Thứ bảy,  27/11/2021

Khủng hoảng chính trị tại Pa-ki-xtan trầm trọng hơn sau vụ ám sát tỉnh trưởng Pun-giáp

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, tỉnh trưởng Pun-giáp, ông X.Ta-xê bị một trong những vệ sĩ thân cận bắn chết ngay tại trung tâm Thủ đô I-xla-ma-bát hôm 4-1. Tổng thống nước này A.Da-đa-ri và Thủ tướng Y.Gi-la-ni lên án mạnh mẽ hành động ám sát và tuyên bố để quốc tang ba ngày. Bộ trưởng Nội vụ R.Ma-lích cho rằng, ông Ta-xê bị sát hại do đã bác bỏ luật cấm báng bổ, theo đó tử hình người có hành vi thiếu kính trọng nhà tiên tri Hồi giáo.Theo Roi-tơ, chính trường Pa-ki-xtan lún sâu hơn vào khủng hoảng chính trị sau việc ông Ta-xê, một thành viên cấp cao trong đảng Nhân dân Pa-ki-xtan (PPP) cầm quyền, bị sát hại. Đây là vụ ám sát quan chức cấp cao mới nhất tại Pa-ki-xtan sau vụ sát hại cựu Thủ tướng B.Bút-tô cách đây ba năm. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh PPP nỗ lực vận động các chính đảng để cứu vãn chính phủ do PPP lãnh đạo. Trong khi đó, lãnh đạo Liên đoàn Hồi giáo Pa-ki-xtan (PML-N), đảng đối lập chính ở nước này, yêu cầu Thủ tướng Gi-la-ni chấp thuận những cải...

Như Báo Nhân Dân đã đưa tin, tỉnh trưởng Pun-giáp, ông X.Ta-xê bị một trong những vệ sĩ thân cận bắn chết ngay tại trung tâm Thủ đô I-xla-ma-bát hôm 4-1. Tổng thống nước này A.Da-đa-ri và Thủ tướng Y.Gi-la-ni lên án mạnh mẽ hành động ám sát và tuyên bố để quốc tang ba ngày. Bộ trưởng Nội vụ R.Ma-lích cho rằng, ông Ta-xê bị sát hại do đã bác bỏ luật cấm báng bổ, theo đó tử hình người có hành vi thiếu kính trọng nhà tiên tri Hồi giáo.

Theo Roi-tơ, chính trường Pa-ki-xtan lún sâu hơn vào khủng hoảng chính trị sau việc ông Ta-xê, một thành viên cấp cao trong đảng Nhân dân Pa-ki-xtan (PPP) cầm quyền, bị sát hại. Đây là vụ ám sát quan chức cấp cao mới nhất tại Pa-ki-xtan sau vụ sát hại cựu Thủ tướng B.Bút-tô cách đây ba năm. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh PPP nỗ lực vận động các chính đảng để cứu vãn chính phủ do PPP lãnh đạo. Trong khi đó, lãnh đạo Liên đoàn Hồi giáo Pa-ki-xtan (PML-N), đảng đối lập chính ở nước này, yêu cầu Thủ tướng Gi-la-ni chấp thuận những cải cách then chốt, nếu không PPP sẽ bị loại khỏi chính quyền tỉnh Pun-giáp và PML-N sẽ phối hợp các đảng đối lập chống lại chính phủ.

Theo Nhandan