Thứ bảy,  27/11/2021

"Bảy ngày nguy hiểm" ở Thái-lan 358 người chết

Phó Thủ tướng Thái-lan, Giám đốc Trung tâm an toàn đường bộ Suthep Thaugsuban công bố hậu quả tai nạn giao thông đường bộ trong dịp nghỉ cuối năm từ ngày 29-12-2010 đến 4-1-2011, được công luận nước mệnh danh “bảy ngày nguy hiểm”.Trong khoảng thời gian trên, toàn tuyến đường bộ của Thái-lan đã xảy ra 3.497 vụ tai nạn giao thông (giảm 37 vụ so với “bảy ngày nguy hiểm” năm trước); ít nhất 358 người chết (tăng 11 trường hợp so với năm ngoái); khoảng 3.750 người bị thương giảm 77 trường hợp).Ở tất cả 76 tỉnh và Thủ đô Bangkok của Thái-lan đều xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ, gây thiệt hại về người và của. Theo số liệu thông kê: lái xe uống rượu (nhất là giới trẻ) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ tai nạn, các ca tử vong và thương tích. Trung tâm an toàn đường bộ ghi nhận lái xe say rượu gây ra 32 % các vụ tai nạn. Vượt quá tốc độ cho phép là nguyên nhân thứ hai gây ra 22%, ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến các vụ...

Phó Thủ tướng Thái-lan, Giám đốc Trung tâm an toàn đường bộ Suthep Thaugsuban công bố hậu quả tai nạn giao thông đường bộ trong dịp nghỉ cuối năm từ ngày 29-12-2010 đến 4-1-2011, được công luận nước mệnh danh “bảy ngày nguy hiểm”.

Trong khoảng thời gian trên, toàn tuyến đường bộ của Thái-lan đã xảy ra 3.497 vụ tai nạn giao thông (giảm 37 vụ so với “bảy ngày nguy hiểm” năm trước); ít nhất 358 người chết (tăng 11 trường hợp so với năm ngoái); khoảng 3.750 người bị thương giảm 77 trường hợp).

Ở tất cả 76 tỉnh và Thủ đô Bangkok của Thái-lan đều xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ, gây thiệt hại về người và của. Theo số liệu thông kê: lái xe uống rượu (nhất là giới trẻ) là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các vụ tai nạn, các ca tử vong và thương tích. Trung tâm an toàn đường bộ ghi nhận lái xe say rượu gây ra 32 % các vụ tai nạn. Vượt quá tốc độ cho phép là nguyên nhân thứ hai gây ra 22%, ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác dẫn đến các vụ tai nạn giao thông trong dịp nghỉ này. Thương vong cao nhất trong trường hợp nạn nhân không đội mũ bảo hiểm và hầu hết các tai nạn liên quan đến xe máy. Hơn một nửa số nạn nhân đang độ tuổi lao động.

Văn phòng Sở kiểm soát dịch bệnh và dịch tễ học công bố kết quả điều tra từ năm 2005 đến nay, về các hành vi tham gia giao thông của thanh thiếu niên đến tử vong và thương tích trên 234.483 thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 16 và 17 theo học tại các trường cao đẳng dạy nghề, hoặc trường trung học, cho thấy: 50 % tử vong trong số thanh niên do say xỉn, 23% do lái ẩu và 19 % do lạm dụng ma túy.

Thư ký thường trực Bộ Y tế công cộng, Tiến sĩ Paijit Warachit bày tỏ quan ngại về thói quen thanh niên khi lái xe hơi, đi xe máy không thắt dây an toàn tới (77%), hay không đội mũ bảo hiểm tới (86%). Bộ Y tế công cộng đã đề xuất Chính phủ Thái-lan đã đã tuyên bố năm 2011 là là năm buộc tất cả lái xe phải thắt dây an toàn và đội mũ bảo hiểm. Trong chiến dịch này, tất cả các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nhà nước và chính quyền địa phương phải bắt buộc nhân viên đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy. Vi phạm sẽ bị cảnh sát giao thông phạt và các cơ quan kỷ luật.

Bangkok đã chỉ thị cho các bộ gồm: Bộ Lao động hướng dẫn người sử dụng lao động khuyến khích người lao động đội mũ bảo hiểm; Bộ Giáo dục tiến hành cuộc vận động cho học sinh trong các trường công lập và tư nhân hưởng ứng cuộc vận động này; Bộ Nội vụ chỉ dẫn cho tất cả các chính quyền địa phương đốc thúc nhân viên kiểm tra thực hiện; Viện Tiêu chuẩn công nghiệp của Bộ Công nghiệp phải thiết kế lại mũ bảo hiểm cho phù hợp với khí hậu địa phương; Bộ Y tế công cộng tập hợp số liệu thống kê về thương vong từ tai nạn giao thông, trong đó chú trọng tới nhóm nạn nhân không đội mũ bảo hiểm.

Trong những năm gần đây, trung bình mỗi năm ở Thái-lan khoảng 12 nghìn người chết vì tai nạn giao thông đường bộ và hơn 100 nghìn người bị thương, nhiều người bị tàn tật suốt đời. Thiệt hại về kinh tế khoảng 250 tỷ baht (tương đương 8 tỷ USD). Hai năm qua, trung bình mỗi ngày xẩy ra 280 vụ tai nạn đường bộ làm 35 người chết. Những ngày lễ tết, tai nạn tăng đến hơn 500 vụ/ngày và số người chết trung bình khoảng 50 người/ngày. Khoảng 84% tai nạn xe máy và 41% tai nạn ô tô do lái xe uống rượu hoặc đi ẩu gây ra.

Theo Nhandan