Thứ tư,  01/12/2021

Các bên thúc đẩy nối lại đàm phán về vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 4-1, Đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên X.Bô-xơ-uốt đã tới Xơ-un, chặng đầu trong chuyến công du ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Tham gia phái đoàn Mỹ còn có trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Mỹ về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, ông Xung Kim. Tân Hoa xã dẫn lời ông Bô-xơ-uốt ngay khi tới Hàn Quốc hy vọng rằng, các cuộc đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ được khởi động trong tương lai gần.Cùng ngày, TTXVN dẫn nguồn tin chính quyền Hàn Quốc cho biết, Xơ-un có kế hoạch thảo luận việc nối lại đàm phán sáu bên thông qua đối thoại liên Triều. Hãng tin Yonhap cho biết, Xơ-un đang thảo luận với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga để quyết định các điều kiện trước khi nối lại đàm phán sáu bên. Trong cuộc họp báo ngày 4-1, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản X.Ma-ê-ha-ra cho biết, Tô-ki-ô mong muốn nối lại vòng đàm phán sáu bên và tạo ra một môi trường có thể đối thoại trực tiếp...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, ngày 4-1, Đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên X.Bô-xơ-uốt đã tới Xơ-un, chặng đầu trong chuyến công du ba nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Tham gia phái đoàn Mỹ còn có trưởng đoàn đàm phán sáu bên của Mỹ về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, ông Xung Kim. Tân Hoa xã dẫn lời ông Bô-xơ-uốt ngay khi tới Hàn Quốc hy vọng rằng, các cuộc đàm phán nghiêm túc về chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên sẽ được khởi động trong tương lai gần.

Cùng ngày, TTXVN dẫn nguồn tin chính quyền Hàn Quốc cho biết, Xơ-un có kế hoạch thảo luận việc nối lại đàm phán sáu bên thông qua đối thoại liên Triều. Hãng tin Yonhap cho biết, Xơ-un đang thảo luận với Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Nga để quyết định các điều kiện trước khi nối lại đàm phán sáu bên. Trong cuộc họp báo ngày 4-1, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản X.Ma-ê-ha-ra cho biết, Tô-ki-ô mong muốn nối lại vòng đàm phán sáu bên và tạo ra một môi trường có thể đối thoại trực tiếp với Bình Nhưỡng, bên cạnh các cơ chế đa phương. Trong khi đó, báo Rodong Simmun của Triều Tiên ra ngày 4-1 đăng bài viết nêu rõ, Bình Nhưỡng muốn phát triển quan hệ hữu nghị với các nước láng giềng trên cơ sở độc lập và tuân thủ luật pháp quốc tế và sẵn sàng cải thiện và bình thường hóa quan hệ với các nước thù địch, nếu các nước này tôn trọng chủ quyền của CHDCND Triều Tiên.

Theo Nhandan