93 và 98 về luật bầu cử: nhiều ghế trên một đơn vị bầu cử (có lợi cho các đảng nhỏ) thay vì một ghế trong một đơn vị bầu cử (chỉ có lợi cho các đảng lớn). Dự kiến các điều khoản nói trên sẽ được QH tiếp tục tranh luận và bỏ phiếu vào tháng 2 tới. Thủ tướng sẽ tuyên bố giải tán Hạ viện vào tháng 4.

Thủ tướng Abhisit cho rằng, việc tuyên bố giải tán Hạ viện vào sáu tháng đầu năm là tốt hơn so với sáu tháng cuối năm và chứng minh lời ông từng hứa trước công chúng: là người không cố vị, không tiếp tục ngồi lỳ đến hết nhiệm kỳ (nhiệm kỳ Thủ tướng của ông Abhisit kết thúc vào ngày 23-12 tới). Việc giải tán Hạ viện trước hạn cũng là một lý do để mang lại hòa bình cho đất nước, không phải vì nhà đương cục bị sức ép, hay muốn đe dọa đối thủ, hoặc “ve vãn” cử tri. Kết quả của đề nghị sửa đổi Hiến pháp do chính phủ đương nhiệm đề xuất không còn liên quan việc tuyên bố giải tán Hạ viện. Hạ viện sẽ được giải tán trước hạn, vô điều kiện. Nếu đề xuất sửa đổi Hiến pháp không được QH thông qua, cuộc bầu cử tới sẽ được tổ chức theo pháp luật và quy định hiện hành.

Thủ tướng Abhisit thừa nhận, ông tiếp tục quan tâm một số “yếu tố” trong phong trào áo đỏ, trong đó không ít người của phong trào này vẫn còn ý định kích động bất ổn, một số người không muốn hòa bình. Cần phải cùng nhau làm việc để bảo đảm người Thái cùng chấp nhận tư duy hòa bình. Những người có tư tưởng cực đoan không có chỗ đứng trong xã hội. Nếu điều này có thể đạt được, xã hội sẽ trở nên trưởng thành hơn. Đặc biệt, ông cảnh cáo “đừng bao giờ có một cuộc đảo chính mới” và phải cần phải tăng cường dân chủ. Với tư cách là Chủ tịch DP, viện dẫn các cuộc điều tra gần đây về uy tín của DP, ông Abhisit tin rằng, PT sẽ giành được số ghế nhiều nhất trong lịch sử trong cuộc bỏ phiếu lần tới, dù vào bất cứ thời điểm nào nó được tổ chức. Trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua (năm 2007), DP chỉ dự kiến giành 150, nhưng kết cục, DP đã có 171 ghế tại Hạ viện. Ông Abhisit từ chối tiên đoán về khả năng DP giành được kỷ lục đa số rõ ràng trong cuộc bầu cử tới, hoặc tương lai liên minh với các đảng nhỏ khác để tiếp tục cầm quyền.

Về lời buộc tội chính quyền của DP được hưởng đặc quyền từ phía quân đội, ông Abhisit khẳng định, Chính phủ của ông quan hệ tốt với quân đội không nên xem như là một đặc quyền được hưởng bởi chỉ riêng chính phủ của ông. Chính phủ đảng Dân chủ lãnh đạo và quân đội đã từng có những bất đồng, nhưng hai bên vẫn tôn trọng lẫn nhau và sẵn sàng lắng nghe quan điểm của nhau. Trong thực tế, các lực lượng vũ trang có trách nhiệm phải hỗ trợ bất kỳ chính phủ nào.

Chưa có tuyên bố giải tán Hạ viện và thời điểm thực hiện chiến dịch tranh cử nhưng hai đảng lớn nhất Thái Lan là Phue Thai (PT-có khoảng 190 ghế tại Hạ viên) và DP đã dự thảo và triển khai chiến lược trong cuộc tổng tuyển cử tới. PT với chiến lược &#39Pracha Niyom&#39 (chính sách vì dân), DP với &#39Pracha Wiwat&#39 (nhân dân thịnh vượng, hay xã hội phúc lợi). Cuối tháng 12 vừa qua, các nhà lãnh đạo PT tổ chức hội nghị xây dựng chiến lược tranh cử. Lãnh đạo PT cho rằng, cuộc tổng tuyển cử tới sẽ là một &#39trận chiến tư tưởng&#39. PT sẽ tập trung mũi nhọn vào chủ đề “phúc lợi” cho nhân dân; “bất công” trong xã hội và “tiến công” vào yếu điểm của đối thủ. Chi tiết của Pracha Niyom chưa được PT công bố. Phó Chủ tịch Pheu Thai Kanawat Wasinsungworn tin rằng, PT không qua lo lắng về Pracha Wiwat của DP trong chiến dịch tranh cử. Với người nghèo, luôn là nền tảng của PT. Pracha Wiwat của DP chỉ là một chính sách đã được sao chép của PT, được sửa đổi để “ tôi cũng thế” mà thôi.

Khó khăn chính của PT hiện nay là tìm người đứng đầu. Người đứng đầu đảng lớn ở Thái Lan là gương mặt của thủ tướng tương lai (nếu đảng giành đa số hoặc lập được liên minh đa số để cầm quyền). Hiện ông Yonguth Wichaidit là Chủ tịch PT, nhưng đã quá tuổi để làm Thủ tướng. Một số nhân vật đã được đề cử, nhưng chưa thấy gương mặt sáng giá

Ngày 9-1 tới, Thủ tướng Abhisit sẽ công bố chi tiết Pracha Wiwat của DP. Trong ngày đầu năm mới này, ông Abhisit Vejjajiva đã giới thiệu đề cương cải cách quốc gia với tiêu đề “Cải cách Thái Lan: tương lai bình đẳng và công bằng của người Thái&#39. Kế hoạch bao gồm bốn lĩnh vực chính của phát triển: công bằng kinh tế; mở rộng các phúc lợi xã hội; đẩy mạnh tiếp cận giáo dục và cải thiện hệ thống tư pháp, nhằm xây dựng một xã hội “chất lượng &#39.

Ông Abhisit đã đưa gợi ý, Phó Thủ tướng, Tổng Thư ký DP Suthep Thaugsuban sẽ được bổ nhiệm làm Giám đốc của chiến dịch tranh cử của DP cho cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Sơ đồ chiến lược trong cuộc tranh cử của DP với những điểm chủ chốt trong chính sách kinh tế-xã hội đã được ông Korbsak soạn thảo và trình lãnh đạo DP.

Xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng là xương sống của chính sách kinh tế (xây dựng đường sắt, đường bộ và cảng biển được DP đặt lên hàng đầu).

Theo Nhandan