Thứ sáu,  18/06/2021

Lũ lụt và lở đất ở Bra-xin làm hơn 260 người chết

Theo AFP và CNN, mưa lớn gây lũ lụt trong nhiều ngày qua tại các bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô và Xao Pao-lô ở Bra-xin làm ít nhất 260 người chết. Giới chức chính quyền Bra-xin cho biết, thảm kịch lớn nhất xảy ra tại các thị trấn ở vùng núi phía tây-bắc TP Ri-ô khi lũ lụt trong hai ngày 11 và 12-1 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 237 người. Trong đó, có 114 người ở Tê-rê-xê-pô-lít chết vì lở đất. Nhà chức trách cảnh báo số người chết có thể còn tăng, do hàng chục người đang mất tích. Hiện hàng nghìn người ở khu vực thiên tai đang phải sống trong cảnh "màn trời chiếu đất". Mưa lũ gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng cuộc sống của hơn 70 nghìn người. Tại Xao Pao-lô, mưa lũ làm ít nhất 24 người chết. Chính phủ Bra-xin đã lập quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 420 triệu USD để trợ giúp khu vực bị thiên tai.* Tại Mỹ, bão tuyết tiếp tục bao phủ vùng đông-bắc nước này làm hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế tại các sân bay ở Niu...

Theo AFP và CNN, mưa lớn gây lũ lụt trong nhiều ngày qua tại các bang Ri-ô Đề Gia-nây-rô và Xao Pao-lô ở Bra-xin làm ít nhất 260 người chết. Giới chức chính quyền Bra-xin cho biết, thảm kịch lớn nhất xảy ra tại các thị trấn ở vùng núi phía tây-bắc TP Ri-ô khi lũ lụt trong hai ngày 11 và 12-1 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 237 người. Trong đó, có 114 người ở Tê-rê-xê-pô-lít chết vì lở đất. Nhà chức trách cảnh báo số người chết có thể còn tăng, do hàng chục người đang mất tích. Hiện hàng nghìn người ở khu vực thiên tai đang phải sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”. Mưa lũ gây mất điện trên diện rộng, ảnh hưởng cuộc sống của hơn 70 nghìn người. Tại Xao Pao-lô, mưa lũ làm ít nhất 24 người chết. Chính phủ Bra-xin đã lập quỹ cứu trợ khẩn cấp trị giá 420 triệu USD để trợ giúp khu vực bị thiên tai.

* Tại Mỹ, bão tuyết tiếp tục bao phủ vùng đông-bắc nước này làm hàng trăm chuyến bay trong nước và quốc tế tại các sân bay ở Niu Oóc và Bô-xtơn bị hủy bỏ. Tại Niu Oóc, tuyết rơi dày tới hơn 20 cm gây cản trở giao thông. Tại Me-xơ-chu-xít, lệnh tình trạng khẩn cấp được ban hành với cảnh báo bão tuyết có thể rơi dày tới gần một mét tại khu vực phía tây.

* Tại Ô-xtrây-li-a, lũ lụt tại TP Bri-xbân thuộc tiểu bang Quin-xlen diễn biến phức tạp. Hàng nghìn ngôi nhà tại khu vực này bị nhấn chìm trong biển nước. Lũ lụt làm 15 người chết và 61 người mất tích. Dự đoán thiệt hại về kinh tế đối với Quin-xlen lên tới 10-20 tỷ đô-la Ô-xtrây-li-a (AUD).

* Tại Nhật Bản, sáng 13-1, xảy ra một trận động đất mạnh 6,5 độ rích-te ở ngoài khơi miền nam nước này. Tâm chấn nằm dưới đáy biển, ở độ sâu 520km. Chưa có thông tin về thiệt hại.

* Tại Băng-la-đét, giá rét kéo dài năm ngày qua tại nhiều khu vực phía tây, tây-bắc làm ít nhất 12 người chết và làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người dân các khu vực này.

Theo Nhandan