Thứ ba,  07/12/2021

Tổng thống mãn nhiệm của Cốt Ði-voa đồng ý đàm phán giải quyết khủng hoảng

Theo các hãng tin nước ngoài, sau cuộc gặp Tổng thống mãn nhiệm của Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-bô ngày 4-1, tại TP A-bi-gian, phái đoàn Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ra tuyên bố chung cho biết, ông Gơ-ba-bô đã đồng ý tham gia đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Cốt Đi-voa, nhưng không kèm điều kiện tiên quyết nào. Tuyên bố của AU và ECOWAS chính thức công nhận ông A.Oa-ta-ra là tổng thống hợp pháp của Cốt Đi-voa.Ông Gơ-ba-bô cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đồng ý dỡ bỏ phong tỏa chung quanh khách sạn A-bi-gian là trụ sở tạm thời của ông Oa-ta-ra. Tuy nhiên, ECOWAS không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Cốt Đi-voa nếu đàm phán thất bại.Trong khi đó, sáng 4-1, lực lượng trung thành với ông Gơ-ba-bô đột kích trụ sở của đảng Dân chủ Cốt Đi-voa, đồng minh của ông Oa-ta-ra; bạo lực xảy ra làm ít nhất một người chết, tám người bị thương và 130 người bị bắt...

Theo các hãng tin nước ngoài, sau cuộc gặp Tổng thống mãn nhiệm của Cốt Đi-voa L.Gơ-ba-bô ngày 4-1, tại TP A-bi-gian, phái đoàn Liên minh châu Phi (AU) và Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) ra tuyên bố chung cho biết, ông Gơ-ba-bô đã đồng ý tham gia đàm phán giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Cốt Đi-voa, nhưng không kèm điều kiện tiên quyết nào. Tuyên bố của AU và ECOWAS chính thức công nhận ông A.Oa-ta-ra là tổng thống hợp pháp của Cốt Đi-voa.

Ông Gơ-ba-bô cam kết giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, đồng ý dỡ bỏ phong tỏa chung quanh khách sạn A-bi-gian là trụ sở tạm thời của ông Oa-ta-ra. Tuy nhiên, ECOWAS không loại trừ khả năng can thiệp quân sự vào Cốt Đi-voa nếu đàm phán thất bại.

Trong khi đó, sáng 4-1, lực lượng trung thành với ông Gơ-ba-bô đột kích trụ sở của đảng Dân chủ Cốt Đi-voa, đồng minh của ông Oa-ta-ra; bạo lực xảy ra làm ít nhất một người chết, tám người bị thương và 130 người bị bắt giữ.

Theo Nhandan