Thứ ba,  24/05/2022

ECOWAS giúp giải quyết khủng hoảng chính trị tại Cốt-đi-voa

Theo AP, ngày 3-1, bốn nhà lãnh đạo thuộc Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã tới TP A-bi-gian của Cốt Đi-voa, ở chuyến thăm lần thứ hai trong vòng một tuần qua, nhằm tiếp tục thuyết phục Tổng thống mãn nhiệm Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-bô trao quyền lãnh đạo đất nước cho ứng cử viên được quốc tế công nhận đắc cử, ông A.Oa-ta-ra.Trước chuyến đi, các nhà lãnh đạo châu Phi đưa ra thông điệp rằng, đây là cơ hội cuối cùng để ông Gơ-ba-bô thực hiện nghĩa vụ và ông này sẽ được bảo đảm an toàn. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, ECOWAS có kế hoạch sử dụng vũ lực để trục xuất ông Gơ-ba-bô. Cùng ngày, phát biểu ý kiến trước thềm cuộc gặp, ông Gơ-ba-bô tuyên bố sẽ từ chối yêu cầu của các nhà lãnh đạo châu Phi muốn ông trao lại quyền lãnh đạo.Trong khi đó, các nước tiếp tục gây sức ép đối với ông Gơ-ba-bô. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố ủng hộ sự can thiệp quốc tế vào Cốt Đi-voa. Pháp khuyến nghị công dân nước mình ở Cốt Đi-voa tạm thời rời khỏi quốc...

Theo AP, ngày 3-1, bốn nhà lãnh đạo thuộc Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã tới TP A-bi-gian của Cốt Đi-voa, ở chuyến thăm lần thứ hai trong vòng một tuần qua, nhằm tiếp tục thuyết phục Tổng thống mãn nhiệm Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-bô trao quyền lãnh đạo đất nước cho ứng cử viên được quốc tế công nhận đắc cử, ông A.Oa-ta-ra.

Trước chuyến đi, các nhà lãnh đạo châu Phi đưa ra thông điệp rằng, đây là cơ hội cuối cùng để ông Gơ-ba-bô thực hiện nghĩa vụ và ông này sẽ được bảo đảm an toàn. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, ECOWAS có kế hoạch sử dụng vũ lực để trục xuất ông Gơ-ba-bô. Cùng ngày, phát biểu ý kiến trước thềm cuộc gặp, ông Gơ-ba-bô tuyên bố sẽ từ chối yêu cầu của các nhà lãnh đạo châu Phi muốn ông trao lại quyền lãnh đạo.

Trong khi đó, các nước tiếp tục gây sức ép đối với ông Gơ-ba-bô. Bộ Ngoại giao Anh tuyên bố ủng hộ sự can thiệp quốc tế vào Cốt Đi-voa. Pháp khuyến nghị công dân nước mình ở Cốt Đi-voa tạm thời rời khỏi quốc gia Tây Phi này, do lo ngại khủng hoảng chính trị tại đây.

Theo Nhandan