Thứ năm,  19/05/2022

Bí quyết thành công của người giàu nhất Trung Quốc 2010

Sở hữu 42 công ty con và 18 khách sạn năm sao, Vương Kiện Lâm đã vươn lên dẫn đầu danh sách các tỷ phú Trung Quốc năm 2010. Với tổng tài sản lên tới 40,11 tỷ NDT (khoảng 6 tỷ USD), Vương Kiện Lâm (56 tuổi) đã từ vị trí 37 vào năm 2009 vươn lên vị trí số 1 và trở thành người giàu nhất Trung Quốc theo bình chọn của tạp chí New Money.Năm 1970, khi đó Vương Kiện Lâm mới tốt nghiệp trung học cơ sở, cha ông đã quyết định gửi ông vào rèn luyện trong quân đội. Tháng 11 năm 1970, đơn vị ông phải thực hiện nhiệm vụ khó khăn hơn nhưng Kiện Lâm chỉ bị giao nhiệm vụ lắp súng và vác quân trang. Ngày nào ông cũng phải đi trong tuyết trắng 40 km. Đối với một đứa trẻ mới 15 tuổi như ông lúc đó quả là quá gian nan. Nhờ sự kiên trì và thông minh, tới năm 28 tuổi, Vương Kiện Lâm đã được bầu làm cán bộ trẻ nhất trong quân đội. Tuy nhiên tới năm 1987, ông đã từ bỏ sự nghiệp trong quân ngũ. 17...

Sở hữu 42 công ty con và 18 khách sạn năm sao, Vương Kiện Lâm đã vươn lên dẫn đầu danh sách các tỷ phú Trung Quốc năm 2010.Với tổng tài sản lên tới 40,11 tỷ NDT (khoảng 6 tỷ USD), Vương Kiện Lâm (56 tuổi) đã từ vị trí 37 vào năm 2009 vươn lên vị trí số 1 và trở thành người giàu nhất Trung Quốc theo bình chọn của tạp chí New Money.

Năm 1970, khi đó Vương Kiện Lâm mới tốt nghiệp trung học cơ sở, cha ông đã quyết định gửi ông vào rèn luyện trong quân đội. Tháng 11 năm 1970, đơn vị ông phải thực hiện nhiệm vụ khó khăn hơn nhưng Kiện Lâm chỉ bị giao nhiệm vụ lắp súng và vác quân trang. Ngày nào ông cũng phải đi trong tuyết trắng 40 km. Đối với một đứa trẻ mới 15 tuổi như ông lúc đó quả là quá gian nan.

Nhờ sự kiên trì và thông minh, tới năm 28 tuổi, Vương Kiện Lâm đã được bầu làm cán bộ trẻ nhất trong quân đội. Tuy nhiên tới năm 1987, ông đã từ bỏ sự nghiệp trong quân ngũ. 17 năm sống trong quân đội có ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp của ông sau này.

Cho tới bây giờ khi đã trở thành chủ tịch tập đoàn Vạn Đạt, ông vẫn luôn gọi đồng nghiệp của mình là “anh em” như trong quân ngũ. “Hạnh phúc của tôi rất đơn giản đó là làm sao cho anh em có cái ăn, cái mặc và kiếm được nhiều tiền”. Mặc dù vậy, trong tập đoàn của ông không có ai là người thân vì theo ông nếu bỏ cách quản lý theo kiểu gia đình trị thì sẽ có lợi hơn cho tập đòan.
Vì vậy mà ông quản lý tập đoàn của mình như quản lý trong quân đội, tất cả các nhân viên của Vạn Đạt đều phải đọc cuốn “Binh pháp Tôn tử” sau đó ghi chép lại theo cảm nhận của mình và lên thuyết trình theo chủ đề.

Năm 1988, Vương Kiện Lâm thành lập Vạn Đạt. Từ chỗ đang đảm nhận chức chủ nhiệm văn phòng chính quyền khu Tây Cương thành phố Đại Liên ông đã xin làm quản lý công ty khai thác nhà đất Tây Cương, một công ty đang đứng bên vực phá sản khoản nợ lên tới 1, 49 triệu NDT.

Trước đó nửa năm, ông mới xuất ngũ và chuyển tới Đại Liên nên nhà đất, điều hành đều là những vấn đề còn rất xa lạ với ông. Tuy nhiên ông đã nhanh chóng lựa chọn cách mà trước đây không ai dám làm đó là xây khu đô thị mới. “Do tiền giải phóng mặt bằng, giá thành cao nên không ai dám làm, chúng tôi là những người đầu tiên” –Ông nói. Thực tế, Vạn Đạt cũng không có biện pháp nào khác, hơn nữa việc xây đô thị mới lại được chính phủ ủng hộ.

Khi đó tại phía Nam thành phố Đại Liên có một khu ổ chuột trông rất mất mỹ quan nên chính quyền thành phố đã giao cho công ty của Vương Kiện Lâm thích xây dựng bao nhiêu cũng được. Ngay sau đó, ông đã về nhà và lên kế hoạch cụ thể, mỗi mét vuông đất cao nhất ở Đại Liên giá 1200 NDT nhưng không hiểu tại sao không ai muốn làm.

Khu ổ chuột năm nào giờ đã trở thành “đường Bắc Kinh” nổi tiếng ở Đại Liên nhờ vào sự quyết đoán, dám nghĩ dám làm của Vương Kiện Lâm. Chỉ trong vòng 1 tháng, ông đã bán hết 800 căn hộ và thu về hàng chục triệu NDT.

Tập đoàn Vạn Đạt không chỉ nổi tiếng về bất động sản mà còn được nhiều người biết tới với bóng đá, cho tới giờ vẫn có nhiều người lầm tưởng Vạn Đạt là một công ty thể thao.

Vạn Đạt cũng là tập đoàn đầu tiên đầu tư vào môn thể thao vua này tại Trung Quốc. Vương Kiện Lâm cho hay, năm 1994, chủ tịch thành phố Đại Liên tìm tới ông và nói rằng muốn tổ chức giải bóng đá trong nước, ông cũng là một người hâm mộ bóng đá nên ông đã thành lập Câu lạc bộ bóng đá Vạn Đạt. Sau đó, giải bóng đá trong nước trở nên sôi động hơn và Vạn Đạt đã trở thành câu lạc bộ luôn giành giải nhất, lập kỷ lục thắng 55 trận liên tiếp.

Theo VietNamNet